อบรมวิจัยในชั้นเรียนต้องแบบนี้
แบบนี้แบบไหนดูจากภาพกิจกรรมการอบรมก็จะเห็นเอง
แบบไหน แบบนี้อ่ะ...ก็
-แบบที่มีความสุขอย่างไงล่ะ เห็นไหม ทุกคนใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม บางคนยิ้มในใจ บางคนยิ้มในหน้า บางคนอมยิ้ม และบางคนยิ้มแย้ม ไม่มีใครที่ไม่มีความสุข
-แบบที่ทุกคนมีส่วนร่วม มีการคิด คุย เขียน แถลงไข(นำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้) ทุกคนมีส่วนร่วม ไม่มีใครที่ไม่ได้ทำอะไร
-แบบที่ได้ลงมือทำ เรียนผ่านการปฏิบัติ ไม่ใช่นั่งฟังจนหูฉิ่ง
-แบบที่ทุกคนมีความสัมพันธ์อย่างเสมอกัน เป็นความสัมพันธ์แนวราบไม่ใช่แนวตั้ง ไม่มีใครเหนือใคร มีผู้นำ แต่ผู้นำมีความเท่าเทียมกับสมาชิก มีลักษณะของการทำงานเป็นทีมสูง
ฯลฯ
การอบรมครั้งนี้ เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การวิจัยในชั้นเรียน จัดให้แก่ครูอาสา และ ครู ศรช.ของ ศูนย์ฯ กศน. สมุทรสาคร ที่ริมแก่งรีสอร์ท แก่งกระจาน ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2552
โดยมีอาจารย์ ขจิต(คนนั่งกลาง) อาจารย์สุนันทา (คนนั่งซ้ายสุด) และอาจารย์krutoi เป็นวิทยากร โปรดดูหน้าดูตากันจากรูป
3 คนแถวหน้านะครับ ที่เป็นวิทยากร ส่วนคนหลังไม่ใช่วิทยากรแต่เป็นวิทยาเกิน
ดูกิจกรรมเพิ่มเติมอีกหน่อยไหม๊
โปรดสังเกต... ผู้เข้าอบรมมีความตั้งใจที่จะเรียนรู้สูงมาก ทำกิจกรรม คิด คุย เขียน กันอย่างแข็งขัน และรู้สึกว่าคล่องแคล่วมาก ๆด้วย ผมเองก็เคยให้การอบรมมาบ้างเหมือนกัน แต่ต้องยอมรับว่า การอบรมที่คึกคัก แข็งขันอย่างนี้ผมไม่ค่อยได้เจอบ่อยนัก หรือจะสารภาพว่าไม่เคยเลยจะดีกว่า
การอบรม หรือกิจกรรมให้การศึกษากับครู ถ้าสร้างบรรยากาศได้แบบนี้ก็คงจะทำให้ครูเปลี่ยนอะไรต่อมิอะไรได้ลึกซึ้งขึ้น แต่ที่เห็นโดยส่วนใหญ่มักจะตะบันพูด ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ จนไม่มีใครฟังใคร ในที่สุดก็ไม่ได้ผลอะไร
อยากชวนให้ดูผลงานของคุณครูเขาสักนิด จากภาพข้างล่างนี้ครับ









วิจัย ที่ ได้ใจ
คุณครู กศน.เก่งแบบนี้ นักศึกษาก็จะเก่งด้วยเช่นกัน ขอให้ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ