การศึกษาทางไกล (Distance Education)
การศึกษาทางไกล คือ การถ่ายทอดความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ต่างๆ ผ่านสื่อ โดยผู้เรียนและผู้สอนไม่ต้องพบกัน แต่ผู้สอนจะถ่ายทอดเนื้อหาวิชาความรู้ และประสบการณ์ไปทางสื่อ ซึ่งอาจจะเป็น สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ เทปเสียง วีดิทัศน์ คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ ทั้งนี้ผู้เรียนสามารถศึกษาในลักษณะการเรียนรู้ด้วยตนเอง และบริหารการเรียนเอง และอาจพบปะกับผู้สอนตามโอกาส เพื่อทบทวนและซักถามประเด็นปัญหาในสิ่งที่เรียนหรือเป็นการสรุปเนื้อหาที่เรียน ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การศึกษาทางไกลเป็นที่ยอมรับในปัจจุบันก็คือ การพัฒนาของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ทั้งด้านการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคล โดยเริ่มนำ PC มาใช้กับการศึกษาทางไกลเมื่อ ค.ศ.1982 และด้านการใช้ระบบอินเทอร์เน็ต ยิ่งทำให้การจัดการศึกษาทางไกลมีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น
รูปแบบการศึกษาทางไกล
1. รูปแบบซิงโครนัส เป็นรูปแบบที่ต้องการการเข้าร่วมพร้อมกันในบรรดผู้เรียนและผู้สอนทั้งหมด
2. แนวคิดที่จะเปลี่ยนการสอนแบบครูเป็นศูนย์กลางมาเป็นแบบให้ผู้เรียนศึกษาด้วยตนเอง
2. รูปแบบอะซิงโครนัส เป็นรูปแบบที่ไม่ต้องการการเข้าร่วมพร้อมกันในบรรดานักเรียนและผู้สอน
ลักษณะการจัดการศึกษาทางไกล
1. SP-ST (same-place, same-time education) เป็นการจัดการศึกษาแบบดั้งเดิม โดยจัดการเรียนในห้องเรียนและมีครู้เป็นศูนย์กลาง
2. DP-SP (different-time same-place education) เป็นการจัดการเรียนการสอนแบบศูนย์การเรียน ที่ผู้เรียนสามารถเลือกตามศูนย์ต่างๆ ได้แก่ ศูนย์สื่อการเรียน ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ซึ่งจัดสอนในเวลา
ชุดการสอน
ชุดการสอน คือ การนำเอาระบบสื่อประสม (Multi-media) ที่สอดคล้องกับเนื้อหาวิชาและประสบการณ์ของแต่ละหน่วย มาช่วยในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการเรียนรู้
แนวคิด หลักการ และทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับชุดการสอน
ทฤษฎีต่าง ๆ มี 5 ประการ คือ
1. แนวคิดตามหลักจิตวิทยา เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างบุคคล
2. แนวคิดที่จะเปลี่ยนการสอนแบบครูเป็นศูนย์กลางมาเป็นแบบให้ผู้เรียนศึกษาด้วยตนเอง
3. แนวคิดที่จะจัดระบบการผลิต การใช้สื่อการสอนในรูปแบบของสื่อประสม
4. แนวคิดที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูและนักเรียน นักเรียนกับนักเรียน และนักเรียนกับสภาพแวดล้อม
5. แนวคิดที่ยึดหลักจิตวิทยาการเรียนรู้มาจัดสภาพการเรียนการสอน เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่งมีประสิทธิภาพ
ใครมีตัวอย่างเพิ่มเติมเสนอแนะได้นะครับ