ที่มาของวนเกษตรคือผู้ใหญ่วิบูลย์ เข็มเฉลิม   คือการปลูกพืชหลายชนิดในแปลงเดียวกัน    ตรงกันข้ามกับการเกษตรเชิงเดี่ยว (monoculture)    ต่อมา ป๊ะหรน หมัดหลี แห่ง จ. สตูล ก็เผยแพร่วิธีปลูกพืชต่างชนิดในหลุมเดียวกันหรือใกล้กัน    ให้เกิดสังคมพืชที่เกื้อกูลกัน   เมื่อวันที่ ๑๕ ส.ค. ๕๒ ผมไปเห็นแม่นิดพ่อเกษม ทำเกษตรผสมผสานโดยวิธีที่กล่าวทั้งสองข้างต้น ที่อำเภออุบลรัตน์ จ. ขอนแก่น 


          ทำให้ได้โจทย์วิจัย เรื่องวิธีปลูกพืชแบบไร่นาสวนผสม   ว่าปลูกพืชต่างชนิดให้เกื้อกูลกันอย่างไร จึงจะได้ผลดี   โจทย์นี้นักวิจัยสามารถแตกออกไปตามภูมิประเทศ    ตามชนิดต้นไม้   ตามวิธีทำการเกษตรผสมผสาน ได้อย่างไน่รู้จบ


          ความงดงามอยู่ที่ มีการทดลองหลากหลายแบบ ที่เป็นของจริงอยู่แล้ว    นักวิจัยแค่ไปเก็บข้อมูล  วิเคราะห์ออกมาเป็นระบบ ก็จะได้ความรู้ที่ผ่านการตรวจสอบทางวิชาการ ช่วยเสริมการปฏิบัติของชาวบ้าน


 

วิจารณ์ พานิช
๙ ก.ย. ๕๒