ตั้งชื่อเช่นนี้ก็ไม่รู้จะใช่ หรือ ไม่ใช่ นะคะ แต่ก็คิดว่า น้องๆ ที่นี่ เขาทำเรื่องขยะ แล้วเขาก็จะมีการไปดูงาน ไปร่วมกิจกรรมงานในที่ต่างๆ ทำให้เขาได้รับความรู้ และมาต่อยอด อาทิ

... ตอนที่เราไปดูงานที่ทวีวัฒนามา เราได้แนวคิดว่าจะมาทำแก๊ส เขาก็จะมีดีหลายอย่าง แต่จินตนาชอบแก๊ส โดยใช้เศษอาหารมาทำแก๊ส เพราะว่าเศษอาหารเราก็มีอยู่แล้ว จะใช้เวลา ก็ 2 อาทิตย์ โดยใช้ พด. (สูตรของกรมพัฒนาที่ดิน) เข้ามาช่วย เราขอเขามาเพียบ ... อิอิ มีเสียงบอกว่า ขอจนเขาต้องยอมให้ละค่ะ เพราะจริงๆ เขาก็ไม่ต้องสนับสนุนให้เราหรอก ... เยี่ยม

เราก็ได้เห็นสิ่งที่เขาทำ เช่น ทางเดินเป็นซุ้มที่ประดับด้วย ถั่วฝักยาว ถั่วพู และก็จัดเป็นสวนสาธารณะ และแทนที่เขาจะปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เขาก็ปลูกเป็นพืชที่กินได้ทั้งหมด สวนหย่อมก็จะใช้ไม้ใบมาช่วยตกแต่ง

ที่ดักแมลงวัน เกิดจากการไป ลปรร. ที่ งานประชุม รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ที่กรุงเทพฯ ได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ กองทัพเรือ เขาเอา EM ของเราไป และเราก็เอาที่ดักแมลงวันของเขามา ... ขอมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ เลย เราก็ได้ไปเรียนรู้กับเขา ให้เขาสอนเราว่า ทำอย่างไร

ของทหารเรือเขาละค่ะ

สำหรับกรงดักแมลงวัน เราก็เอาเศษอาหารใส่ไปข้างใต้ แมลงวันจะมาตอม และแมลงวันก็จะบินขึ้น (เพราะมันบินลงไม่เป็น ... อิอิ เรื่องนี้เราก็ไม่รู้นิ) แมลงวันจะมากินอาหาร แล้วมันก็จะตายอยู่ในนี้ เราก็จะเอาไปเทตรงนั้น (ก็คือบ่อเลี้ยงกบ เลี้ยงปลา) การทำความสะอาด ก็จะแกะออกได้ง่าย มาทำความสะอาดได้

น้องจินตนาสาธิตการบินของแมลงวันละค่ะ

และน้องก็มาต่อยอด ผลิตเป็นที่ดักแมลงวันขนาดเล็ก ทำจากขวดน้ำเกลือที่ไม่ใช้แล้ว จะใช้ได้เรื่อยๆ ถ้าไม่ชำรุดเสียก่อน เพราะทหารเรือเขาได้สอนวิธีทำให้ด้วย

กับดักแมลงวัน ทำจากขวดน้ำเกลือ

ทำได้อย่างไรน่ะหรือ ทหารเรือเขาก็ได้เรียนรู้จากวงจรชีวิตของแมลงวัน ว่ามันจะบินเข้าอย่างเดียว แต่ไม่สามารถบินออกได้ และแมลงวันก็จะตายใน 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ... เขาแนะนำว่า ควรทำ 2 อัน เพราะว่าจะได้ผลัดเปลี่ยนกัน

ผลงานนี้ถือว่า เป็นผลงานนำเสนอ ผอ. ด้วย ว่าได้อะไรมาจากการประชุม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ... อิอิ หน้า ผอ. ยิ้มขึ้นมาทันที เป็นปลื้มค่ะ (นี่ลูกน้องนินทามานะคะ)

และ ผอ. ก็ให้ลองในร้านอาหารโคกเพชรเลย เราก็จะทำที่โรงอาหารของเราด้วย ก็คิดว่า จะทำรูปลักษณะใหม่

รวมเรื่อง Amazing ศูนย์ฯ 5