เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาได้เรียนเรื่อง KM ใหม่ๆเข้ามาอีกรู้สึกดีจังท่านอาจารย์คุยให้ฟังหลายเรื่องผมเลยนั่งคิดอะไรไปเรื่อยๆ แต่พอจะได้อะไรมาคุยกันวันนี้ ผมว่าบริบทนี้น่าสนใจดีนะ ระหว่างการสร้าง "ธารปัญญา" กับการ "ทานปัญญา" ในที่นี้ผมมาลองคิดๆดูผมว่าทั้งสองส่วนมีทั้งจุดดีจุดเด่นที่เสริมกันอยู่ถ้าอยู่บนความสมดุล ปัจจุบันเราบริโภคความรู้(ทาน) แต่ไม่ค่อยได้สร้างองค์ความรู้ใหม่ให้เกิด กล่าวคือยังไม่เกิดความสมดุลในโลกแห่งความรู้

พอดีวันนี้ไปอบรมเรื่องการทำ Good Clinical Practice (GCP) ฟังดูคล้ายๆการไปอบรมเรื่องดูแลผู้ป่วยที่ดีใช่ไหมครับ ...! แต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับเพราะ GCP เป็นการว่าด้วยเรื่องการสร้างองค์ความรู้ใหม่แก่ชาวโลกเลยทีเดียว เพราะเป็นการพูดถึงการทำ research ให้ถูกต้องโดยเฉพาะการทำวิจัยทางคลีนิค เป้นการอบรมพร้อมกับทำ workshopเรื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่อง inform consent, methodology,proposal ...etc สรุปแล้ววันนี้ผมไปทานปัญญาอีกแล้วฮิ ฮิ......ไม่ได้ไปสร้างธารปัญญา เสียที

แต่ไม่เป็นไรผมมองว่าการทานเยอะๆจะทำให้เราแข็งแรงและเติบโตต่อไปเพื่อสร้างสะพานข้ามธารนำแห่งปัญญาให้ได้ ผมว่าอันนี้น่าคิดนะ..ส่วนตัวผมเองกำลังพยายามทำอยู่ใครมีวิธีดีๆลองมาแบ่งปันกันบ้างนะครับ