น้ำมีชีวิต

เครื่องจักรของน้ำ

 

ทุกท่านรู้จักกับน้ำเป็นอย่างดี แต่ท่านเคยคิดไหมว่า สิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่ดำรงอยู่ได้ทุกวันนี้ เพราะสิ่งใด  คำตอบคือ...น้ำ เพราะแม้แต่ร่างกายของเราส่วนประกอบที่มากที่สุดคือ น้ำ  ถ้าร่างกายขาดน้ำแม้เพียงสัปดาห์เดียวเราอยู่ไม่ได้ แต่ถ้าร่างกายขาดอาหารเราอาจจะอยู่ได้เป็นเดือน  ตกลงแล้ว เราเองที่มีชิวต  หรือน้ำกันแน่ที่มีชิวิต หากแต่สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย คือ เครื่องจักรของน้ำเท่านั้น มีบ้างไหมที่สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้มีร่างกายที่ไม่ได้ประกอบขึ้นมาจากน้ำเลย...มีบ้างไหม? หรือเนื้อแท้แล้วสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้คือ รูปแบบหนึ่งของการมีชีวิตของน้ำ  เพื่อเป็นการยืนยันคำพูดนี้  เคยมีผู้วิจัยเกี่ยวกับน้ำ โดยการเปิดเพลงบรรเลงในน้ำฟัง เสร็จนำน้ำเหล่านั้นใส่แก้ว แล้วนำไปแช่แข็ง ปรากฏว่าเมื่อนำมาส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์จะพบกับเกล็ดของน้ำที่สวยงามมาก  แต่ในทางกลับกันผู้วิจัยเขียนคำว่า "ฉันจะฆ่าแก่"ไว้ข้างๆภาชนะบรรจุน้ำ  เสร็จแล้วก็นำน้ำเหล่านั้นไปแช่แข็ง แล้วนำตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ปรากฏว่าเกล็ดของมันดูบิดเบี้ยวไม่สวยงามเหมือนเปิดเพลงให้ฟัง    บางท่านอาจมีข้อแย้งว่า อากาศต่างหากที่เราขาดไม่ได้แม้นาทีเดียว  แต่ท่านครับถ้าร่างกายไม่มีน้ำแล้วจะลำเลียงก๊าซออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ได้หรือไม่ ถ้าหันมามองพืชบ้าง แม้แต่แรกงอกของเมล็ดยังต้องอาศัยน้ำมาเป็นตัวช่วยให้เมล็ดงอกเป็นต้นใหม่ และถ้าเมื่อไหร่ที่ไม่รดน้ำต้นไม้ มันก็จะค่อยๆ เหี่ยว และตายไปในที่สุด  เห็นหรือยังครับว่าเรามีชีวิตหรือเราเป็นเครื่องจักรให้น้ำมีชีวิตกันแน่  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าสู่กันฟังความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ

            ครูอิงมีปัญหาเรื่องการดื่มน้ำน้อยไปค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ตอนนี้ต้องพยายามดื่มน้ำให้ได้ 3 ลิตร ต่อ 1 วัน ยังทำไม่ได้เลยค่ะ

            ขอบพระคุณค่ะที่แวะไปทักทายครูอิงที่ลานดินกลิ่นหญ้า

            หลายคนก็ถามครูอิงค่ะ เรื่องของการลงเพลงในบล็อก จริง ๆ แล้วเว็บไซต์แห่งนี้ไม่สนับสนุนให้ลงเพลงในบล็อกค่ะ  แต่ครูอิงดื้อ แต่ก่อนนี้ครูอิงลงบันทึกละ 1 เพลง แต่ปัจจุบันนี้ ไม่สามารถลงเพลงในบันทึกได้  ลงได้เฉพาะในบล็อกค่ะ นั่นก็หมายความว่า ใน 1 บล็อกสามารถลงเพลงได้เพียงเพลงเดียวเท่านั้น เมื่อลงเพลงใหม่ก็ต้องลบโค้ดเพลงเก่าออกค่ะ  การลงเพลงตามแบบของครูอิงค่อนข้างยุ่งยากต่อการอธิบายค่ะ  ครูอิงจะลองเรียบเรียงดูก่อนนะคะ  ถ้ายังไงก็จะนำมาขึ้นเป็นบันทึก แต่ขอให้จบเรื่องการแต่งบล็อกก่อนนะคะ ต้องขออภัยคุณคำสิงห์ไว้ก่อนนะคะ ขอบพระคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมเยียน

h2o
IP: xxx.172.6.42
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยทุกประการ