เรื่องราวต่อไปนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองนะครับ แต่เป็นเรื่องการแข่งขันฟุตบอล FA Cup (ประวัติ 134 ปี) ของอังกฤษรอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีม Liverpool กับ West Ham United ที่สนาม Millennium Stadium ซึ่งแข่งขันกันเมื่อวานนี้และทางช่อง 3 ถ่ายทอดสดตอน 3 ทุ่มตามเวลาในบ้านเราครับ

   ตอนที่ผมไปดูนั้น West Hum นำไป 1-0 แล้ว จากการทำลูกเข้าประตูของตัวเอง (Jamie Carragher) ของทีม Liverpool ในนาทีที่ 26 และ ถูก West Ham ยิงเข้าไปอีก (Dean Ashton)ในนาทีที่ 28   สรุปว่าใน 28 นาที Liverpool ถูกนำไปแล้ว 2-0

     
 

ลูกที่ Carragher ทำเข้า
ประตูตัวเอง ทำให้ West
Ham ขึ้นนำ 1-0
คลิกภาพใหญ่

ลูกยิงของ Dean Ashton
ทำให้ West Ham ขึ้นนำ
2-0
คลิกภาพใหญ่

 

   Liverpool ได้รับชื่อว่าเป็นทีมที่ never-say die เพราะเคยตามทีม AC Milan อยู่ 3-0 ในรอบชิงชนะเลิศ UEFA Champion League เมื่อปีที่แล้ว สามารถตีเสมอเป็น 3-3 และได้รับชัยชนะในที่สุดด้วยการยิงลูกจุดโทษ

   ในครั้งนี้เราเชื่อว่า Liverpool ต้องทำได้ และแล้วในนาทีที่ 32 ลิเวอร์พูลก็ตามมาเป็น 2-1 จากลูกยิงของ Djibril Cisse และยังคงสกอร์นี้จนจบครึ่งแรก

ภาพ Action ลูกยิงของ Djibril Cisse
คลิกภาพใหญ่
ความสะใจของ Cisse
คลิกภาพใหญ่

   ครึ่งหลังลิเวอร์พูลตามตีเสมอได้ จากลูกที่ พี่คล้าว โหม่งกลับมาให้ Steven Gerrard วอลเล่ย์ นอกกรอบเขตโทษเข้าไปในนาทีที่ 54 ทำให้สกอร์เป็น 2-2 ต้องเริ่มต้นกันใหม่

   แต่แล้วในนาทีที่ 64 Paul Konchesky ของทีม West Ham ก็ยิงลูกกึ่งยิงกึ่งผ่าน ลอยข้ามหัว Reina ผู้รักษาประตูลิเวอร์พูลที่ถลำออกมา เข้าประตูไปอย่างสุดสวย ทำให้สกอร์กลายเป็น 3-2

   ลิเวอร์พูลพยายามตามตีเสมอ แต่ยังไม่สำเร็จ และดูเหมือนผู้เล่นจะอ่อนแรงเนื่องจากกรำศึกมานาน และ Liverpool ซึ่งสถิติไม่เคยแพ้ใคร 11 นัดติดต่อกัน กำลังจะไม่มีความหมาย แฟนๆ West Hum ซึ่งดูบอลอยู่ที่สนามโทรศัพท์กลับบ้านเตรียมฉลองชัยให้กับ West Hum

  แต่แล้ว Gerrard ก็ยิงลูกในระยะ 30 หลา นอกกรอบเขตโทษ ผ่านมือ Shaka Histop ผู้รักษาประตู West Ham เข้าไปได้ในนาทีที่ 90 ก่อนต่อเวลาอีก 4 นาที และเสมอกันที่ 3-3

     
   

ลูกยิงไกลของ Gerrard
ลูกที่ 2 มีผลทำให้เสมอ
3-3 คลิกภาพใหญ่

ท่าแสดงความดีใจของ
Gerrard หลังยิงลูกเข้า
คลิกภาพใหญ่

 

  ถึงตรงนี้แหละครับเป็นที่มาของชื่อเรื่อง ที่ว่าต้องมีผู้นำแบบนี้ซิ? คือ ผู้นำต้องไม่แสดงความย่อท้อและมุ่งมั่นที่จะเอาชนะอุปสรรค ซึ่งเกมที่เสมอกัน 3-3 นี้ ต้องยกนิ้วให้ Gerrard กัปตันทีม Liverpool เลยครับ

  ต่อมาก็เป็นการต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที และผลยังคงเสมอกัน 3-3 ซึ่งต้องมายิงตัดสินกันด้วยลูกจุดโทษ ฝ่ายละ 5 คน ต่อไปเป็นผลการยิงประตูครับ

           

คนที่

ผู้ยิงให้ทีม
Liverpool 

ผล

ผู้ยิงให้ทีม

ผล 

Score

 1

Hamann

เข้า

Zamora

ไม่เข้า

  1-0

 2

Hyypia

ไม่เข้า

Teddy Sher.

เข้า

  1-1

 3

Gerrard

เข้า

Konchesky

ไม่เข้า

  2-1

 4

John Riise

เข้า

Ferdinand

ไม่เข้า

  3-1

 

   
 

Jose Riena เซฟลูกยิงจุดโทษของ Paul Konchelsky

 

   สรุปว่า Liverpool ชนะการดวลจุดโทษไป 3-1 และลูกที่ยิงไม่เข้า เป็นผลมาจากผู้รักษาประตูทั้ง 2 ฝ่ายรับหรือปัดลูกได้ ดังนั้น Jose Reina จึงเป็นพระเอกที่สามารถเซฟจุดโทษเอาไว้ได้ ทำให้ทีมชนะด้วยสกอร์รวม 6-4 (แต่ตอนอยู่ในเกม ทำผิดพลาด ทำให้ทีมเสีย 2 ประตูง่ายๆ ครับ)....

   

Gerrard กัปตัน
ทีม Liverpool
ชูถ้วย  FA Cup
คลิกภาพใหญ่

ภาพแสดงความ
ดีใจของสาวก
หงส์แดง
คลิกภาพใหญ่

ภาพแสดงความดีใจเมื่อกัปตันทีม
หงส์แดงขึ้นรับถ้วย FA Cup
คลิกภาพใหญ่

 The FA Cup Logo
เรื่องจากและภาพจาก : http://uk.sports.yahoo.com/060513/2/jje9.html
ภาพจาก ๑ และ