Feel the pulse จับกระแส


เราก็ต้อง feel the pulse ของคนไข้ เรียนรู้จังหวะชีวิตของคนไข้

นักศึกษาสรุปประเด็นแผนการพยาบาลที่จะให้กับคนไข้ ในตอนเช้า ฟังแล้วชื่นใจ ทุกคนวางแผนที่จะให้การดูแลอย่างเต็มที่  นอกเหนือจากการดูแลเพื่อความสุขสบายและบรรเทาอาการทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วยแล้ว สิ่งที่เกือบทุกคนนำเสนอมีความคล้ายคลึงกันคือ จากการประเมินคนไข้ไม่มีความรู้เรื่อง.... วันนี้ตั้งใจว่าจะให้ความรู้เรื่อง...เห็นหน้าตาที่มุ่งมั่น ต้องสอนให้ได้ ต้องเห็นการเปลี่ยนแปลง ...ทุกอย่างเกือบสมบรูณ์...ขาดอีกนิดเดียว....เพราะครูเห็น-ฟังแล้วเหนื่อยแทนคนไข้ ...ถ้าเราเป็นคนไข้ นั่งฟังลูกศิษย์สอน...บรรยากาศเครียดๆ อย่างไรชอบกล มันขาดชีวิตชีวา...ขอใส่ผงชูรสแถมให้ลูกศิษย์หน่อย

 

เลยเขียน คำว่า PULSE บนกระดาษแล้วถามเขาว่าแปลว่าอะไร แล้วพยาบาลทำอย่างไรจึงได้ PULSE  ชีพจร เป็นตัวบอกจังหวะการเต้นของหัวใจ ต้องจับชีพจรเพื่อประเมินอัตราการเต้นของหัวใจ ...คราวนี้ครูขอยก pulse สู่ระดับจิตวิญญาณนะ แล้วถ้า feel the pulse ล่ะ เป็นอย่างไร … ในการสอนคนไข้ ...การดูแลคนไข้ พยาบาลอาจต้อง feel the pulse จับกระแส จับจังหวะชีวิตของคนไข้...ง่ายๆภาษาบ้านๆ ก็ดูตาม้าตาเรือ ดูกาละเทศะก่อนว่าคนไข้พร้อมหรือไม่...การเรียนการสอนถึงจะสนุกและประสพความสำเร็จ... 

 

แล้วแกล้งถามว่า เป้าหมายของการพยาบาลคืออะไร ทุกคนก็ตอบตรงกัน ช่วยให้คนไข้ปรับตัวกับความเจ็บป่วยและสามารถดูแลตัวเองได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี ... เลยถามต่อว่า แล้วที่เราชอบพูดว่าคนไข้ไม่มีความรู้ ...ไม่มีความรู้ ตกลงใครรู้มากกว่าใคร ... เด็กๆ เงียบไปพักหนึ่ง ...แล้วหนึ่งในนั้นก็ถามว่า ความรู้เรื่องอะไรค่ะอาจารย์ ...ครูก็เลยว่าก็แล้ว แต่ ... ลองคิดดูว่าคำตอบน่าจะเป็นอะไร...แล้วทุกคนก็ได้ข้อสรุปว่า...

 

ถ้าเราอยากให้คนไข้ปรับตัวกับความเจ็บป่วย มีชีวิตอยู่กับโรคได้อย่างมีความสุข ...ถึงแม้ว่าเรื่องโรคเรื่องการรักษาและการจัดการ/บรรเทาอาการ เราอาจจะรู้มากกว่า แต่ถ้าเรื่อง(วิถี)ชีวิต คนไข้ก็เป็นคนที่รู้ดีที่สุด  ถ้าจะนำสิ่งที่เรารู้ไปใช้ให้เข้ากับชีวิตคนไข้ เราพยาบาลก็ต้อง feel the pulse ของคนไข้  เรียนรู้จังหวะชีวิตของคนไข้ พยาบาลก็ต้องหาความรู้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นเพ ภูมิหลังและวิถีชีวิตคนไข้  แลกเปลี่ยนความรู้กันระหว่างคนไข้กับพยาบาลทุกคนต่างก็เป็นทั้งครูและนักเรียนของกันและกัน อย่างนี้ก็จะ win win...

 

ถึงตอนนี้ บรรยากาศในห้องเลยผ่อนคลาย ทุกคนพร้อมที่จะเข้าไปสัมผัสจังหวะชีวิตของคนไข้ และรู้สึกตื่นเต้นกับการสอนและการเรียนรู้ครั้งใหม่ด้วยหัวใจที่เปิดกว้างของนักศึกษาและครู

คำสำคัญ (Tags): #pulse#จังหวะ#ชีวิต
หมายเลขบันทึก: 240967เขียนเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2009 13:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 พฤษภาคม 2012 09:11 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี