สมดุลของชีวิต ^^

        ประสบการณ์นี้เกิดขึ้นสมัยข้าพเจ้าเรียนอยู่ชั้นมัธยม ตอนแรกข้าพเจ้าไม่ใช่คนประเภทที่เขาเรียกกันว่า "เด็กเรียน" ชีวิตตอนนั้นของข้าพเจ้าจะเล่น และทำอะไรเรื่อยเปื่อยผ่านไปวันๆซะเป็นส่วนใหญ่(แทบจะไม่เกี่ยวข้องกับหนังสือ หนังหาเลย แม้กระทั่งตอนสอบ) 

  

        แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ข้าพเจ้าตัดสินใจเสียใหม่ที่จะปรับปรุงตนเอง มาตั้งใจเรียนมากขึ้น แล้วด้วยความไฟแรงสูงในช่วงแรกๆ ทำให้ชีวิตของข้าพเจ้านั้นแทบตัดขาดไปจากชีวิตเดิมๆเลย เช่น ไม่ได้เตะบอลตอนเย็นๆกับเพื่อน ไม่ได้เล่นคอม เล่นเกมบ่อยๆ 

        แม้จะทำให้ข้าพเจ้าเรียนได้ดีขึ้น แต่ข้าพเจ้าไม่รู้สึกมีความสุขกับการใช้ชีวิตแบบนี้เลย ทำให้ข้าพเจ้ามานั่งทบทวนเสียใหม่ โดยการรู้จักวางแผนและแบ่งเวลาในแต่ละวันให้ลงตัว เพื่อที่จะเอาสมดุลในชีวิตกลับมาและทำให้การเรียน และสิ่งที่ข้าพเจ้าชอบสามารถไปด้วยกันได้

 

  

        ข้าพเจ้าเริ่มจากการวางแผนการใช้เวลาในแต่ละวัน  โดยเริ่มจากกำหนดเวลาตื่น - เวลานอน  และกำหนดเวลาที่เราพักผ่อน  และเวลาอ่านหนังสือในแต่ละวัน  โดยจำกัดเวลาในการทำแต่ละอย่างให้เหมาะสมและเข้ากับเรามากที่สุด หลังจากนั้นก็บอกตัวเองว่า ต้องทำให้ได้ !!

 

        หลังจากที่ข้าพเจ้าได้วางแผนการใช้เวลาแล้ว  ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าชีวิตมีอิสระมากขึ้น  ไม่วุ่นวายเหมือนเดิม  ข้าพเจ้าสามารถทำในสิ่งที่ต้องทำและสิ่งที่อยากจะทำได้ดีไปพร้อมๆกัน  ทุกวันๆหลังเลิกเรียน ข้าพเจ้าก็จะเตะบอลกับเพื่อนๆ  กลับมาบ้านก็ดูที่วี-เล่นเกมบ้าง  แล้วก่อนนอนก็อ่านหนังสือสักพัก  5ทุ่มก็นอน  เป็นอย่างนี้เรื่อยๆเป็นประจำ  แม้ตอนแรกอาจจะยากสักหน่อยในการบังคับตนเอง  แต่พอได้ฝึกไปสักพักก็จะรู้สึกชินไปเอง

  

        ประสบการณ์ครั้งนี้มำให้ข้าพเจ้าได้รู้ว่า  การใช้ชีวิตอย่างพอดี  ไม่ตึง-ไม่หย่อยเกินไป  จะทำให้เรามีความสุข ไม่อึดอัด  นอกจากนั้นทำให้เรารู้สมดุลชีวิตของตัวเอง  ซึ่งเราอาจจะไม่ได้อ่านหนังสือได้นานๆอย่างคนอื่น  แต่เราก็ใช้เวลาอ่านของเราอย่างตั้งใจ  และมีเวลาพักผ่อนอย่างที่ชีวิตเราควรจะเป็น

 

 

                                                                  *** สมดุล = ความสุข ***

 

                                                                      " สู้ ๆ เน้ออออออ ^^ "

 

เอกสารอ้างอิง

http://www.kriengsak.com/index.php?components=content&id_content_category_main=21&id_content_topic_main=36&id_content_management_main=1139

 http://www.kru-somsri.ac.th/board/

http://share.psu.ac.th/blog/padkmsharing/7526

ภาคผนวก

 มาฟังความรู้สึกของข้าพเจ้ากันหน่อยดีกว่า

ปล.ในคลิปอาจจะเสียงเหน่อๆ แต่ไม่ใช่เพราะเราพูดเหน่อนะ กล้องมันไม่ดีต่างหาก ^^