หมอบอกว่า จากการดูผลการเจาะเลือด 2 ครั้ง น้ำตาลเกิน 115 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ถือว่าเป็นเบาหวานแล้วหละ

     ผมได้ไปตรวจสุขภาพประจำปีมาเมื่อเดือน กรกฎาคม 2551.. ผลการตรวจโลหิตมีอัตราเสี่ยงหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น

  • โรคตับ
  • ระดับโคลเรสเตอร์รอล
  • และระดับน้ำตาลในเลือด

    บันทึกนี้จะยก Case ระดับน้ำตาลในเลือดของตัวผมเองมาเล่าครับ

  • เมื่อเดือนกรกฎาคม 51 ระดับน้ำตาลในเลือดเกิน...อยู่ที่ระดับ 131 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (เครื่องมือของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร) หมอสงสัยว่าจะเป็นเบาหวานจึงนัดตรวจเลือดใหม่อีกครั้ง ในเดือนธันวาคม 51
  • เดือนธันวาคม 51 ผลการตรวจเลือด พบระดับน้ำตาลในเลือด 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หมอวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวาน แต่ยังไม่ให้ยา (เบาหวาน) มาทาน ลองให้ไปควบคุมอาหารมาก่อน และนัดมาเจาะเลือดอีกครั้งในเดือนมีนาคม 52
  • (๒๐) มีนาคม 2552 ไปเจาะเลือดอีกครั้ง พร้อมกับตรวจหาระดับน้ำตาลในปัสสาวะด้วย ผลออกมาปรากฎว่าปกติ คือ ตรวจไม่พบระดับน้ำตาลในปัสสาวะ และ ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ที่ 115 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (คาบเส้น)..คราวนี้หมอก็งงๆ เลย นัดมาเจาะเลือดใหม่อีกครั้ง ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2552 เพื่อดูระดับน้ำตาลในเลือดอีกครั้ง (โดยที่ไม่ได้จ่ายยาใดๆ)

     จากการไปหาหมอ 3 ครั้ง ก็จะเปลี่ยนหมอไปเรื่อยๆ  หมอซักประวัติว่า

  • ดื่มน้ำบ่อยหรือไม่.....(คำตอบคือไม่บ่อย) ปกติ
  • ปัสสาวะบ่อยหรือไม่....(คำตอบคือไม่บ่อย) ปกติ
  • ทานอาหารจุ น้ำหนักลดหรือไม่....(ไม่เพิ่มหรือลด) ปกติ

     หมอบอกว่า จากการดูผลการเจาะเลือด 2 ครั้ง น้ำตาลเกิน 115 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ถือว่าเป็นเบาหวานแล้วหละ แต่ว่ายังสงสัยอยู่เพราะระดับน้ำตาลลดลงจากการเจะเลือดแต่ละครั้ง....จึงนัดเจาะเลือดอีกครั้ง แต่เว้นระยะแค่ ๒ เดือน

     ความจริงคือผมไม่ได้คุมอะไรเลย ไม่ได้ออกกำลัง ไม่ได้คุมอาหาร แต่ผมสงสัยเครื่องมือวิเคราะห์ระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง.....ระหว่างนั้นผมจึงไม่ได้ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร...และสุดท้ายผมคิดว่าตัวปัญหาส่วนหนึ่งก็คือเครื่องมือนั่นเอง..เพราะว่าระดับน้ำตาลลดลงเรื่อยๆ โดยไม่ได้ทำอะไรเลย

     ความจริงระหว่างนั้น ผมทราบมาว่า "ข้าวหอมมะลิแดง" (ต้นตอจากมูลนิธิข้าวขวัญ สุพรรณบุรี) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ผมยังไม่ซื้อหามาทาน เพราะต้องการทดสอบสมมุติฐานบางอย่างของผม...และคิดว่าสมมุติฐานของผมน่าจะถูกต้องแล้ว

    ในช่วงอีก ๒ เดือน ผมมีเป้าหมายที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับ < 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร โดยจะต้องควบคุมอาหารและมีการออกกำลังกายบ้าง (ออกกำลังกายเบาๆ ติดต่อกัน 30 นาที และให้มีเหงื่อออกบ้าง)

    ครั้งนี้ผมวัดความดันได้   117/81 มิลลิเมตรปรอท ถือว่าเป็นความดันปกติ (ส่วนมากความดันผมจะอยู่ที่ประมาณ 110/70) ทั้งที่ผมเดินเหนื่อยเข้ามาวัดความดัน  แต่เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจรายงานว่า หัวใจผมเต้นถึง 102 ครั้งต่อนาที (ตอนเขียนบันทึกนี้ผมจับชีพจรตัวเองได้แค่ 62-65 ครั้งต่อนาทีเท่านั้นเอง)

beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)