คนตาบอดมีสัมผัสเหนือกว่าคนอื่นไหม?


คนตาบอดมักจะมีประสาทสัมผัสดีกว่าคนทั่วไปไหม? เรื่องนี้ท่านอาจารย์อนาฮัด โอ. คอนเนอร์ตีพิมพ์คำตอบไว้ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ nytimes ]

อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทแห่งมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ อังกฤษ (UK) ทำการศึกษาพบว่า คนที่ตาบอดมักจะทำคะแนนในการแยกแยะระดับเสียง (pitch = ระดับเสียงแหลมหรือทุ้ม) และระบุตำแหน่ง (locate) เสียงได้ดีกว่าคนทั่วไป

...

ธรรมดาของข่าวดี คือ มักจะมาคู่กับข่าวร้าย... เรื่องนี้ก็เช่นกัน ข่าวร้ายที่ว่า คือ ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดกับคนตาบอดทุกคน

คนที่ตาบอดตั้งแต่เกิดทำคะแนนเรื่องเสียงได้ดีที่สุด รองลงไปเป็นคนที่ตาบอดตั้งแต่เด็กเล็ก ส่วนคนที่สูญเสียการมองเห็นหลังอายุ 10 ปีพบว่า ทำคะแนนเรื่องเสียงได้พอๆ กับคนทั่วไป

...

กลไกที่เป็นไปได้ คือ สมองเด็กเล็กปรับตัวในเรื่องการเปลี่ยนทิศทางการเชื่อมต่อ (rewired) ได้ดีกว่า

คนที่ตาดีใช้สมองส่วนประมวลผลภาพ (visual-processing areas) ซึ่งทำหน้าที่คล้ายการ์ดจอภาพ (video card) ในคอมพิวเตอร์ไปทำงานด้านอื่น (เกี่ยวกับภาพ)

...

การศึกษาภาพสแกนสมองพบว่า คนตาบอดที่ทำคะแนนเรื่องเสียงได้ดีที่สุดระบุตำแหน่งเสียงได้ โดยใช้สมองส่วนรับรู้ภาพและเสียงพร้อมกัน

เรื่องนี้เปรียบคล้ายคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีจอภาพ (monitor) และใช้การ์ดจอ (video card) ไปช่วยประมวลผลเสียง โดยไปช่วยการ์ดเสียง (sound card) ทำงาน

...

ข่าวดี คือ คนตาบอดตั้งแต่เล็กใช้สมองส่วนการมองเห็นช่วยประมวลผลในกาแยกแยะกลิ่น (odor) และสัมผัส (tactile) ได้ด้วย

พวกเรามีส่วนป้องกันโรคตาบอดในคนสูงอายุ (age-related macular degeneration / AMD) ได้โดยการกินอาหารสุขภาพ ซึ่งผัก-ผลไม้ทั้งผล-ปลาทะเลที่ไม่ผ่านการทอด และหลีกเลี่ยงแสงแดดจ้า

...

ป้องกันตาบอดจากโรคเบาหวาน-ความดันเลือดสูงได้ด้วยการระวังอย่าให้อ้วน หรือถ้าอ้วนควรรีบเปลี่ยนจากอ้วนไม่ฟิตเป็นอ้วนฟิต กินอาหารสุขภาพพอประมาณ โดยเฉพาะข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ทั้งผล เปลี่ยนนมไขมันเต็มส่วนเป็นนมไขมันต่ำ ออกแรง-ออกกำลัง และนอนให้พอ

นอกจากนั้นยังช่วยคนอื่นได้ด้วยการบริจาคดวงตา ซึ่งอาจช่วยคนตาบอดได้ถึง 2 คน (ได้แก้วตาไปคนละข้าง)

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 4 ตุลาคม 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
หมายเลขบันทึก: 303312เขียนเมื่อ 4 ตุลาคม 2009 22:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 พฤษภาคม 2012 13:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี