ยกน้ำหนักช่วยลดความดันเลือด(โลหิต)

 

...

 

ภาพทางเข้าบ่อนกาสิโน (casino) เรือลำหนึ่ง... การพนันเป็นอันตรายต่อสุขภาพ การเป็นหนี้เพิ่มเสี่ยงโรคตกใจง่าย หรือแพนิค (panic disorder) โรคเครียด และโรคซึมเศร้า > [ flickr ] by [ tomsaint11 ]

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า การออกกำลังกล้ามเนื้อมัดใหญ่แบบต่อเนื่อง หรือที่เรียกว่า การออกกำลังแบบ "แอโรบิค (aerobic exercise)" เช่น วิ่ง เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำต่อเนื่อง ฯลฯ ช่วยให้หัวใจ-ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ความดันเลือดลดลง

การศึกษาเร็วๆ นี้พบว่า การออกกำลังต้านแรง เช่น ยกน้ำหนัก ดึงยางยืด ดึงสปริง กายบริหารบางท่า เล่นเวท ฯลฯ มีส่วนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และสมรรถภาพทางกาย

...

การศึกษาหนึ่งตีพิมพ์ในวารสารความดันเลือดสูง (Hypertension) ทำการทบทวนการศึกษาที่ผ่านมา 11 รายงาน รวมกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ 182 คน

ผลการศึกษาพบว่า การยกน้ำหนักทำให้ความดันเลือดตัวบนขณะพัก (resting systolic blood pressure) ลดลง 2%; ความดันเลือดตัวล่างลดลง 4%

...

การศึกษาหนึ่งตีพิมพ์ในวารสารการการไหลเวียนเลือด (Circulation) ของสมาคมโรคหัวใจอเมริกันพบว่า การยกน้ำหนัก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์มากพอที่จะทำให้ความดันเลือดลดลง

ข้อควรระวังในการออกกำลังต้านแรงคือ

  • (1). ควรออกกำลังแบบแอโรบิคผสมผสานไปด้วย เช่น เดิน เดินเร็ว เดินขึ้นลงบันไดตามโอกาส ฯลฯ จึงจะได้ประโยชน์สูงสุด เปรียบคล้ายการกินอาหารที่ควรกินให้ครบทุกหมู่ หลากหลาย และหมุนเวียนเปลี่ยนชนิดเสมอ
  • (2). ควรตรวจเช็คความดันเลือดเป็นประจำ ถ้ามีความดันเลือดสูงต้องรักษาให้ต่อเนื่อง
  • (3). เวลาออกแรงอย่ากลั้นหายใจหรือเบ่ง เนื่องจากการกลั้นหายใจหรือเบ่งไปด้วยออกแรงไปด้วยจะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นมาก

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา                                                     

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >  > 22 เมษายน 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

257253

เขียน

25 Apr 2009 @ 12:28
()

แก้ไข

12 Jun 2012 @ 11:23
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก