ปัญหามา...ปัญญามี

เมื่อมาเป็นคุณครูครั้งแรก ได้รับการบรรจุที่ อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา เป็นอำเภอที่ค่อนข้างไกล มีจำนวนนักเรียน 40 คน ครู 3 คน และขณะนั้นไม่มีผู้อำนวยการโรงเรียน

ปัญหาที่พบ  ครูไม่ครบชั้น ครูต่าง ๆ ธุระมาก ธุระโรงเรียนจึงเป็นของครูใหม่ ประสบการณ์ใหม่ ที่สำคัญเป็นผู้หญิงจึงอาจจะเข้าใจเด็ก ๆ ได้ดีกว่าครูผู้ชาย จึงให้รับผิดชอบ ชั้นอนุบาล,ป.4,ป.5,ป.6 ในเวลาเดียวกัน

วิธีแก้ปัญหา  การสอนทั้ง 4 ชั้น ที่วัยแตกต่างกันในเวลาเดียวกัน ย่อมเป็นเรื่องที่ใครก็ต้องพบกับความโกลาหล อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงคุณภาพให้ได้มากที่สุดยิ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ดิฉันจึงทดลองหาวิธีสอนเพื่อแก้ปัญหา ดังนี้

1.สอนเรื่องเดียวกัน แต่แบบฝึกหัดต่างกันในแต่ละชั้น โดยการบูรณาการทุกวิชาเข้าด้วยกัน เช่นเรื่อง ก.ไก่

อนุบาลก็คัด ระบายสีรูปไก่

ป.4 วาดไก่+แต่งประโยคที่มีคำว่าไก่

ป.5 วาดไก่แต่ระบายด้วยสีน้ำ+แต่งเรียงความที่มีคำว่าไก่

ป.6 ทำของเล่นรูปไก่+เขียน mind mapping เรื่องอาหารที่ทำจากไก่

2.ช่วงบ่าย อนุบาลนอน เราก็สามารถสอนในสาระที่ยากขึ้นได้

3.จัดกลุ่มการเรียนการสอนโดยแบ่งออกเป็นกลุ่ม ๆ ให้พี่ดูแลน้อง ซึ่งจะผ่อนภาระของครูผู้สอนลงได้บ้าง

4.ดิฉันถนัดที่ใช้สื่อคอมพิวเตอร์ ดังนั้น CAI จึงเป็นบทเรียนที่ช่วยได้มาก

  นี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่ดิฉันทดลองใช้สอน ผลปรากฏคือ เด็กสามารถอ่านออกเขียนได้ได้มากขึ้น (ถึงจะไม่ทั้งหมด) และยังสามารถเข้าแข่งขันได้รางวัลเป็นที่ภาคภูมิใจของคนในชุมชน แต่ถ้าพูดถึงคะแนน NT ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร

  ดังนั้นถ้าจะแก้ปัญหานี้ให้จริงจัง ต้องมีครูครบชั้น หรือมีโครงการนำนักเรียนโรงเรียนเล็กไปเรียนร่วมกับโรงเรียนใหญ่ เพราะโรงเรียนเล็ก งบประมาณอะไรก็ไม่ได้มาก จะซื้อสื่ออะไรก็ค่อนข้างยาก โอกาสที่นักเรียนจะได้เรียนรู้ก็จะมีน้อยลง