อ่านเจอข้อความใน นสพ. แล้วโดนใจมาก ข้อความมีดังนี้ค่ะ

          ''เคยหรือไม่เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร วันๆ นอกจากกิน นอน ทำงาน เที่ยวเตร่ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง คุยกับเพื่อนกับแฟน ฯลฯ ซ้ำไปซ้ำมาแล้ว ชีวิตมีอะไรเป็นแก่นสารบ้าง  สมมติว่าเรามีเงินมากมายจนไม่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง มีเกียรติยศชื่อเสียงเป็นที่เคารพนับถือ มีตำแหน่งหน้าที่การงานดี มีครอบครัวที่ดี เรียกว่ามีครบไปซะทุกสิ่งทุกอย่างที่ควรมีแล้ว คนคนนั้นยังจะมีความสุขโดยไม่มีทุกข์หรือไม่ ถ้ายังมีทุกข์อยู่อีก เช่นนั้นคนเราต้องมีแค่ไหนจึงจะเพียงพอ แค่ไหนจึงจะทำให้มีความสุข โดยไม่เกิดความทุกข์ใจขึ้นอีก"

        ในฐานะปุถุชน ดิฉันต้องยอมรับว่าบางครั้งก็เคยมีเหมือนกันที่รู้สึกแว๊บขึ้นมาตามข้อความข้างต้น ซึ่งต้องกำหนดสติอย่างรวดเร็ว  ผู้เขียนคอลัมน์แนะนำให้อ่านหนังสือ "คู่มือมนุษย์" ของท่านพุทธทาส ฉบับที่ คุณปุ่น  จงประเสริฐ ผู้ก่อตั้งองค์การฟื้นฟูพุทธศาสนาได้ย่นใจความ พร้อมตัดทอนและเปลี่ยนแปลงถ้อยคำจากคำวัดมาเป็นคำบ้าน เพื่อความสะดวกแก่ผู้อ่านและผู้เริ่มอยากศึกษาพุทธศาสนาจริงจัง (เช่นดิฉันด้วย) ในเล่มคู่มือมนุษย์ ท่านพุทธทาสได้บรรยายเรื่องอันสำคัญที่สุดที่มนุษย์ทุกคนควรจะรู้ เพื่อจะทำให้ได้รู้เคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่ในโลกอย่างไม่มีความทุกข์ มีแต่ความสุขใจ ไม่ว่าชาวโลกจะวุ่นวายไปอย่างไร

        ดิฉันตั้งใจว่าจะต้องหามาอ่านอย่างแน่นอนและต้องบอกกล่าวคนคอเดียวกันด้วย แต่ตอนนี้อยากบอกผู้ที่แวะมาเยี่ยมเยียนใน Blog ก่อน เผื่อใครสนใจจะได้พบความสุขใจก่อน รู้สึกว่าช่วงนี้ ทั้งสังคมประเทศและสังคมเราวุ่นวายจริงๆ นะคะ