กิจกรรมปลูกต้นไม้ในสำนักงานของเราขึ้นชาร์ตติดอันดับไม่มีร่วงนับแต่เราได้เริ่มรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน อันเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม 5ส... อย่าเพิ่งขมวดคิ้วเอางองูสองตัวมาชนกันเชียวนะคะว่าลดโลกร้อนเกี่ยวอะไรด้วยกับกิจกรรม 5ส ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรงค่ะ แต่เรานำให้มาเกี่ยวกันเพื่อเพิ่มสีสรร...ไม่ได้มีการเปลี่ยนกฏปรับตำราจาก สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย ใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ เป็นกิจกรรมพ่วง...ต่อยอดไปถึงการช่วยรักษาชั้นบรรยากาศของโลกเราเลยทีเดียว...

 

ป้านาโต้โผใหญ่หาเมล็ดพันธุ์มาฝากมวลหมู่สมาชิกอยู่เนือง ๆ แม้ว่ากิจกรรมรณรงค์เราจะผ่านไปแล้วพักใหญ่...สมาชิกรับกันแล้วก็หาที่หาทางปลูกกันตามความเหมาะสม สำหรับป้าอ้นนั้นประทับใจพันธุ์ไม้อยู่ชนิดหนึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์จัดหามาฝากโดยป้านาเช่นกัน นั่นก็คือ “อัญชัน”

 

จากที่ได้สืบค้นข้อมูล “อัญชัน”เป็นไม้มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เป็นไม้เลื้อยขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ในเขตร้อนทั่วไป มีชื่อสามัญว่า “butterfly pea” ฟังดูน่ารักน่าชัง แต่ที่ป้าประทับใจนั้นไม่ใช่เป็นเพราะชื่อนะคะ หากแต่เป็นเพราะสรรพคุณและสีอัญชัน (ครามอมม่วง) แสนสวยของกลีบดอกนั่นต่างหาก สรรพคุณเด่นทางยาทั้งที่ได้รับการบอกเล่าจากคุณยายและจากตำราก็เห็นจะเป็นเรื่องช่วยให้เส้นผมดกดำ คุณยายเล่าให้ฟังว่าสมัยโบราณผู้คนมักจะนำดอกมาฝนและเขียนคิ้วให้เด็ก ๆ เชื่อว่าทำให้คิ้วสวยดกดำ..

 

ป้าได้รับฝักเมล็ดอัญชันจากป้านามาด้วยความยินดี ป้านาบอกว่าเป็นชนิดกลีบดอกซ้อนซะด้วย ป้าจึงเก็บรักษาไว้อย่างดี เนื่องจากกลัวตกหาย แต่ด้วยความที่เก็บดีเกินขนาด...ฝักเมล็ดอัญชัญจึงนอนนิ่งอยู่ในกระเป๋าอยู่ร่วมเดือน...มาเห็นอีกครั้งก็ตอนรื้อหาของ...จะยังใช้ได้หรือปล่าวก็ไม่แน่ใจ...ไม่รีรอป้ารีบแกะเมล็ดออกจากฝักแช่ไว้ในขันน้ำใบเขื่อง เม่นน้อย และ เมี่ยงคำ ร่วมวงคอยลุ้นอยู่ด้วย...วันต่อมาป้าชวนเม่นเตรียมดินที่พอมีอยู่ใส่กระถางเพาะใบจิ๋วหลายใบ มองไปทางเมล็ดอัญชันนอนนิ่งอยู่ในขันน้ำหน้าตาไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อวานชวนให้สงสัยว่าจะเพาะขึ้นรึปล่าวหนอ....เตรียมดินใส่กระถางเรียบร้อยก็ช่วยกันทำเป็นหลุมตื้น ๆ สำหรับหยอดเมล็ด แล้วเวลาที่เด็ก ๆ เฝ้ารอก็มาถึง แต่ละคนต่างจับจองกระถางใบจิ๋วเป็นของตัวเอง และแบ่ง เมล็ดที่แช่อยู่ในน้ำจำนวนเท่า ๆ กัน ทุกคนต่างหยอดเมล็ดในกระถางของตนและเกลี่ยดินกลบหลุมเล็ก ๆ จนหน้าดินเสมอกัน

 

หลังจากพรมน้ำเฝ้ารออยู่กว่า 10 วันจนป้าและเด็ก ๆ เริ่มหมดหวัง....เช้าวันหนึ่งเม่นก็กระหืดหระหอบมาบอกทุกคนว่า ของเม่นขื้นแล้ว ว่าแล้วก็ลากป้าถูลู่ถูกังไปดู จริงอย่างที่เม่นว่า งอกแล้วจริง ๆ จำนวน 1 ต้น ไม่ขาดไม่เกิน จากจำนวนเมล็ดทั้งหมดมากกว่า 20 เมล็ดที่เราเพาะไว้ ...ก็ยังชื่นใจที่ได้เห็น...เพราะทีแรกป้าคิดว่าจะเพาะไม่ขึ้นซะแล้ว.....

 

 พี่เม่นกับเมี่ยงคำเฝ้าไว้ไม่ห่าง

นำเมล็ดแช่น้ำไว้ก่อนดีกว่า

แจกถุงมือให้เด็ก ๆ เม่นคิดว่าใช้ทำเป็นที่ใส่น้ำน่าจะเหมาะ....

เจาะรูเรียบร้อยแล้วรดในกระถางซะเลย...

กระถางนี้ของเม่นเอง...นี่ไงมีต้นเล็ก ๆ โผล่ขึ้นมาแล้ว...

อีกสามวันต่อมา..โตขึ้นหน่อยแล้วครับ..

เห็นมั๊ยครับ...ฝีมือเม่นเอง...