การจัดการความขัดแย้ง


ความขัดแย้งสร้างองค์กร

               ปัจจุบันนี้เป็นยุคแห่งเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร การแข่งขันในการทำงานมีสูงขึ้นตามมาเป็นลำดับ ความได้เปรียบเสียเปรียบ ขึ้นอยู่กับข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว แม่นยำ  ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้องค์กรอยู่รอด คือ คน แต่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่พ้นในการทำงานของคน คือ ความขัดแย้ง ทั้งหลาย

ความขัดแย้งเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น ความไม่เพียงพอของทรัพยากร ทำให้เกิดการแย่งชิง แข่งขัน การสื่อสารไม่ชัดเจน ลักษณะงานและหน้าที่ความรับผิดชอบไม่ชัดเจน หรือความซ้ำซ้อนในการทำงาน บทบาทหน้าที่และลักษณะเฉพาะบุคคล ซึ่งมีความคิด ค่านิยม ความรู้ ประสบการณ์ ที่แตกต่างกันออกไป  จึงเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้ง

                ตราบใดที่เรายังทำงานร่วมกันคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงความขัดแย้งไป เราจึงควรมีวิธีการจัดการกับความขัดแย้งให้หมดไป แต่ทั้งนี้ไม่มีวิธีใดเพียงวิธีหนึ่งที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์ แต่ขึ้นอยู่กับผู้ตัดสินใจว่าจะใช้วิธีใดกับสถานการณ์ใด เช่น การเอาชนะ การยอมให้ การหลีกเลี่ยง การร่วมมือ หรือการประนีประนอม

                การความขัดแย้งเกิดขึ้นในองค์กร วิธีการลดความขัดแย้งที่องค์กรนิยมปฏิบัติ คือการประชุมผู้เกี่ยวข้องและตั้งทีมแก้ปัญหา สำรวจความคิดเห็น และการออกเสียงข้างมาก เพื่อหาทางออกของปัญหา

                ความขัดแย้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสในการพัฒนาและปรับปรุงองค์กรของเราได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้ตัดสินหรือผู้ฟังต้องฟังอย่างเป็นกลาง มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน และเมื่อความขัดแย้งนั้นสิ้นสุดลงความสัมพันธ์ต้องเหมือนเดิม

                สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านโชคดีในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

 

หมายเลขบันทึก: 278483เขียนเมื่อ 20 กรกฎาคม 2009 20:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 พฤษภาคม 2012 23:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (4)

มาเรียนรู้การจัดการความขัดแย้งครับผม

เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า อยากเป็นใหญ่ต้องผูกมิตรมากกว่าสร้างศัตรู ค่ะ เพราะการขัดแย้งย่อมไม่ค่อยส่งผลดีต่อการทำงาน

แพ้เป็นพระ ชนะเป็น ....ชี (ล้อเล่งๆๆๆๆ) ใจตนเอง ยังยากต่อการเอาชนะ ปลงเสียเถอะ แม่จำเนียร!

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท