++ประสบการณ์พัฒนาทักษะการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้าในด้านการอ่านหนังสือ++

 

                ปัจจุบันการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในทุกคน เพราะการอ่านหนังสือนอกจากจะให้สาระความรู้แล้ว การอ่านหนังสือยังให้ความสุข ความบันเทิงแก่เราอีกด้วย

 

                ตอนข้าพเจ้าเป็นเด็ก ข้าพเจ้าก็เป็นเหมือนเด็กทั่วๆไปคือ ไม่ชอบการอ่านหนังสือ เพราะข้าพเจ้ารู้สึกว่า การอ่านหนังสือนั้นน่าเบื่อมากๆ แต่หลังจากข้าพเจ้าขึ้นระดับชั้นมัธยมข้าพเจ้ารู้สึกว่า ข้าพเจ้าต้องทำใจให้ชอบการอ่านหนังสือให้ได้ ไม่เช่นนั้นข้าพเจ้าจะเรียนต่อไปอย่างไม่สนุก ข้าพเจ้าจึงตัดสินใจเริ่มฝึกอ่านหนังสือโดยเริ่มอ่านจากหนังสือการ์ตูนก่อน  โดยข้าพเจ้าได้เลือกอ่านเรื่อง  Harry  Potter  ซึ่งข้าพเจ้าได้ยินมาว่าเป็นเรื่องที่สนุก ข้าพเจ้าเลยเริ่มอ่านมาเรื่อยๆ ซึ่งการอ่านครั้งนี้ทำให้ทักษะการอ่านของข้าพเจ้าพัฒนาขึ้นสามารถอ่านหนังสือเล่มหนาๆ และสามารถอ่านหนังสือได้นานกว่าที่เคย หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็อ่านหนังสือการ์ตูนเรื่องอื่น และค่อยๆ พัฒนามาเรื่อยๆจนกลายเป็นมาอ่านหนังสือเรียน ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นการฝึกทำให้ข้าพเจ้าอ่านหนังสือเรียนได้ ซึ่งปกติเป็นเรื่องที่ข้าพเจ้าไม่อยากจะทำเลย

 

 

 

                พอขึ้นชั้นมัธยมปลายข้าพเจ้าก็ยิ่งคิดว่าการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้น เพราะเราต้องนำความรู้ของเราไปใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในคณะที่เราใฝ่ฝันไว้ ยิ่งตอนใกล้จะสอบข้าพเจ้าก็เริ่มเครียดเพราะประสบปัญหาการอ่านหนังสือไม่ทัน ข้าพเจ้าจึงได้ปรึกษาคนรอบข้างและพยายามอ่านบ่อยๆ  และข้าพเจ้าก็ได้เจอกระทู้เทคนิควิธีการอ่านหนังสือ ข้าพเจ้าเลยได้ลองนำมาปฏิบัติ แล้วพบว่าได้ผลดีอย่างยิ่ง

                ยิ่งปัจจุบันนี้ข้าพเจ้าได้เป็นนักศึกษาแล้วข้าพเจ้าคิดว่าการอ่านหนังสือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการเป็นนักศึกษา ข้าพเจ้าเลยลองหาเทคนิคการอ่านหนังสือดีๆ ในอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้าพเจ้าได้เจอกระทู้ หนึ่ง ชื่อว่า "...เทคนิคการอ่านหนังสือยังงัยน่ะให้จำง่ายๆ... " ข้าพเจ้าได้ลองนำมาปฏิบัติแล้วคิดว่าได้ผลดีมาก  วึ่งเทคนิคดังกล่าวแนะนำไว้ดังนี้

วิธีการเรียน (เขียนบอกไว้ในกระทู้)

ข้อที่ 1. น้องๆต้องใส่ใจเรื่องรายละเอียดเล็กๆน้อยๆก่อนเลยล่ะ ดูซิ!!!ว่าวิชาไหนน่ะที่เราต้องสอบเป็นอันดับแรกๆ หยิบวิชานั้นขึ้นมาก่อนเลย เตรียมไว้นะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับวิชาที่จะสอบ ชีท เอกสารต่างๆ หรือแนวข้อสอบ(อันนี้สำคัญนะค่ะ หาให้เจอล่ะ) ค้นเลยๆ ทุกวิชานะค่ะ

ข้อที่ 2.แยกหมวดหมู่แต่ละวิชา ก่อน-หลัง แล้วหาที่วางไว้อย่างเป็นระเบียบด้วยล่ะ

ข้อที่ 3.เตรียม ดินสอ/ปากกา สมุด และปากกาเน้นข้อความไว้ด้วยนะ

ข้อที่ 5.เริ่มอ่านวิชาที่จะต้องสอบก่อนเป็นวิชาแรกเลยค่ะ ตรงนี้แหละสำคัญมาก น้องๆอย่าอ่านๆๆๆๆๆแล้วก็อ่านเพื่อให้จบ แบบผ่านๆนะค่ะ ต่อให้น้องๆอ่านสัก 10 รอบแล้วบอกคนอื่นๆว่า "ก็เค้าอ่านเป็นสิบๆรอบแล้วอ่ะ แต่ทำไมทำข้อสอบไม่ได้เลยน่ะ?"  อ่ะๆๆๆ!!! อ่านสัก 100 รอบก็ไม่ช่วยอะไรหรอกเจ้าค่ะ อ่านแล้วต้องทำความเข้าใจไปด้วย ตรงไหนที่คิดว่าสำคัญๆ น้องๆก็เน้นตรงจุดนั้นไว้ อาจจะใช้วิธีการจดบันทึกไว้ หรือ เน้นข้อความด้วยปากกาสีต่างๆก็ได้ค่ะ เพื่อว่าจะได้กลับมาอ่านอีกครั้ง

ข้อที่ 6.นั้นงัยๆๆๆพี่บอกไปตะกี้เองนะค่ะว่าอย่าอ่านแบบผ่านๆ ดูสิ!!!น้องๆลองกลับไปอ่านข้อ 3 ใหม่สิค่ะ แล้วดูซิว่าที่ต่อจากข้อ 3 นะเป็นข้อที่เท่าไหร่ ข้อที่ 4หายไปๆๆๆๆ ส่วนน้องๆคนไหนสังเกตเห็นก่อนที่พี่เฉลย น้องก็ไม่มีปัญหาในเรื่องของการอ่านหนังสือแล้วละค่ะ เก่งมากๆเลย ส่วนน้องๆคนไหนที่ไม่ทันได้สังเกต ก็เอาจุดนี้เนี่ยแหละค่ะไปลองปรับใช้กับการอ่านหนังสือดูตามที่พี่บอกไว้ในข้อที่ 5 นะค่ะ

ข้อที่ 7.อ่ะ ต่อๆๆ การไม่ปล่อยให้ท้องว่างก็เป็นสิ่งสำคัญนะค่ะ ถ้าน้องๆอ่านๆๆๆหนังสืออย่างเดียวจนลืมทานข้าวแล้วละก็ นอกจากน้องๆจะอ่านหนังสือไม่รู้เรื่องแล้ว อาจจะทำให้ป่วย และทำให้เป็นโรคกระเพาะได้ด้วยนะจ๊ะ สำคัญเลย ต้องหาอะไรทานเมื่อท้องว่างด้วยน้า...อย่าทรมาณตัวเองละ

ข้อที่ 8.ในการอ่านหนังสือ น้องๆควรเลือกเวลาที่รู้สึกว่าสมองเราพร้อมจะทำงานด้วยนะจ๊ะ แล้วเมื่อน้องๆรู้สึกว่าเริ่มอ่านไม่ไหวแล้วล่ะ อ่านนานมากไปทำให้ปวดตา ปวดหัว ให้น้องๆพักก่อน อาจจะหาอย่างอื่นทำ เช่นพักสายตาโดยการหาเพลงเพราะๆฟัง(อ่ะๆๆๆเลือเพลงที่ฟังแล้วจรรโลงใจด้วยละ ถ้าฟังเพลงที่หนักไป อาจทำให้ยิ่งปวดหัวมากกว่าเดิม ไม่รู้ด้วยนะเจ้าค่ะ) จะดูทีวี เล่นเกม หรือกิจกรรมอื่นๆที่ทำแล้วผ่อนคลายก็หามาลองทำกันดูนะเจ้าค่ะ แต่ๆๆๆๆแล้วก็แต่...อย่าพักจนเพลินละ เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายผ่อนคลายเพียงพอแล้วก็กลับเข้าสู่โหมดการอ่านหนังสือต่อเลยยย (เอาน่าๆทนเอาหน่อยนะเจ้าค่ะ สอบไม่ได้มีมาบ่อยๆ ตั้งใจให้สุดๆไปเลย)

ข้อที่ 9.นั้นแน่ๆ พี่รู้นะว่าน้องๆเริ่มใส่ใจในรายละเอียดในการอ่านกันบ้างแล้ว คงคิดใช่มั้ยละ ว่าพี่จะแกล้งทำให้ข้อไหนหายไปอีกน่ะ!!! ดีแล้วค่ะถ้าน้องๆคิดแบบนี้นะ เป็นการฝึกตัวเองไปด้วย ให้เป็นคนรอบคอบ ดีค่ะๆ อ่ะต่อๆ

ข้อที่ 10.อ้า....อ่านไม่ทันแล้วอ่ะ!!!ทำไงดีๆ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนๆคนอื่นๆเกือบทุกคนละค่ะ ที่สำคัญเลย อย่าตื่นเต้นจนรนล่ะ ตั้งสตินะค่ะตรงนี้สำคัญมากๆเลย ให้น้องๆหยุดอ่านหนังสือต่อสักพักนึง แล้วดูซิว่า...พรุ่งนี้เราสอบวิชาอะไรบ้าง แล้วหยิบวิชาที่สอบเป็นวิชาแรกมาอ่านทบทวนก่อนเลย แล้วก็ทบทวนวิชาอื่นๆต่อไป (ตรงถ้าคิดว่ากลัวอ่านไม่ทันรอบทบทวนให้น้องๆอ่านในส่วนที่เน้น ที่สำคัญๆเอาไว้ก่อนเลย จำได้มั้ยเอ๋ยว่าในการอ่านรอบแรกพี่ให้น้องๆจดบันทึกที่สำคัญๆไว้ที่คิดว่าน่าจะออก หรือส่วนที่มันยาก จำไม่ได้ก็นำมาอ่านก่อนเลย ตรงส่วนไหนที่น้องๆจำได้ หรือเข้าใจก็เปิดผ่านๆเลยค่ะ ตอนนี้เราต้องทำเวลาแหละน่ะ)

ข้อที่ 11.เอาละ...อ่านหนังสือสอบก็ต้องฟิสหน่อย น้องๆบางคนอาจจะอ่านหนังสือเร็วและเข้าใจง่ายทำให้การอ่านหนังสือไม่ค่อยมีปัญหาเลยก็ดีไป ส่วนน้องคนไหนเป็นคนที่อ่านหนังสือช้าก็ต้องขยันกว่าคนอื่นๆหน่อยแล้ว อาจจะทำให้อ่านหนังสือไม่ทัน ทำให้ต้องนอนดึกหน่อย ก็อย่าลืมดูแลตัวเองนะค่ะ หานมอุ่นๆหรือของว่างทานสักนิดนึง ใส่ใจในสุขภาพหน่อยนะค่ะ เพราะเดี๋ยวน้องๆอาจป่วยได้ แล้วเป็นงัยน่ะ ไปสอบไม่ได้ แย่เลยน่ะเจ้าค่ะ สำคัญเลย ถ้าอ่านหนังสือไม่ทันแล้วจริงๆ แต่ร่างกายเราไม่ไหวแล้ว อย่าฝืนนะค่ะ ได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น รีบเตรียมตัวเข้านอนกันดีกว่าค่ะ ตื่นเช้ามาจะได้สดชื่น แถมถ้าเราตื่นเร็ว ก็จะมีเวลาอีกนิดในการทบทวนก่อนเข้าห้องสอบนะค่ะน้องๆ

( จาก http://webboard.yenta4.com/topic/164054  )

ผลการเรียน

ทำให้การอ่านของข้าพเจ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมมาก

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์

การอ่านหนังสือไม่ควรหักโหมเกินไป  ควรพักผ่อนบ้าง อย่าพยายามฝืน อย่ารน และ อย่าอ่านแค่พอจบแต่ควรใส่ใจรายละเอียดด้วย

เอกสารหรือสื่อที่อ้างอิง

                http://webboard.yenta4.com/topic/164054

                http://webboard.yenta4.com/topic/187004#reply

ภาคผนวก  (ลิงค์ที่แสดงความคิดเห็น)

                http://webboard.yenta4.com/topic/164054  ( ความคิดเห็นที่ 23 )

                http://webboard.yenta4.com/topic/187004   ( ความคิดเห็นที่ 10 )

 

วัน เดือน ปี ที่บันทึก

                14  สิงหาคม  2552

วัน เดือน ปี ที่แก้ไข

                15  สิงหาคม  2552