ตลาดนัดความรู้ DM-HT ภาคกลาง-ตะวันออก (๒)


เครือข่ายเริ่มต้นมาจากการพบกันในตลาดนัดความรู้

ตอนที่

วันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๒

เวลา ๑๐.๑๐ น. ทีมระยองเริ่มกิจกรรมให้ผู้เข้าประชุมรู้จักกัน และ BAR ผู้เข้าประชุมบางคนได้พูดว่า... อยากได้ความรู้ จะเอาองค์ความรู้ประยุกต์ใช้ในงาน เตรียมตัวมารับความรู้.....อยากจะแม่นให้มากขึ้นเรื่องกระบวนการ KM เพื่อเอาไปใช้ใน CUP บ้านฉาง......ต้องมีวินัย......

ทำความรู้จักกัน

ดิฉันใช้เวลาช่วงก่อนเที่ยงเล่าความเป็นมาของเครือข่าย KM เบาหวานที่วันนี้มีอายุ ๕ ปีแล้ว กิจกรรมและผลผลิตในปีที่ผ่านๆ มา ทำงานร่วมกับเครือข่าย TCEN ได้อย่างไร รวมทั้งงานมหกรรม KM เบาหวาน-ความดันโลหิตสูงที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๓-๔ สิงหาคมที่จะถึงนี้

ต่อด้วยการฉาย VDO ที่ใช้เปิดงานมหกรรม KM เบาหวานครั้งที่ ๑ เมื่อปี ๒๕๕๐ แสดงให้เห็นว่าเครือข่ายเริ่มต้นมาจากการพบกันในตลาดนัดความรู้เมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน-๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘ แล้วสมาชิกได้เอา KM ไปใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันผ่านกิจกรรม “เพื่อนช่วยเพื่อน” และ Weblog GotoKnow มีความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งในคนและในงาน ดู VDO ได้ถึงเรื่องการใช้ Weblog ก็มีปัญหาติดขัด VDO สะดุดดูต่อไม่ได้ ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร (copy ไฟล์ไว้ในเครื่องแล้ว) เราเลยหยุดไว้แค่นั้น

ดิฉันเล่าให้ที่ผู้เข้าประชุมฟังเรื่องของความรู้ การจัดการความรู้ ตลาดนัดความรู้ แผนที่กิจกรรมในตลาดนัดความรู้ บทบาทของ “คุณอำนวย” “คุณกิจ” และ “คุณลิขิต” จบเมื่อเวลาเที่ยงพอดี จึงพักรับประทานอาหารกลางวัน

ภาคบ่ายเราเริ่มในเวลา ๑๓.๐๐ น. คุณสุภาพรรณ ตันติภาสวศิน และทีมระยองช่วยนำผู้เข้าประชุมทำกิจกรรมสร้างบรรยากาศที่คึกคัก มีทั้งการตบมือ ผลัดกันนวด ตบมือแล้วขานชื่อ ใครพลาดท่าก็ถูกเชิญให้เต้นท่าไก่ย่าง..............

 

ซ้าย ผลัดกันนวด (หลัง ไหล่) ขวา ไก่ย่างหลายตัว

ดิฉันบรรยายต่อเรื่องการเล่าเรื่อง การฟังอย่างลึกซึ้ง สุนทรียสนทนา เครื่องมือชุดธารปัญญา การสกัดขุมความรู้จากเรื่องเล่า บอกรายละเอียดวิธีการ ยกตัวอย่างในส่วนที่ทำได้

ประมาณ ๑๓.๔๐ น. ทีมระยองใช้ “กิจกรรมกระจก” ให้ผู้เข้าประชุมจับคู่ผลัดกันฝึกการฟังและการเล่าเรื่อง ก่อนที่จะแยกย้ายเข้ากลุ่มย่อย ๖ กลุ่มที่ทีมผู้จัดงานจัดไว้ ผลัดกันเล่าเรื่องการทำงานที่ภาคภูมิใจ

 

จับคู่ ผลัดกันฟัง-ผลัดกันเล่า

ดิฉันได้เข้าฟังบางกลุ่ม ช่วย “คุณอำนวย” และ “คุณลิขิต” บ้าง พบว่ายังมี “คุณกิจ” บางรายที่เล่าเรื่องแบบติดภาษาวิชาการ ตีความมาแล้ว ไม่ได้เล่าข้อมูลดิบๆ “คุณอำนวย” มือใหม่จึงลำบากหน่อย

ใช้เวลาเกือบๆ ๒ ชม.กว่าจะได้เล่าเรื่องกันครบทุกคน เวลาประมาณ ๑๖ น.เริ่มการนำเสนอสั้นๆ ว่าในกลุ่มย่อยแต่ละกลุ่มมีเรื่องเล่าอะไรบ้าง มีเทคนิควิธีการทำงานอะไรที่น่าประทับใจ เราได้รู้เรื่องราวหลากหลาย เช่น “ใบนัดประหยัดเวลา” “มือถือสื่อสารแผล” “ถุงผ้าใส่ยาลดภาวะโลกร้อน” “ได้ยาทันรถ” “อดมื้อ กินสองมื้อ” “ลดต้นทุนเรื่องยา เพิ่มคุณค่าบริการ” “landmark 8 U กู้ชีวิต” “เยี่ยมบ้านลดน้ำตาลได้” “ตาเป็นเหตุ” ฯลฯ

 

กลุ่มย่อยแลกเปลี่ยนเรียนรู้

จบการประชุมวันแรกประมาณ ๑๖.๓๐ น. กว่าๆ หลังจากผู้เข้าประชุมแยกย้ายกันไปแล้ว ทีมจัดงานร่วมกับ “คุณอำนวย” และ “คุณลิขิต” ช่วยกันรวบรวมจัดหมวดหมู่ สังเคราะห์ “ขุมความรู้” เป็น “แก่นความรู้” ได้ ๗ ปัจจัย กว่าจะแล้วเสร็จและได้ไปรับประทานอาหารเย็นกันก็ใก้ล ๑๙ น.แล้ว เล่นเอาทีมงานอ่อนล้า โดยเฉพาะทีมระยองซึ่งต้องตื่นและออกเดินทางมาแต่เช้าตรู่ คุณหมอสมเกียรติที่ออกไปประชุมช่วงบ่าย กลับมา (พร้อมฝน) รับประทานอาหารเย็นกับเราด้วย

ค่ำนี้มีคาราโอเกะให้ร้องเพลง นักร้องมีหลายคน คุณหน่อย รัชนีและน้องๆ จากระยองไม่พลาดอยู่แล้ว อาจารย์อารยาร้องเพลงฝรั่ง คุณพรรณก็ร้องเพลง “ดอกไม้กับแจกัน”

 

คุณพรรณ ร้องเพลงดอกไม้กับแจกัน <p style="text-align: left;">ได้เวลาค่ำพอควร คุณหน่อยบอกให้ดิฉันกลับบ้านไปพักผ่อนได้แล้ว กลับถึงบ้านดิฉันใช้เวลาทำการบ้านที่ติดค้างคือการเขียนบล็อกเรื่องตลาดนัดความรู้ฯ ของภาคใต้ที่กระบี่ให้จบ เพื่อจะได้บันทึกตลาดนัดครั้งนี้ต่อไปด้วย กว่าจะเข้านอนก็เลย ๒๔ น.ไปหน่อย</p> <p style="text-align: left;">วัลลา ตันตโยทัย</p>

หมายเลขบันทึก: 272364เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2009 22:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ชอบกระบวนการของอาจารย์มากเลยครับ

ทำให้เรื่องการจัดการความรู้เป็นเรื่องง่ายไปเลย

แต่ผมมีข้อสงสัยนิดนึงครับ

สำหรับผู้เข้าร่วมประเภท "เขี้ยวลากดิน" หมายถึง มีประสบการณ์สูง

ผ่านเวทีการถอดทบเรียนมาเยอะ จะมีวิธีที่จะเรียกความสนใจให้เขาร่วมแลกเปลี่ยนได้

แบบไม่รู้เบื่อ ครับ

เรียนคุณหลวงเสก

สำหรับคนที่ประสบการณ์สูง แต่ยังไม่มีใจให้ ต้องใช้เวลานานหน่อย (อาจมาก) ให้เขาเรียนรู้ KM แบบไม่รู้ตัวผ่านกิจกรรมและบรรยากาศเชิงบวกมากๆ

฿999.00 -50.05%
฿2,500.00 -46.44%
฿85.00 -53.0%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี