สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน

 

บันทึกนี้ผมนำข้อมูลแนะนำ สุนัขสายพันธุ์ โดเบอร์แมน พินสเชอร์ มาไว้ที่นี่ เพื่อความสะดวก ในการค้นหา และการจัดหมวดหมู่ ครับ

Doberman.

"โดเบอร์แมน พินสเชอร์" สุนัขอารักขาระดับพระกาฬ โดเบอร์แมน เป็นสุนัขที่ได้รับการพัฒนา ผสมขึ้นมาโดยชาวเยอรมันนีชื่อ หลุยส์ โดเบอร์แมน คุณสมบัติพิเศษของสุนัขพันธุ์นี้อยู่ที่ ความสง่า ความฉลาด เชื่อฟัง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงความจำที่ดีเยี่ยม ลักษณะรูปร่างปานกลาง ไม่อ้วน สมบูรณ์ไปด้วยกล้ามเนื้อ สูง 65-70 เซนติเมตร หนักประมาณ 20-26 กิโลกรัม ส่วนหัวยาว ปากยาว ฟันคม แข็งแรง ขนสีดำอาจมีสีน้ำตาลบ้าง ธรรมชาติใบหูตกแต่นิยมถูกตัดแต่ง ให้หูตั้ง รวมถึงหางก็ถูกตัดตามแฟชั่น ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเลี้ยงโดเบอร์แมนได้ดี มันเป็นสุนัขค่อนข้างใหญ่แข็งแรงและฉลาด ต้องการ การออกกำลังกายโดยการเดินหรือวิ่งทุกวัน ต้องได้รับการฝึกที่ดีและมีเจ้าของที่ฉลาดมั่นคงเชื่อถือได้ นอกจากนั้นยังต้องการความเอาใจใส่และความรักจากเจ้าของเป็นอย่างมากอีกด้วย

Doberman.

โดเบอร์แมน พินสเชอร์เป็นสุนัขฉลาด ช่วยเหลือเราได้  โดเบอร์แมน พินสเชอร์ (Doberman Pinscher) คือชื่อเต็มๆ ของสุนัขพันธุ์นี้ จัดอยู่ในกลุ่ม Working Group เป็นสุนัขขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ มีลักษณะขนสั้นเกรียนสีดำ ใบหน้ารูปสามเหลี่ยม ค่อนข้างยาว กะโหลกด้านบนแบน โคนหูอยู่สูง ใบหูค่อนข้างเล็ก ผู้เลี้ยงนิยมตัดและดัดให้หูตั้ง ช่วงขาจนถึงช่วงลำตัวดูยาวได้สัดส่วน ลำคอเพรียวค่อนข้างยาว ส่วนขายาวตรง หางกุดเป็นแนวเดียวกับกระดูกสันหลัง ประมาณความสูงและน้ำหนักของสุนัขพันธุ์นี้ เพศผู้จะมีขนาดสูงใหญ่กว่าเพศเมียเล็กน้อย กล่าวคือ เพศผู้มีความสูงจากเท้าถึงต้นคอราว 26-28 นิ้ว มีน้ำหนักตั้งแต่ 66-75 ปอนด์ ส่วนเพศเมียสูงราว 24-26 นิ้ว มีน้ำหนักประมาณ 68 ปอนด์

Doberman 

สีขนของโดเบอร์แมนโดยทั่วไป มีทั้งสีดำ สีน้ำตาลแดง สีดำแววน้ำเงิน และสีเทาแกมเหลือง แต่จะเห็นเด่นชัดเป็นสีด่าง หรือสีน้ำตาลแก่ บริเวณเหนือขอบตาและปาก ใต้คอและหน้าอก รวมถึงบริเวณขา ปลายเท้าทั้งสี่ข้างและใต้หาง

โดเบอร์แมน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเมือง Apoda ประเทศเยอรมนี เมื่อประมาณคริสตศตวรรษที่ 18 ว่ากันว่า เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ของสุนัขหลากหลายสายพันธุ์เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ร็อตไวเลอร์ เยอรมัน พินสเชอร์ และแมนเชสเตอร์ เทอร์เรียร์ จากฝีมือของ นายหลุยส์ โดเบอร์แมน พนักงานเทศบาล ที่คัดสรรสุนัขตัวสวยที่ทางเทศบาลจับมาได้มาพัฒนาให้ตรงตามความต้องการสุนัขในอุดมคติ

อ.เอกชัย ศูนย์ฝึกสุนัขชุท 

ในยุคแรกของโดเบอร์แมน พบว่า เป็นสุนัขก้าวร้าว ดุดัน มีพละกำลังมากเป็นอันดับต้นๆ ของบรรดาสุนัขทั้งหลาย อีกทั้งรูปร่างลักษณะยังไม่สวยงามเช่นที่เห็นในปัจจุบัน เนื่องจากมีเป้าประสงค์เพื่อเลี้ยงไว้ใช้งานเฝ้ายามเป็นหลัก

แต่ในขณะเดียวกัน ความที่เป็นสุนัขกล้าหาญ ดุดันทรงพลัง กลับเป็นที่น่าจับตาของผู้นิยมสุนัขอย่างมาก จากสุนัขเฝ้ายาม จึงได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นสุนัขร่วมเดินทาง เพื่อป้องกันอันตรายจากการจี้ปล้น และเข้าสู่ฐานะสุนัขบ้าน ที่เจ้าของนิยมเลี้ยงไว้เป็นเจ้าตูบตัวโปรดในที่สุด โดยการพัฒนาทั้งนิสัยที่ลดลำดับความก้าวร้าวลงเรื่อยๆ พร้อมกับพัฒนาลักษณะรูปร่างให้สวยงามแบบสง่าทุกมุมมอง

แต่ถึงอย่างนั้น
ลักษณะนิสัยของโดเบอร์แมนก็ยังคงไว้ซึ่งความปราดเปรียว เคลื่อนไหวได้รวดเร็วและมีจิตประสาทสัมผัสที่ไวมาก กล้าหาญ ฉลาด ความจำดี ร่าเริง และมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อรูปร่างประกอบกับลักษณะนิสัยเช่นนี้ บรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือหน่วยรักษาความปลอดภัยต่างๆ จึงอดไม่ได้ที่จะนำมาฝึกฝนให้เชื่อฟังคำสั่งเพื่อไว้ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินเช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ

การันตีความสามารถในการฝึกด้วยผลวิจัยของ ดร.สแตนเลย์ โคเรนท์ แห่งมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย ในแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ที่บอกว่า โดเบอร์แมน เป็นสุนัขลำดับที่ 5 จากการจัดอันดับไอคิวสุนัขตามความสามารถในการเรียนรู้จากการฝึก รองจากโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ , เยอรมัน เชฟเพิร์ด,คอลลี่ และพุดเดิ้ล สุนัขตัวเล็กแต่ฝึกง่ายเป็นอันดับแรกตามลำดับ

ขณะเดียวกันในความตื่นตัวที่แฝงอยู่ในความสุขุมยามตั้งท่วงท่าของโดเบอร์แมน ยังสร้างเสน่ห์ให้เจ้าของหลงใหลไม่เบา พอผูกพันเข้ากลายเป็นสุนัขที่น่ารัก เลี้ยงง่ายและไว้ใจเป็นที่สุด


แต่ถึงอย่างนั้น จากสัญชาตญาณของสุนัขพันธุ์ดุก็หนีไม่พ้นความหวาดระแวงของผู้คนที่พบเห็น เพราะเคยเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายครั้งหลายครา ซึ่งมีเจ้าโดเบอร์แมนเป็นหนึ่งในผู้ต้องหานั้นด้วย ดังนั้น โดเบอร์แมนคงเป็นสุนัขที่ไม่เหมาะนักสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่แต่ใจไม่ถึง เพราะหากเจ้าของเป็นคนเฉี่อยชา ไม่ค่อยกล้า คงไม่สามารถควบคุมสุนัขพันธุ์นี้ได้

ทางที่ดีผู้ที่ต้องการเลี้ยงโดเบอร์แมน พินสเชอร์ สิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือการฝึกฝนที่ดีและสม่ำเสมอ โดยอาศัยพื้นที่บริเวณที่ต้องกว้างพอสมควร เพื่อให้สุนัขได้ทำกิจกรรมและออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญพลังงานที่มีอยู่เหลือเฟือของโดเบอร์แมนออกไป ก่อนที่พลังงานจะแปลงเป็นความก้าวร้าวอัดแน่นอยู่ในตัว ซึ่งอาจแสดงอาการออกมาอย่างไม่ทันตั้งตัว

แต่หาก

ว่าสุนัขพันธุ์นี้ได้รับความเอาใจใส่และฝึกฝนตามหลักการที่ถูกต้อง โดเบอร์แมนจะกลายเป็นสุนัขเฝ้ายามและสุนัขจู่โจมที่มีประสิทธิภาพสูง อยากเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อปกป้องเจ้าของหรือผู้เลี้ยงดู จะกลายเป็นสุนัขที่ชอบทำอะไรจริงจังมากกว่าวิ่งเล่นไปวันๆ แต่ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งนับเป็นข้อดีสำหรับสุนัขอารักขาตัวจริง

 

 


นับเป็นความท้าทายสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขที่ชื่นชอบการควบคุม แต่บรรดาผู้เลี้ยงในวงการต่างยอมรับว่าทุกวันนี้โดเบอร์แมนได้รับการพัฒนาโดยเน้นการผสมพันธุ์กับพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะนิสัยไม่ก้าวร้าว นอกเหนือจากรูปร่างที่ได้มาตรฐาน จน
เป็นสุนัขสวยแบบนิ่งๆ อีกสายพันธุ์ยังคงได้รับความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นสุนัขขนสั้นที่เหมาะสมกับอากาศของเมืองไท

สำหรับการเลี้ยงดูทั่วไป หากเรื่องสำคัญที่เคยกล่าวนั้นผู้เลี้ยงมีพร้อมแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากในการฝึกฝนให้โดเบอร์แมนขับถ่ายเป็นที่ กินอาหารตรงเวลา หากเป็นลูกสุนัขผู้เลี้ยงนิยมตัดหางเมื่อมีอายุ 3- 5 วันความนิยมในการเลี้ยงนิยมเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้านเพราะดุแต่ก็ห้ามกันได้โรคภัยไข้เจ็บถ้าตอนเป็นลูกสุนัขไม่ได้ฉีดยาจะเป็นโรคต่างๆเช่นโรคตับตาแฉะฯ

แถมท้าย

ทายนิสัยคน จากการเลือกเลี้ยงสุนัข

คนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ โดเบอร์แมน พินสเชอร์ มักจะเป็นคนเชื่อมั่นตัวเองสูง มีความทะเยอทะยานสูง มีความเป็นผู้นำ ต้องการเป็นผู้นำ ค่อนข้างตระหนี่เป็นคนรักอิสระ ไม่ชอบจู้จี้ จุกจิก ปากกับใจตรงกันคิดอะไรก็พูดออกมาอย่างนั้น ชอบคนรูปร่างหน้าตาดี ชอบคนลักษณะสูงโปร่งทะมัดทะแมง คล่องแคล่วว่องไว เป็นตัวของตัวเอง