ชื่อเรื่อง การสร้างและการใช้เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ ศิลปะ(ดนตรี)ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เรื่อง การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้น
ชื่อผู้เขียน นายนเรศ สมจันทร์
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเอกสารประกอบการเรียนรู้กลุ่มสาระศิลปะ(ดนตรี) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เรื่อง การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้น เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนการใช้และหลังการใช้เอกสารประกอบการเรียนรู้กลุ่มสาระศิลปะ(ดนตรี) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เรื่อง การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้น และเพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนรู้กลุ่มสาระศิลปะ(ดนตรี) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เรื่อง การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 โรงเรียนเจ้าแม่หลวงอุปถัมภ์ 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำนวน 46 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ( 1 ) เครื่องมือในการพัฒนาการเรียนรู้ ประกอบด้วย คู่มือการใช้เอกสารประกอบการเรียน จำนวน 1 เล่ม และเอกสารประกอบการเรียน จำนวน 1 เล่ม ( 2 ) เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบประเมินคุณภาพเอกสารประกอบการเรียน จำนวน 1 ฉบับ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 2 ฉบับ และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน จำนวน 1 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าประสิทธิภาพและประสิทธิผลของเอกสารประกอบการเรียน และการทดสอบค่าที เสนอข้อมูลโดยใช้ตารางประกอบการบรรยาย
ผลการศึกษาพบว่า
1. ได้เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ(ดนตรี) เรื่อง การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้นมีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 82.98/84.09 แสดงให้เห็นว่าเอกสารประกอบการเรียนนี้มีประสิทธิภาพ และ มีค่าประสิทธิผล เท่ากับ 0.76 แสดงให้เห็นว่าเอกสารประกอบการเรียนนี้มีประสิทธิผล และประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีช่วยให้นักเรียนเกิดความคิดรวบยอดเกี่ยวกับการปฏิบัติเครื่องดนตรีประเภทลิ่มนิ้ว คือเมโลเดียนได้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ(ดนตรี)ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งแสดงว่า เอกสารประกอบการเรียน สามารถพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และวิธีการในการปฏิบัติเมโลเดียนได้ ซึ่งแสดงว่า เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ(ดนตรี)สามารถพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ วิธีการการปฏิบัติเครื่องดนตรีตามถนัดได้ดี
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ ศิลปะ(ดนตรี) เรื่อง การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้น ปรากฏว่านักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุดเกี่ยวกับลักษณะการจัดรูปเล่ม ได้แก่ รูปเล่มภายนอกสวยงามน่าสนใจ ขนาดของเอกสารประกอบการเรียนสามารถจับถือได้สะดวก ความกว้างและความยาวของเอกสารประกอบการเรียนเหมาะสม ความกว้างและความยาวของเอกสารประกอบการเรียนเหมาะสม การจัดวางหน้าของเอกสารประกอบการเรียนและขนาดตัวอักษรกับตัวอักษรเหมาะสม เอกสารประกอบการเรียนสามารถเปิดอ่านได้สะดวก การเข้ารูปเล่มมีความคงทนถาวร นักเรียนมีความพึงพอใจมากเกี่ยวกับลักษณะของเนื้อหา ได้แก่ เนื้อหาให้ประโยชน์แก่ผู้เรียนมากขึ้น ความยาวของเนื้อหาเหมาะสม เนื้อหามีความกระชับ ชัดเจน ไม่ยืดเยื้อ เนื้อหาน่าสนใจ ชวนให้อยากอ่าน เนื้อหามีความเหมาะสมกับวัยเนื้อหาชวนให้เห็นคุณค่าของการเล่นดนตรี การจัดเรียงลำดับเนื้อหาเหมาะสมและต่อเนื่องกัน นักเรียนมีความพึงพอใจมากเกี่ยวกับลักษณะการจัดภาพ ได้แก่ ภาพน่าปกสวยงามน่าสนใจ ภาพปกเหมาะสมกับวัย ภาพประกอบแต่ละบทเหมาะสมกับเนื้อเรื่อง ภาพประกอบสวยงาม ชัดเจน เข้าใจง่าย การจัดวางภาพประกอบมีความเหมาะสม นักเรียนมีความพึงพอใจมากเกี่ยวกับลักษณะของภาษาที่ใช้ ได้แก่ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ตัวอักษรมองเห็นได้ชัดเจน ตัวอักษรมีความเป็นระเบียบ การใช้ภาษาเหมาะสมกับวัย ภาษาที่ใช้เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง ชื่อเนื้อหาแต่ละบทเหมาะสมกับเนื้อหา
นเรศ
การปฏิบัติเมโลเดียนเบื้องต้น
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
โก๊ะจิจัง แซ่เฮ · 22 ก.พ. 2552
แผ่นดิน · 22 ก.พ. 2552
รัชนี สุวรรณเกษร · 22 ก.พ. 2552
ganeshnoi07 · 22 ก.พ. 2552
pratum anny krairod · 22 ก.พ. 2552
เข้ามาอ่านครับ
ดีครับ อยากเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับ ดนตรี
ในบ้านเราเยอะ ๆครับ
ขอบคุณมากครับ
เป็นเอกสารที่น่าสนใจ อยากให้มีการเผยแพร่กันเยอะๆ
ผลงานดีๆ น่าส่งเสริม อย่าลืมเอารายละเอียดเพิ่มเติมมาลงด้วยนะครับ น่าสนใจ
ลองใช้กับนักเรียนแล้ว ไดผลดีทีเดียวครับ เยี่ยม
เป็นผลงานที่น่าสนใจมากครับ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยนะครับ
เยี่ยมครับ อยากดูรายละเอีนดเพิ่มเติม
ผลงานดีๆ ของครูดนตรีเรา ออกมาเผยแพร่กันเยอะๆ อย่าลืมส่งรายละเอียดมาด้วยนะ
เรียนคุณครูหนุ่ย ครูนเรศ สมจันทร์ ที่นับถือ
อ่านแล้วสนใจมาก อยากได้คู่มือกับเอกสารประกอบการเรียนรู้ เพื่อไปสอนเด็กครับ
ไม่ทราบว่า จะอนุเคราะห์หรือไม่ครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ ถ้าจะกรุณา Add file
ไปให้ครับ
เรียนครูนเรศ สมจันทร์ ที่นับถือ
อ่านแล้วสนใจมาก อยากได้คู่มือกับเอกสารประกอบการเรียนรู้ เพื่อไปสอนนักเรียน เพราะเรื่องเมโลเดียนมีคนศึกษาน้อยมาก
ไม่ทราบว่า จะอนุเคราะห์หรือไม่ครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ ถ้าจะกรุณา Add file
ไปให้ครับ
ดีใจที่ได้อ่านข้อมูลอยากให้คุณครูนเรศช่วยส่งผลงานมาให้ศึกษาหน่อยเพราะตอนนี้ทำผลงานเหมือนกันเรื่องเดียวกันแต่ผมไม่ผ่านตอนนี้ผ่านการสอบเยียวยาแล้วเลยต้องแก้ผลงานขอความอนุเคราะห์ด้วยจากใจจริงของคนทำผลงาน ด่วนนะครับ
เมล์มาคุยได้ไหมครับ
[email protected]
ขอบคุณมากที่ยังไม่ลืมกัน
สำหรับท่านที่ต้องการเอกสารประกอบการเรียนชุดนี้นะครับ ให้โทรหาผมได้โดนตรงเลยนะครับ 081-9525054 0873614898
086 4307359 สำหรับที่เมล์ไปที่ [email protected] เมล์ถูกปล็อก เข้าดูเมล์ไม่ได้ครับ หรือจะเมล์ไปที่เมล์ใหม่ก็ได้นะครับ [email protected]
สำหรับท่านผอ.ธนวัฒน์ ภิรมย์ไกรภักดิ์ ตอนนี้ผมจำเมล์กับเบอร์โทรของท่านไม่ได้เพราะว่าเมล์ผมถูกปล็อก ยังไงรบกวนท่านติดต่อทางโทรศัพท์ จะสะดวกกว่านะครับ สำหรับท่านอาจารย์ที่ทำดนตรีเหมือนกันก็ด้วยนะครับ
ยินดีน้อมรับคำติ - ชมทุกประการครับ
กำลังหาประสบการณ์ใหม่ๆมาฝากเพื่อนอยู่ครับ......หรือจะเปลี่ยนสายงานดี........
กำลังเก็บข้อมูล....หรืออาจเปลี่ยนสายงาน.....
เป็นกำลังใจให้กับคนทำผลงานทุกคนครับ