ไปปายกันไหม?
PAI :)
วัดกลาง
ตั้งอยู่ ต.เวียงใต้ ภายในวัดมีพระเจีดย์องค์ใหญ่ ศิลปไทยใหญ่แท้ ประดิษฐานอยู่กลางลานวัด มีเจดีย์ทรงมอญรายล้อมโดยรอบใต้เจดีย์เป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัน

โป่งน้ำร้อนท่าปาย
อยู่ในป่าแม่ปายฝั่งซ้ายตอนบนท้องที่ตำบลแม่ฮี้ สภาพของโป่งน้ำร้อนเป็นบ่อน้ำร้อนเป็นบ่อน้ำร้อนน้ำกำลังเดือดเป็นฟองๆ และมีหมอกควันปกคลุมพื้นที่พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อยๆ ทั่วบริวเวณกว้างมีบ่อใหญ่สองบ่อ นอกนั้นมีลักษณะเป็นน้ำผุดบางจุดความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส และรอบๆโป่งร้อนเป็นไม้สักสมบูรณ์มาก ภายในบริเวณอนุญาติให้ตั้งเต็นท์พักแรมได้ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก

สะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อ พ.ศ 2485 ขณะที่ญี่ปุ่นเรืองอำนาจอยู่ในประเทศไทย ทหารญี่ปุ่นใช้อำเภอปายเป็นเส้นทางขนส่งจากเชียงใหม่ไปยังพม่า สะพานแหง่นี้เป็นเส้นทางลำเลียงกำลังพลและอาวุธสู่พม่าเช่นเดียวกับสพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรี ปัจจุบันทรุดโทรมมาก ไม่สามารถใช้งานได้เลย


ตามมาดูเมืองปาย เคยมาครั้งแรก ปี ๒๕๒๐ ครับ