“คำตอบอยู่ที่ครอบครัว” เมื่อวานนี้ (๒๐ มกราคม ๒๕๕๒) ณ ลานโพธิ์ลานไทร วัดอรัญญาวาส กลุ่มคนรักครอบครัวและเครือข่ายคนทำงานด้านครอบครัว ได้มานำเอาความรู้ ประสบการณ์การทำงานด้านครอบครัวมาแบ่งปันกัน ภายใต้งานชื่อว่า “เวทีมุฑิตาจิตความรู้ครอบครัวเข้มแข็ง” มีกิจกรรมหลากหลาย ตั้งแต่การเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การแสดงของเด็กและเยาวชน การสาธิตกิจกรรมการเรียนรู้ครอบครัวเข้มแข็ง การจัดวิทยุชุมชน การฉายหนังขายปัญญา และนิทรรศการผลงาน ชุดความรู้ต่างๆ ที่เกิดจากการทำงาน
มุฑิตาคือ การชื่นชมยินดีปรีดา ต่อความสุข ความสำเร็จของกันและกัน
ความรู้ คือ ความรู้เชิงประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ เกิดการสั่งสม พัฒนา และต่อยอด
มุฑิตาจิตความรู้จึงเป็นการแบ่งปันความรู้บทเรียนจากการทำงานด้านครอบครัว
คุณสุภาวดี หาญเมธี ประธานสถาบันครอบครัวรักลูก ได้กล่าวในการเสวนาตอนหนึ่งว่า “....เมืองน่านมีต้นทุนทางสังคมมาก ทำอย่างไรจะเอาต้นทุนเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาครอบครัว สร้างกระบวนการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง มีข้อมูล ความรู้ มาถกคิด แลกเปลี่ยนกันสม่ำเสมอ และนำไปสู่กิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันที่ต่อเนื่อง แล้วแผ่เอาความรู้ที่ได้เหล่านี้ไปให้ที่อื่นๆ ได้เรียนรู้ เป็นการเรียนลัดที่ไม่ต้องเริ่มด้วยศูนย์ แต่เรียนรู้จากแบบอย่างความสำเร็จที่มีอยู่แล้ว ท้องถิ่นสามารถกำหนดอนาคตตนเองได้ จัดการอนาคตตนเองได้ นอกจากนี้เรื่องครอบครัวยังต้องช่วยกันผลักดันอีกมาในระดับนโยบาย เพราะเรื่องครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญ แต่ภาคนโยบายก็ยังให้ความสำคัญน้อยกว่าเรื่องเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และอีกเรื่องที่ต้องทำคือเรื่องเยาวชน ยิ่งเราสร้างได้มากเท่าไหร่งานก็จะมีความต่อเนื่อง ให้โอกาสและพื้นที่การเรียนรู้แก่เขามากๆ...”

คุณนรินทร์ เหล่าอารยะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า “...ต้องขยายกิจกรรมไปยังกลุ่มที่เรายังเข้าไม่ถึง กลุ่มที่ยังไม่มีโอกาส เช่นกลุ่มเยาวชนที่ชอบเอาหินขว้างปาไฟสาธารณะ ต้องให้โอกาสเขาได้เข้ามาร่วมกิจกรรม....ปัญหาทุกอย่างทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม สังคม แก้ได้ที่ครอบครัว”
กิจกรรมการเรียนรู้หลากหลายในเวที

พิธีเปิด

การแสดงของเยาวชน
เป็นการเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออก และสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น



ตลาดนัดสินค้าจากชุมชน
สินค้าหลากหลายนานาชนิด ผักพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ของกินจากป่า และหัวไร่ปลายนา

การทำน้ำพริก
น้ำพริกสร้างครอบครัวเข้มแข็ง เป็นกิจกรรมที่ชักชวนให้พ่อแม่ลูกมาเรียนรู้วิธีการทำน้ำพริก

ตัดตุง
เป็นกิจกรรมที่ผู้เฒ่าผู้แก่นำเอาภูมิปัญญาการตัดตุงมาสอนให้คนรุ่นหลัง เด็กๆ และเยาวชนได้เรียนรู้ สนุก ได้สืบสานวัฒนธรรม

การทำขนมเทียน
เป็นกิจกรรมของแม่บ้านที่ชักชวนลูกหลานมาเรียนรู้การทำขนมพื้นบ้าน ที่มีคุณค่า ไม่เปลืองเงิน ไม่เหมือนขนมกรุปกรอบ

น้ำยาสะอาด
น้ำยาเอนกประสงค์ สารพัดประโยชน์ช่วยลดรายจ่ายของครอบครัว ให้พ่อแม่ลูกได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน

ไอ้รถถัง 4 in 1 (เตาถ่าน)
เป็นการนำเศษไม้ในไร่สวนเรือกนามาทำเป็นถ่าน ที่มิได้เพียงแค่ถ่าน หากแต่ได้น้ำส้มควันไม้มาใช้เป็นสารขับไล่แมลง ลดการใช้สารเคมี ลดการใช้พลังงาน

เมี้ยงและชา
การแปรรูปยอดเมี้ยงมาเป็นชาให้คนรุ่นใหม่ได้ลิ้มชิมรส

วิทยุขยายความดี
นักข่าวอาสาบอกเล่าเรื่องราวดีดีมาขยายต่อผ่านวิทยุชุมชน เป็นการแบ่งปันความรู้ทางอากาศ

บัญชีชีวิต
เล่าเรื่องจากการทำบัญชีครัวเรือน บัญชีแห่งชีวิต ที่พ่อแม่ลูกได้ช่วยกันจดบันทึก ทำให้รู้จักใช้ รู้จักจ่าย รู้จักหา สร้างสายสัมพันธ์ครอบครัว สร้างความมั่นคงทางการเงิน

แหล่งความรู้ครอบครัวเข้มแข็ง
แหล่งความรู้ที่ใช้ในการจัดการครอบครัวเข้มแข็งหลากหลาย ทั้งที่สร้างเอง และหยิบยื่นมาให้จากข้างนอก
"แหล่ง" เป็นภาษาเหนือ แปลว่า มัดไว้ เนื่องจากหนังสือความรู้มีจำกัดไม่สามารถแจกให้ได้จึงต้องแหล่งไว้(มัดไว้) ใครสนใจเล่มไหนเป็นพิเศษให้หยิบยืมได้ แต่ให้เลยไม่ได้
โห....เห็นแล้วอบอุ่นดีจังคะ คนครอบครัวเข้มแข็งมากันเยอะขนาดนี้ คงไม่หนาวแน่นอน เห็นแล้วยังอยากไปร่วมด้วยเลย ได้บรรยากาศจริงๆเลยคะ
ชอบค่ะภูมิปัญญาชาวบ้านน่ารักดีค่ะช่วยกันทำช่วยกันทานแถมยังได้ความรู้อีกด้วย