ไม่มีคำว่ายาก สำหรับหัวใจที่เยือกเย็น ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เราจะได้อะไรๆที่มากมาย

ผ่านไปได้ด้วยดีกับการวางระบบการจัดทำข้อมูลพื้นฐานทางการศึกษา ( SMIS )  ได้รับข้อมูลจาก  สพท. ที่เรียกเจ้าหน้าที่ในการกรอกข้อมูลSMIS ไปประชุมว่าในปีการศึกษา 2552 ต้องกรอกข้อมูลทั้งหมด  30  รายการ  ฟังดูแล้วแทบเป็นลมค่ะ  เอาว่ายังไงก็ว่าตามกัน  กรอกก็กรอก  แล้วก็ต้องเสร็จให้ทันเวลาเลยตัดสินใจใช้ระบบ LAN เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการ  เพิ่งลองดูเป็นปีแรกค่ะ

รวมทั้งขอบคุณความพยายามของครูประจำชั้นและคณะครูของโรงเรียนวัดพวงนิมิตทุกคนค่ะ  ที่เสียสละเวลาอันมีค่าทั้งเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมาในการให้ความร่วมมือคีย์ข้อมูลด้วยเป็นอย่างดี

เพราะทุกคนไม่เคยใช้โปรแกรมมาก่อน   แต่นับถือความพยายามจริงๆค่ะ (เก่งกันทุกคนเลย)

แต่ระบบก็ง่อนๆแง่นๆค่ะ  เพราะคนดูแลระบบก็ใหม่เหมือนกัน  แต่ก็อึดกันมากทั้งครูผู้คีย์ข้อมูลและระบบคอมพิวเตอร์  ใช้เวลาเต็มที่ 2 วัน  ข้อมูลนักเรียน 516 คนก็เข้ามานอนใน SMIS อย่างสบายใจเฉิบ   หากนักเรียนมากกว่านี้ก็คงจะสู้กันให้รู้แพ้รู้ชนะกันนั่นแหละค่ะ

วันนี้เลยเก็บเอาประสบการณ์ในการกรอกข้อมูลผ่านระบบ LAN มากฝาก  (กรอกผ่าน LAN ได้17  เครื่องอย่างสบายๆเลย)

ต้องติดตั้งโปรแกรมที่ใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องก่อนค่ะ

1.       Run Database ทิ้งไว้  ตรง cache size ใช้ 2000 M หรือมากกว่าก็ได้ค่ะอยู่ที่ความสามารถของเครื่อง

2.       เข้าโปรแกรม SMIS ที่ละเครื่อง (อย่าแซงคิวกันโดยเด็ดขาด!!!!)  เลือกระบบงานกิจการนักเรียนข้อแนะนำ  เมื่อเข้าโปรแกรมแล้วอย่าแอบทำงานก่อนล่ะเพราะว่าจะทำให้เครื่องอื่นที่เหลือเข้าไม่ได้เลยนะ

3.       พอเข้าโปรแกรมครบทุกเครื่องแล้ว  จึงเริ่มลงมือทำงานได้ค่ะ

4.       ถ้าใครจะเลือกกรอกข้อมูลใน ระบบงานบุคลากรก็ไม่ต้องปิดระบบงานกิจการนักเรียนเพราะถ้าจะมาเข้าใช้อีกจะเข้าไม่ได้

5.       ระบบงานบุคลากรจะเข้าเมื่อไหร่ก็ได้  ใช้ได้ตามความต้องการ  ไม่ต้องรอว่าใครจะเข้าระบบก่อนหรือหลัง แซงคิวได้สบาย

6.       ถ้าระบบมันเริ่มจะเจ๊ง!!!   ก็ออกจากโปรแกรมแล้วก็เริ่มตามขั้นตอนที่ 1 ใหม่ค่ะ( ทำให้เสียเวลาพอสมควร)  แต่ก็ดีกว่ากรอกได้แค่คนเดียวอีกนะ

อ้อ  แต่ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าทำไม?????  เวลาเข้าโปรแกรม ลองให้เครื่องที่ 7 เข้าใช้ก่อน  เครื่องที่1

พอมาเข้าใช้เครื่องที่ 1 กลับใช้งานไม่ได้เลยทั้งระบบ  งงจัง  ใครมีวิธีการที่ดี  หรือง่ายกว่านี้ช่วยแนะนำให้หน่อยนะคะ  จะได้นำมาปรับปรุงและพัฒนาระบบของโรงเรียนค่ะ