
วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2552 ที่จังหวัดตรังแม้ว่าจะมีฝนตกหนักทั้งวัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ สส.จังหวัดตรัง สาทิตย์ วงศ์หนองเตย มีภารกิจลงมาพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนจังหวัดตรังหลายพื้นที่ และเปิดงานแข่งฟุตบอล ม.สัมพันธ์ ที่โรงเรียนวิเชียรมาตุ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนวิเชียรมาตุ จังหวัดตรัง แม้จะมีภารกิจมากมาย แต่ท่านก็ยังให้เกียรติสละเวลา แก่ชาว กศน. ตรัง ในการบันทึกเสียง ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรักการอ่าน โดยตัวท่านเองท่านบอกว่าชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก เป็นระดับหนอนหนังสือเลยทีเดียว และในคืนวันเดียวกันนี้ ชาวกศน. ที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนสภาราชินี จังหวัดตรัง ก็ไปร่วมงาน คืนสูเหย้า สภาราชินีครบ 73 ปี มี สส.สมชาย โล่สถาพรพิพิธ ศิษย์เก่าสภาราชินี มาร่วมงานด้วย แม้จะมีฝนตกแต่ด้วยเลือดสภาราชินี ทุกคนก็ไม่ถือเป็นอุปสรรค ได้เจอครูอาจารย์เพื่อนฝูง รุ่นพี่ ๆก็มากันพร้อมหน้า ..



พอเช้าวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2552 ท่าน สส.สุกิจ อัตโถปกรณ์.. กับท่านผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาตรัง เขต 1ท่านวินัย ทองรัตน์ และนายกเทศมนตรีตำบลโคกหล่อ ประมวล บัวเลิศตลอดจนทีมงาน กศน.โดยท่านผอ.อำเภอหลายอำเภอเช่น ผอ.อัจฉรา/ผอ.ธัญญา ผอ. นภา ผอ.ไพรัช ก็ให้เกียรติ มาร่วมทำพิธีเปิดตัว กศน. โคกหล่อ ที่วัดทุ่งหวัง นอกนั้นก็มี ศูนย์วิทยาศาสตร์ตรัง นำทีมโดยอ. สุรี เถาธรรมพิทักษ์ มาร่วมจัดนิทรรศการ ท่านสส.สุกิจ ได้ย้ำถึงความสำคัญของวาระการอ่านแห่งชาติ ตลอดจนการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ให้คนจังหวัดตรัง ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาตลอดชีวิต และท่านยังได้เล่าถึงความหลังว่า สมัยที่ท่านเด็ก ๆ วัดทุ่งหวังซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศรช. แห้งนี้ เคยเป็นสนามแข่งขันหนังตะลุงที่ใหญ่แห่งหนึ่งในภาคใต้ ..ฟังแล้วก็อดตื่นเต้นไม่ได้ เพราะผู้เขียนเองก็จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ ก็ชอบตามแม่มาที่โรงเรียนมิตรภาพ วัดทุ่งหวังแห่งนี้ เพื่อมาอ่านหนังสือนิทาน ซึ่งมีห้องสมุดที่เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลอเมริก้นกับรัฐบาลไทย ในสมัยนั้น จำได้ว่า มีนิทานเยอะมาก หนังสือทุกเล่มพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ท อย่างดี และนิทานเรื่องที่ผู้เขียนโปรดปรานมากที่สุดคือเรื่อง "คนขายฝัน "
เปิด กศน. ตำบลโคกหล่อเสร็จ พวกเราวัยรุ่นตอนปลายเก้าอี้เสริม เราก็ไปดูหนังฟอร์มยักษ์ ที่ต้องดูให้ได้คือ 2012 วันสิ้นโลก ที่โรงหนังตรังรามา อำเภอเมืองตรัง ผู้เขียนเองเคยดูหนังที่โรงหนังแห่งนี้ครั้งสุดท้ายเมือยี่สิบปีที่แล้วคือ เรื่องเจมส์บอนด์007 ภาคต้น ๆ วันนี้.. ปรากฏว่าคนแน่นมาก หนังก็เปิดตัวด้วยการศึกษาของนักวิทยาศาตร์ที่พบว่า ภายในแกนของโลกมีความร้อนจนเกลายเป็นตัวการที่จะทำให้เกิดการปลี่ยนแปลงจนถึงขั้นการสิ้นโลก ที่ตรงกับการทำนายของชาวมายัน การดำเนินเรื่องมีพระเอกซึ่งนำแสดงโดยจอห์น คูแซค ที่พาลูกสองคนไปเที่ยวเยลโล่สโตน ปาร์คในอเมริกา และต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ผันผวน ตลอดเวลาเขาต้องปกป้องครอบครัวให้พ้นจากภัยต่าง ๆ ตั้งแต่แผ่นดินไหว ลาวาระเบิด สึนามิ และภัยธรรมชาติต่าง ๆที่ตื่นเต้น ลุ้นระทึกตลอดเวลา ภาพวิวต่าง ๆ สวยงาม เทคนิคการถ่ายทำก็เยี่ยมมาก บทสุรปที่ได้คือไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ร้ายแรงขนาดไหนกับโลก คนเมริกันก็เป็นผู้ที่มีความเก่งกาจ คนรวยก็มีโอกาสดีกว่าคนจน โดยเฉพาะการใช้เงินและอำนาจพาตัวเองหนีไปจากความหายนะ ตอนสุดท้ายก็ยังมีคนรอดชีวิตและสาสามารถไปเริ่มตั้งชีวิตใหม่ได้ (รวมทั้งครอบครัวพระเอก )และถ้าทุกคนตระหนักว่า ช่วยกันรักษาความสมดุลอย่าให้โลกร้อน โลกใบนี้ก็คงจะมีอยู่ต่อไป สรุปว่าหนังเรื่องนี้ ดูแล้ว.. รู้สึกไม่เสียดายเงินและเวลา..และไม่ต้องกังวลว่าจะสิ้นโลก เราชาว กศน. จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด ..แม้ช่วงนี้ทุกคนจะเหนื่อยกับการเปิดตัว กศน. ตำบล แต่ก็อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองด้วยการไปดูหนัง 2012วันสิ้นโลก กันนะคะ

ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อพัฒนาประชาชนชาวไทยให้อ่านออกเขียนได้นะพี่น้องชาวกศน.
ขอบคุณ อ.สุรี ที่เก็บเกี่ยวสิ่งดี ๆ รอบตัว แล้วนำมาบอกเล่าเก้าสิบให้น้อง ๆชาว กศน.ได้รับรู้และเชื่อมโยงกับงาน กศน.ได้อย่างดีเยี่ยม คิดว่าจะไปดูหนังเรื่อง 2012 ตั้งแต่เห็นโฆษณา แต่ยังรวมตัวแก็งเด็กแนวยังไม่ได้ ทำให้วัยรุ่นตอนปลายเก้าอี้เสริมชิงไปดูก่อน พอได้รู้พร็อตเรื่อง น่าสนุก ระทึก คงต้องรีบไปดูด่วนชะแร้ววว
ต้องขอชื่นชมและเป้นกำลังใจให้พี่น้องชาวกศน.ที่รักทุกคน ที่ทำงานด้วยความทุ่มเท เสียสละ แม้วันหยุด เสาร์ -อาทิตย์ ก็ไม่ได้หยุด เปิด กศน.ตำบลกันทุกเสาร์ - อาทิตย์ พวกเรา ชาวกศน.จังหวัด/ อำเภอ ก็ระดม รวมพลังกันไปให้กำลังใจกันทุกๆครั้ง ต้องขอบคุณในน้ำใจไมตรีของพี่น้องชาว กศน.ทุกคน หวังว่าในวันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 52 เวลา 09.00 น. พิธีเปิด กศน.ตำบลละมอ ชาวกศน.นาโยงจะได้รับเกียรติต้อนรับเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวกศน.จังหวัดตรังอีกเช่นเดิม ขอขอบคุณล่วงหน้า