บุญ

 

 

              หลังจากเปิดห้องเรียนครั้งแรกที่ลานโพธิ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่  16  พฤศจิกายน 2551 http://gotoknow.org/blog/poldejw/223357  ห้องเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ก็ดำเนินมาถึงครั้งสุดท้าย ในวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2552 "ไม่มีงานเลี้ยงใด ที่ไม่เลิกรา" ห้องเรียนพุทธศาสนาก็เช่นกัน เป็นโครงการทดลองที่คุ้มค่าและมีความหมาย เมื่อถึงเวลาก็ต้องจบไปตามธรรมดา

               ในวันปิดห้องเรียน ได้จัดพิธีเรียบง่ายใต้ลานโพธิ์ มีพระจากมหาวิทยาลัยเดลี ซึ่งเป็นพระวิทยากรมาร่วมพิธี 6 รูป นักศึกษามหาวิทยาลัยเดลีและจาก JNU   9  คนมาร่วมงานด้วย

                พิธีเริ่มจากอุปทูตจุดเทียน ธูปบูชาพระรัตนตรัย สมาทานศีล 5

                เด็กนักเรียนทั้ง 4 คน ขอขมาแด่พระสงฆ์ ซึ่งเป็นพระอาจารย์ จากนั้นเยาวชนกราบครูและบิดามารดา

                ประธานสงฆ์มอบวุฒิวัตรแก่เยาวชน

                อุปทูตมอบวุฒิบัตรแก่คณะครู

                ประธานสงฆ์ให้โอวาท

                ตัวแทนฆราวาสกล่าวขอบคุณพระอาจารย์ จากนั้นเป็นการถวายเพลแด่พระสงฆ์และพระอาจารย์

                พระสงฆ์อนุโมทนา ฆราวาสกรวดน้ำรับพร จากนั้นรับประทานอาหารร่วมกัน เ็้ป็นอันเสร็จพิธี

   

 ไปดูภาพเพิ่มเติมที่นี่ครับ  http://www.polpage.com/sd_last_page001.htm 

                      สรุปว่าห้องเรียนพุทธศาสนาซึ่งเ็้ป็นห้องเรียนแรกและเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี จบลงด้วยดี เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการให้เด็กไทยในต่างแดนกล่าวคือในเดลีได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนา

                 ความสำเร็จอยู่ที่การเรียนการสอนแม้จำนวนเด็กจะไม่ได้มากมายคือจากวันแรก 16 คน ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา จนเหลือ 4 คนสุดท้ายยืนยงคงกระพันมาตลอดจนครบ 15 ครั้ง โดยมีปิดไปช่วงหนึ่งปลายปีที่โรงเรียนเด็กหลายคนปิดเทอมและกลับไปเมืองไทย แต่ก็เปิดอีกครั้งในเดือนมกราคม จนจบในเดือนมีนาคม ขาดไปเพียง 2 ครั้ง

                 การเรียนในทุกครั้งพระวิทยากรและคุณครูมีรูปแบบและสาระที่กำหนดเอาไว้แล้วเป็นหลักสูตร โดยเน้นสาระและความสนุก อาทิ การสอนคำศัพท์ที่ใช้กับพระสงฆ์  ให้เล่น   เกมที่ให้ถามคำถามแล้ววิ่งแข่งกันไปหยิบกระดาษที่เขียนคำตอบ  มีการฝึกการกราบพระ ที่เริ่มต้นด้วยอัญชลี วันทา อภิวาทและจบด้วยวันทา เด็กๆ หลายคนไม่เคยทำมาก่อนเลย ก็ได้เรียนกันและฝึกให้ทำจริงๆ จนทำได้ทุกคน  

                   มีการนำภาพสังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่งมาอธิบายและให้เด็กทายว่าภาพใดคือสถานที่ใดจาก 1-4 วิธีการนำเอาภาพมาแสดงปรากฏว่าใช้ได้ผลดี เด็กๆ สนใจและแย่งกันตอบ มีการให้้เด็กๆ วาดภาพพระพุทธเจ้าในจินตนาการของเด็กมาส่ง มีการนำวีดีโอพระพุทธเจ้ามาเปิดให้เด็กชม มีการฝึกสวดมนต์ทุกครั้ง มีการสอนเรื่องเทศกาลสำคัญทางพุทธศาสนา มีการสอนแง่คิด นิทานชาดกจากพุทธศาสนา มีการสอนเรื่องศีล 5 ความดี บุญและปาป เป็นต้น

                  การเรียนการสอนเด็กดูเหมือนง่าย แต่เท่าที่ดูไม่ง่ายเลยทั้งคนสอนและเด็กผู้เรียน เนื่องจากเป็นเด็กเล็กจึงยังมีความเ็้ป็นเด็กที่ทำให้พระอาจารย์และครูต้องใช้ความสามารถและไหวพริบในการสอนมากมาย จนพระและครูบอกเองว่าได้เรียนรู้จากเด็กมากทีเีดียว

                 15 อาทิตย์ที่ผ่านไป ไม่ใช่ง่ายเลย สำหรับผม ต้องมีความตั้งใจมากทีเีดียวที่จะดำเนินให้ห้องเรียนนี้ผ่านไปได้ ที่ผมใช้คำว่าห้องเรียนเพราะต้องการสื่อว่ายังเ็ป็นห้องเรียนไม่ใช่โรงเรียน เพราะที่เดลียังไม่มีวัดไทย ผมจะทำได้ก็เพียงห้องเรียนพุทธศาสนาเท่านั้น หากวันใด เดลีมีวัดไทย ณ วันนั้นก็คงเป็นหน้าที่ของวัดที่จะจัดให้มีโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ต่อไป

                 ผมก็ถือว่าได้ทดลองและตั้งจิตอธิษฐานแล้วว่าปรารถนาจะให้มีวัดไทยที่เดลี โดยขอเปิดห้องเรียนพุทธศาสนาเป็นการตั้งฐานบุญไว้ วันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรไม่ทราบ แต่ ณ วันนี้ ได้ทำแล้ว

                โครงการนี้ผ่านพ้นไป ด้วยแรงกายและแรงใจที่ทุ่มเทให้ ต่อสู้กับอุปสรรคที่เกิดขึ้น ทั้งจากธรรมชาติและจากจิตใจของหลายๆ คน ไม่สามารถจะบรรยายได้หมด..............ไม่ง่ายที่จะให้เข้าใจ  แต่ในที่สุดก็ผ่านไปได้ี ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เี่กี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นพระนักศึกษามหาวิทยาลัยเดลี โดยเฉพาะพระมหาวิเชียร ประธาน กพ.ด. ที่ได้เมตตา ตั้งใจให้ความร่วมมือด้วยดียิ่ง นักศึกษาทั้งจากเดลีและ  JNU ที่เสียสละเวลา แรงกายมาสอนเด็กๆ อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย ขอบคุณผู้ปกครองโดยเฉพาะคุณพอล คุณจ๊อบและน้องศลิษา ที่ตั้งใจ อุตสาหะพาน้องศลิษามาเรียนทุกอาทิตย์จนจบหลักสูตร นับเ็้ป็นผู้ปกครองที่ยอดเยี่ยมมาก ขอนับถือ ต้องขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วม โดยเฉพาะหน่อยและคุณจ๊อบที่ช่วยกันดูแลเรื่องอาหาร ประสานให้มีอาหารและซองทำบุญทุกครั้ง รวมทั้งการดูแลความเรียบร้อยทั่วไป ขอขอบคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้อง แม้ไม่ได้เอ่ยนามหรือเอ่ยถึงในที่นี้

               ขอให้บุญกุศลนั้นจงส่งผลต่อทุกท่าน ให้ท่านมีความสุขความเจริญตลอดไป

               เจริญสุขแด่ทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ

               วันที่ 25 มีนาคม 2552