เมื่อเราได้เข้าร่วมกระบวนการแล้วสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้น...คือ การได้เกิดการเรียนรู้ บางครั้งการเรียนรู้ที่ต้องเผชิญนั้นอาจจะเป็นการเรียนรู้ที่เราไม่คุ้นชิน แต่เมื่อใดที่บุคคลเปิดประตูใจ (open mind) เปิดรับการเรียนรู้...กระบวนการภายในของบุคคลจะเกิดการประมวลผลและตีความเกิดขึ้น

และนี่...เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้ที่ได้เกิดขึ้น

2. มาแล้วมีอะไรบ้างที่เป็นไปตามความคาดหวัง

-          ทำให้รู้จัก R2R  มากขึ้นกว่าเดิม  และมีทัศนคติเปลี่ยนไปกับการทำวิจัย  เดิมที่คิดว่าการทำวิจัยนั้นจะต้องเป็นโครงการใหญ่  งบประมาณเยอะและต้องมีข้อมูลต่าง ๆ มากมายถึงจะเป็นงานวิจัยที่สมบูรณ์และได้รับการยอมรับ

-          เข้าใจว่าต้องเล่าเรื่องยังไม่เข้าใจว่า  วิจัยเราต้องทำอะไรอีกบ้างเมื่อเริ่มจากเรื่องเล่าสรุป  จะทำให้วิจัยไปไม่เป็นเหมือนรู้ว่าฐานของภูเขายาวใหญ่แก่เมื่อจะเป็นเขาจะไปรู้ว่าทำแล้วคืออะไร  ข้างหน้าเป็นอย่างไร

-          ได้รับความคิดที่เป็นระบบ

-          ได้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างถูกต้อง

-          ได้คิดเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้

-          ได้รู้แนวทางในการทำงานที่เราทำอยู่เป็นประจำมาพัฒนาเป็นงานวิจัย  รู้ว่าเราจะเริ่มต้องอย่างไร

-          อะไรบางทีเราเอามาทำวิจัยได้

-          มองเห็นสิ่งที่น่าจะไปทำงานวิจัยได้ในเนื้องาน

-          รู้วิธีการเขียนงานประจำ ( หน้างาน)  ที่จะนำไปสู่การเขียนเป็นงานวิจัยได้

-          ได้รับความรู้พื้นฐาน R2R กระบวนการคิดเชิงบวกและครั้นตอนง่าย ๆ ในการเริ่มทำ R2R  จุดไฟนักวิจัยขึ้นในตัวเองอีกครั้ง , ได้รับการกระตุ้นและอยากที่จะทำอีกครั้ง  มีความมั่นใจมากขึ้นในการจะพัฒนาระบบงานประจำเดิม  ได้ทดลองเขียนงานเล็ก ๆ ที่คาดว่าจะพัฒนาให้เกิดขึ้นจริงในอนาคต

-          เข้าใจกระบวนการที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จของ R2R  และความแตกต่างที่อาจจะไม่แตกต่างแต่เข้าใจง่ายกว่าวิธีการเรียนวิจัยทั่วไป

-          ได้หลักการทำ R2R  ได้เรื่องที่จะทำทำให้ทราบว่า R2R คืออะไร  เข้าใจกระบวนการทำ R2R มากขึ้น

-          รู้วิธีการได้มาซึ่งหัวข้อ R2R แบบ     ( อย่างมีความสุข )

-          ณ ตอนนี้มั่นใจว่าสามารถที่จะเขียนเรื่องเล่าอย่างมีประเด็นได้

-          เข้าใจ R2R  มากขึ้น

-          ได้ทราบว่า R2R  เป็นการทำวิจัยแบบง่าย ๆ จากงานประจำที่เราทำอยู่

-          ได้รู้จักกระบวนการทำ R2R  มี4 ขั้นตอนโดยเริ่มจาก * มีข้อสงสัย  สาเหตุ  วิธีการ  การประเมินผล

-          ได้ทราบความหมายของคำว่า R2R

-          พอทราบกระบวนการทำ  แต่ยังไม่กระจ่าง  ต้องศึกษา  ค้นคว้า  หาความรู้เพิ่มเติมอีกพอสมควร

-          ทำให้เข้าใจเรื่องเล่า เราสามารถมาวิเคราะห์หรือถอดบทเรียนแล้วสมารถหาสาเหตุหรือจุดอ่อนนั้นมาแก้ไขได้และทำทฤษฎีหรือแนวคิดมารรวมเข้าถ้าเป็นงานวิจัยแล้ว

-          ได้แนวทาง , ได้ฝึกทำ  และคิดว่าถ้าได้ลงมือทำต้องทำได้  การทำ R2R  เป็นวิธีการทำวิจัยที่ง่าย  เป็นรูปธรรม

-          ได้หลักการเขียน R2R  เพื่อจะไปทำต่อยอดกับกิจกรรมคุณภาพที่มีในหน่วยงานอยู่แล้ว

-          เข้าใจมากขึ้น  สามารถดึงงานที่ทำมาวิจัยได้  รู้สึกว่าง่ายกว่าที่เคยเรียนรู้มาง่ายกว่าที่เราคิด ( ไปเอง)

-          ทราบแนวทางการทำ R2R

-          ได้รู้ว่า R2R ไม่ได้ยากเกินความสามารถของเรา

-          ได้พื้นฐานการทำวิจัยแบบง่าย ๆ เข้าใจง่าย  โดยนำงานประจำที่มีอยู่มาทำแค่เก็บสถิติ , ทำเป็นขั้นตอนเข้ามา

-          อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้หลักการ R2R ทำงานประจำให้เป็นวิชาการต่อยอดการพัฒนา

-          รู้หลักวิธีการทำ R2R  แต่ยังไม่ดีเท่าที่ควรคงต้องใช้ประสบการณ์มากกว่านี้

-          ได้ตามความหวังทุกข้อ

-          หลักอบรมก็เข้าใจความหมายและกระบวนการคิดแลการทำ

-          มีความรู้เรื่องการทำ R2R มากขึ้นและอยากจะทำ R2R ให้สำเร็จ

-          มาแล้วได้แรงบันดาลใจและแนวทางชัดเจนในการนำไปทำ R2R ได้จริง

-          รู้จัก R2R

-          รู้วิธีการทำ R2R  มาพัฒนาต่อยอดนำไปสู่การวิจัย ( เรียกง่าย ๆ ว่าได้ Idia)ได้ความรู้ตรงตามที่คาดหวัง

---------------------------------------------------

25 - 27 มีนาคม 2552

R2R กุฉินารายณ์