ธรรมะ เป็นเรื่องใกล้ตัว ใกล้ มากจนถึงขนาดว่าเป็นเรื่อง ในตัวเลยก็ว่าได้

 

      ธรรมะ เป็นเรื่องใกล้ตัว ใกล้ มากจนถึงขนาดว่าเป็นเรื่อง ในตัวเลยก็ว่าได้

           ฝึกคิดแบบพุทธ กับการใช้ชีวิตประจำวัน สังขารนี้ไม่เที่ยงเนื้อตัว ผิวหนัง ผมฟัน นี้เป็นของสกปรกไม่ควรยึดติดสมมติว่าเราไม่ได้แปรงฟัน1เดือนไม่อาบน้ำสระผมร่างกายเรายังจะสะอาดน่าดูน่าชื่นชมอยู่มั้ยร่างกายนี้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านเปรียบไว้ดังถุงขยะ เต็มไปด้วยซากอาหารซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยย่อยสลายอยู่ในร่างกายเราเวลาไปโรงพยาบาลต่างๆไปโรงพยาบาลศิริราช เป็นต้นเคยเห็นมั้ยซากโครงกระดูก กลัวมั้ยหลายๆคนกลัวแต่ถามว่ากลัวแล้วเรานี้ไม่มีโครงกระดูกเหรอนอนด้วยกันอยู่ทุกคืน นั่งนานก็ปวดหลัง ยืนนานไปก็ปวดขา กินมากไปก็ปวดท้อง ร่างกายนี้มันไม่ค่อยน่าหวงแหนเอาเสียเลย นั่นก็ปวด นี่ก็ปวดก็ต้องคอยแก้กันไป

        พวกผู้หญิงอย่างเราๆ ก็อย่าไปยุ่งวุ่นวายกับหน้าให้มากเกินไปหันมาทำใจสงบคิดแต่สิ่งดีพยายามปรับปรุงปรับเปลี่ยนวิธีการมองโลกฝึกเป็นคนคิดดีให้สวยกันจากภายในอย่างแท้จริงเลยทีเดียวเวลาเราเครียดเรื่องงาน เรื่องเรียนเรื่องวุ่นวายต่างๆหน้าตาเราก็ดูเศร้าหมองลงด้วยสารบางตัวในร่างกายก็ลองรู้ทันความเครียดกับมาอยู่กับปัจจุบัน ปัจจุบันยังไงก็ในขณะที่กำลังทำสิ่งต่างอยู่นั่นแหล่ะ ไม่ต้องคิดไปหน้า ไม่เหลียวมาหลัง อยู่กับปัจจุบัน เรื่องเครียดก็ค่อยๆคลายลงทำลำบากหน่อยสำหรับคนที่ยังไม่ชิน แต่ก็พยายามทุกครั้งที่คิดได้ โนเองก็ทำแบบนี้เช่นกันไม่ได้รู้ทันความคิดตลอดหรอกค่ะนึกขึ้นมาได้เมื่อไหร่ว่าถูกเจ้าความคิดมันกำลังปรุงแต่ง ก็รีบๆกลับมา

     ที่มา: http://variety.teenee.com/foodforbrain/5464.html 

          กุศลมูล 3 (roots of good actions)รากเหง้าของกุศล, ต้นตอของความดี  ได้แก่
       1. อโลภะ (non-greed; generosity)ความไม่โลภ, ความคิดเผื่อแผ่, ความมีใจกว้าง,  ชอบเสียสละ ให้ทาน
       2. อโทสะ (non-hatred; love)ความไม่คิดประทุษร้าย, เมตตา,  ความปรารถนาดี

       3. อโมหะ (non-delusion; wisdom)ความไม่หลง, ความฉลาด,  ความมีปัญญา 

หากบุคคลใดได้หมั่นพิจารณาการกระทำของตนอยู่เนืองๆ  และเฝ้าดูจิตใจตนเองให้มีแต่กุศลมูล  นอกจากจะเป็นผู้ที่มีสติปัญญา จิตใจสะอาดผ่องแผ้วแล้ว  ยังเป็นผู้ที่หนักแน่นและมั่นใจในตนเองอีกด้วย จะไม่หวั่นวิตกต่อคำวิจารณ์ของผู้อื่น

อกุศลมูล 3 (roots of bad actions)รากเหง้าของอกุศล, ต้นตอของความชั่ว  ได้แก่

       1. โลภะ (greed)ความอยากได้ทั้งหลายทั้งปวง   อยากได้ชื่อเสียงเกียรติยศ  อยากได้ทรัพย์สินเงินทอง   อยากมีอำนาจวาสนาบารมี   อยากมีบริวารล้อมหน้าล้อมหลัง ฯลฯ
       2. โทสะ (hatred)ความคิดประทุษร้าย   ไม่ปรารถนาดีต่อผู้อื่น   ความโกรธ  ความเกลียดชัง ความขุ่นข้องหมองใจต่างๆ ฯลฯ
       3. โมหะ (delusion)ความหลง   ความเชื่ออย่างงมงาย  ไม่สมเหตุสมผล  ความเชื่ออย่างผิดๆ  ไม่ใช้ปัญญาในการพิจารณาไตร่ตรอง ความลุ่มหลงมัวเมา