ขบวนรถไฟสะดุดบ้านเลขที่ 38


ฤๅจะต้องประดาบกับที่ว่าการอำเภอเมืองระนอง ทั้ง ๆ ที่ใจมิปรารถนาจะทำเยี่ยงนั้น

10 มีนาคม 2552

 

รถไฟขบวนเที่ยวพิเศษสายทางเลือกแผ่นดินสยาม-พม่า ถูกฟ้าผ่าสะดุดรางระหว่างทางเพราะเจ้าของบ้านเลขที่ 38 กักรถไฟไว้ตรวจสอบชั่วคราว เดี๋ยวก่อน ๆ อย่าเพิ่งไป

 

5 วันที่แล้ว ผมพิมพ์จดหมายเป็นคำร้องให้กับแม่ต่างด้าวชาวพม่า เนื่องมาจากหนังสือสั่งการที่ มท.0309.1/ว 8 กำหนดว่า เด็กที่ขอแจ้งการเกิดเกินกำหนดจะต้องเป็นบุคคลที่ยังไม่ได้รับการจัดทำทะเบียนราษฎรและไม่มีเลขประจำตัวประชาขน 13 หลัก

 

เด็กในขบวนรถไฟซึ่งเกิดสิงหาคม 2547 จึงถูกตรวจสอบว่าในแต่ละบ้านที่แม่พ่อดำรงอยู่นั้น มีเด็กเหล่านี้อยู่ในบ้านดังกล่าวแล้วหรือยัง หากไม่มีจึงอนุญาตให้แจ้งเกิดและออกสูติบัตรได้ หากมีก็ไปขอหนังสือรับรองการเกิดตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ.2551 มาตรา 20/1แทน

 

ปัญหาอยู่ที่เทศบาลเมืองระนองไม่สามารถตรวจสอบเลขรหัสประจำบ้าน ที่อยู่นอกเขตเทศบาลได้ จึงปรารถนาตรวจสอบท.ร.38 (ทะเบียนประวัติ) ให้สิ้นข้อสงสัยว่าไม่มีเด็กเหล่านี้อยู่จริงจึงจะออกสูติบัตรด้วยความสบายใจ ว่ามิได้ทำการสิ่งใดผิดไปจากหนังสือสั่งการข้างต้น

 

ผมจึงช่วยเทศบาลระนองด้วยการให้แม่พ่อพิสูจน์ตัวเองว่าบ้านที่แม่พ่ออยู่นั้นหามีเด็กที่จะไปขอแจ้งการเกิดแต่ประการใด ด้วยการพิมพ์จดหมายเพื่อให้ทางที่ว่าการอำเภอเมืองระนองคัดท.ร.38 ให้กับเด็กเพื่อนำไปเป็นหลักฐานแจ้งการเกิดยังเทศบาลเมืองระนองต่อไป

 

ผลปรากฏว่าที่ว่าการอำเภอปฏิเสธจดหมายดังกล่าวโดยให้เหตุผลว่าแม่พ่อของเด็กไม่มีอำนาจขอคัด

ท.ร.38 แต่ไม่มีให้ผมเห็นให้หายสงสัยว่าแม่พ่อพม่าเหล่านั้นพูดจริงดังว่าหรือไม่

 

วันนี้ผมเลยจัดการให้นางโม่โมเอ่ ทำหนังสือมอบอำนาจให้ผมไปขอคัดท.ร.38 ของรหัสบ้านเลขที่ 8501-014603-7 เนื่องจากหล่อนยืนยันกับผมว่ามิได้นำด.ญ.ตินซาพิว ไปจัดทำทะเบียนประวัติที่ใด ๆ มาก่อน เหตุว่าไม่แน่ใจว่าการนำลูกไปจดทะเบียนในครานั้นจะส่งผลร้าย ฤๅผลดีต่อตัวเด็ก

 

แต่แล้วกลางวันแสก ๆ ในยามที่ท้องฟ้าปราศจากเมฆฝน ฟ้าก็ผ่ากลางที่ว่าการอำเภอเมืองระนอง ปฏิเสธคำร้องขอคัดท.ร.38 ของนางโม่โมเอ่ ด้วยเหตุว่านางหาได้มีอำนาจในการขอคัดท.ร.38 แต่ประการใดไม่ นางจึงต้องกลับบ้านไปพร้อมกับความผิดหวัง และความหวังที่จะมาต่อสู้ในคราใหม่

 

มิอาจชวนให้นึกคิดเลยว่าเรื่องนี้จะลงเอยประการใด นางจะได้แจ้งเกิดด.ญ.ตินซาพิวบนผืนดินไทยคราใด ฤๅจะต้องประดาบกับที่ว่าการอำเภอเมืองระนอง ทั้ง ๆ ที่ใจมิปรารถนาจะทำเยี่ยงนั้น

 

หมายเลขบันทึก: 247506เขียนเมื่อ 10 มีนาคม 2009 17:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สงสัยต้องไปเยี่ยมระนองอีกรอบนะคะ

สงสัยจังว่า นายอำเภอเมืองระนองมาประชุมกับอธิบดีกรมการปกครองเมื่อวันที่ ๖ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๒ ไหมนะคะ

มาเยี่ยมบล็อกก่อน

พี่รีย์ส่งลิงค์ให้

น่าอ่าน แต่ยังไม่ได้อ่าน

          หลังจากเจ้าหน้าที่ปฏิเสธคำร้องขอคัดท.ร.38 แล้ว มีทางแก้อยู่ 2 วิธี

          1.ขอให้เจ้าหน้าทีเทศบาลทำหนังสือขอคัดท.ร.38 ไปยังที่ว่าการอำเภอ เองซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่รัฐติดต่อกับรัฐ อาจจะให้เวลาเร็ว หรือนานก็ได้

          2.วิธีนี้ก็คือให้เจ้าของรหัสบ้านดังกล่าว ซึ่งในที่นี้คือ บ้านเลขที่ 149/31 หมู่ 2 ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง

          ทั้ง 2 วิธี เจ้าหน้าที่อำเภอแนะนำมา แต่อย่างไรก็ตามผมก็คิดว่าผู้มีส่วนได้เสียก็สามารถคัดได้

          ในกรณีนี้ก็คือโมโมเอ่ ผมก็ไปบอกเธอ เธอว่าจะไปให้นายจ้างช่วยจัดการให้ ดีครับที่มีนายจ้างคอยดูแล ช่วยกันหลายฝ่ายหน่อย

          สงสารแต่พวกที่เปลี่ยนนายจ้างไป แต่ยังไม่ได้เปลี่ยนทะเบียนประวัติก็จะไม่สามารถใช้วิธีที่ 2 ได้ เหลือแต่วิธีแรกวิธีเดียว

          ต่อจากนั้นอีกประมาณ 2 สัปดาห์ก็เห็นตามสูติบัตรข้างล่างนี้แหละครับ

          หากสังเกตุจะเห็นได้ว่าชื่อบิดาในท.ร.1/1 กับในสูติบัตรชื่อไม่ตรงกัน

          ซึ่งชื่อทั้ง 2 ก็คือชื่อบิดา ชื่อตามความเป็นจริงแต่คนละมุมมอง อิ อิ

จนถึง ณ ปัจจุบัน มีรายชื่อเด็ก ๆ ที่รอการตรวจสอบท.ร.38 ค้างอยู่ 50 คน ซึ่งไม่ได้รับการแจ้งการเกิด

หากเราสามารถแก้ที่ระบบคอมพิวเตอร์ ให้ทางเทศบาลเมืองระนอง สามารถดูท.ร.38 ของสำนักทะเบียนอื่นได้ ปัญหานี้ก็จะหมดไป เด็ก ๆ ก็จะได้รับการแจ้งการเกิด

การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าคือ ผมช่วยร่างหนังสือเหมือนกับที่ทางเทศบาลร่าง เพื่อลดงานของทางเทศบาล โดยมอบร่างหนังสือนี้ให้แก่พ่อแม่เด็ก เพื่อนำไปให้ทางเทศบาลพิจารณา โดยทางเทศบาลไม่ต้องเสียเวลากับการร่างจดหมายขึ้นมาใหม่

ผมก็ได้แต่หวังว่าการร่างจดหมายนี้คงจะสำเร็จ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี