การประชุมเครือข่ายฯสัญจร ครั้งที่ 3/2549 (1)

  ติดต่อ

  ขณะที่ประธาน กล่าวถึงเป้าหมายของการออมเพื่อสวัสดิการว่า 1.สิ่งที่เกิดขึ้น (วิสัยทัศน์) หรือ ความฝัน 2.พัฒนาคนให้เกิดความเชื่อมั่น 3.เรื่องการจัดการความรู้ จัดการคน จัดการเงิน   
            เพิ่งรู้สึกเป็นอิสระ (มากกว่าเดิม) ก็วันนี้  เพราะ  เพิ่งเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เช้าวันนี้เองค่ะ  เพื่อเอางานและเอาข้อสอบมาส่งที่ มธ.ท่าพระจันทร์  หลังจากที่นั่งเป็นบ้าอยู่หลายเดือนมาแล้ว  ตอนนี้จิตค่อยปลอดโปร่งขึ้น  แม้จะมีงานจ่อตามมาอีกหลายชิ้นก็ตาม  แต่ผู้วิจัยเชื่อว่าถ้าเรามีความพยายามย่อมทำได้  (แต่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ประสิทธิผลมากขึ้นต้องมีกึ๋นด้วย) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา (เพราะผัดผ่อนกับตัวเองมาหลายครั้งแล้ว) ก็จะขอเริ่มเล่าเรื่องการประชุมเครือข่ายฯสัญจร  ครั้งที่ 3/2549 (เป็นการประชุมของเดือนที่แล้วค่ะ) ให้อ่านเลยก็แล้วกันนะคะ  ช่วงแรกๆคงจะไม่ค่อยละเอียดนัก  เพราะ  ผู้วิจัยกับอาจารย์พิมพ์ไปถึงช้า  ก็เลยไปหยิบบันทึกของใครสักคนที่เข้าร่วมประชุมมาค่ะ (จนถึงวันนี้ยังไม่ได้คืนเจ้าของเลย  ผู้วิจัยก็ลืมไปแล้วว่าไปหยิบของใครมา)
            วาระที่ 1  เรื่องแจ้งเพื่อทราบ
            ประธานฯ ได้เริ่มต้นโดยกล่าวถึงบันทึกความร่วมมือในการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับใช้กับกลุ่มและเครือข่าย  โดยการพัฒนาในช่วงนี้จะพัฒนาจนถึงการที่โปรแกรมสามารถพิมพ์ใบเสร็จรับเงินได้  (เหมือนกับของธนาคารที่เวลาเราเอาเงินไปฝาก  เครื่องก็จะสามารถพิมพ์ตัวเลขในสมุดได้ว่าเราฝากเงินครั้งนี้เท่าไหร่) โดยใช้งบประมาณในการพัฒนาโปรแกรมรวมทั้งจ้างอาสาไอทีจำนวน 2 คนที่จะช่วย อ.ดิเรก (ผู้พัฒนาโปรแกรม) ในการไปติดตั้งและให้ความรู้กับกลุ่มต่างๆ  จำนวนทั้งสิ้น 350,000 บาท  ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก พอช. 
            เรื่องที่สอง  คือ  ในวันที่ 24 มีนาคม  2549  จะมีการพูดคุยในเรื่องการเตรียมความพร้อมของ 10 ตำบลที่ได้รับอนุมัติงบประมาณสนับสนุน (ตำบลละแสน) ซึ่งคาดว่าจะจัดงานบันทึกความร่วมมือ  โดยจังหวัดลำปางเป็นเจ้าภาพในพื้นที่ภาคเหนือในช่วงเดือนพฤษภาคม  2549  ใช้เวลาในการดำเนินการ 2 วัน  คือ  วันแรก  เป็นการสัญจรในตำบลต้นแบบ  ซึ่งคาดว่าจะเป็น 5 ตำบล  คือ  บ้านเอื้อม  เกาะคา     ป่าตัน  เทศบาลนครลำปาง  และต้นธงชัย  ส่วนวันที่ 2 จะเป็นการลงนามบันทึกความร่วมมือกับภาคีร่วม  คงจะให้พื้นที่ตำบลใกล้ๆเข้ามาช่วยในเรื่องการจัดเวที  คงต้องประชุมร่วมกันอีก 2-3 ครั้ง
            สำหรับเรื่องที่สาม  คือ  เรื่องสถานที่ทำการเครือข่าย  ตอนนี้ได้ตกลงที่จะซื้อที่ดิน 155 ตารางวา  เป็นเงิน 750,000 บาท  โดยเทศบาลนครลำปางเป็นผู้ออกแบบอาคารให้  เป็นอาคาร 3 ชั้น  พื้นที่ใช้สอย 792 ตารางเมตร  ใช้งบประมาณ 5 ล้านกว่าบาท  โดยจะใช้เงินกองทุนผู้สูงอายุในการซื้อที่ดิน  ส่วนงบประมาณในการสร้าง (ขอไม่เขียนก็แล้วกันนะคะ  เพราะ  ผู้วิจัยไม่มั่นใจว่าจะใช้งบประมาณของหน่วยงานนี้จริงหรือเปล่า) ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับอาคารนั้น  เป็นอาคารสูง 3 ชั้น  ชั้นล่างใช้เป็นที่ทำการขององค์กรออมทรัพย์ชุมชนนาก่วมใต้  และเครือข่ายองค์กรออมทรัพย์ชุมชนจังหวัดลำปาง  ชั้นที่ 2  และ  ชั้นที่ 3  เป็นห้องพักจำนวน 6 ห้อง  1 ห้องสามารถบรรจุคนได้ 10 คน  โดยใช้ห้องน้ำร่วมกัน  และมีห้องประชุมบรรจุผู้เข้าร่วมประชุมได้ 100 คน
            ส่วนเรื่องที่สี่  สำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) หนุนเสริมงบประมาณ 170 บาทสมทบไปที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  โดยให้องค์กรชาวบ้านเขไปมีส่วนร่วมในการจัดสวัสดิการ
            เรื่องต่อไป  เป็นการบรรยายความรู้สึกที่ได้ไปร่วมงานสัมมนาที่จังหวัดตราดว่าแต่ละคนมีความรู้สึกกับการไปร่วมสัมมนาครั้งนี้อย่างไร   ตัวอย่างของผู้ที่แสดงความรู้สึก  คือ  อ.สมพิศ  ได้บอกว่าต้องการเปลี่ยนให้เป็นการออมบุญวันละ 1 บาท  (การออมเพื่อสร้างสวัสดิการชุมชน)
            ขณะที่ประธาน  กล่าวถึงเป้าหมายของการออมเพื่อสวัสดิการว่า
            1.สิ่งที่เกิดขึ้น (วิสัยทัศน์) หรือ  ความฝัน
            2.พัฒนาคนให้เกิดความเชื่อมั่น
            3.เรื่องการจัดการความรู้  จัดการคน  จัดการเงิน
            ในส่วนของการขยายผลไม่ใช่ขยายเฉพาะสมาชิก  ผลจากสวัสดิการชุมชนนำไปสู่เรื่องอื่นๆด้วย  เช่น  เรื่องแผนแม่บทชุมชน  บ้านมั่นคง  แก้ไขปัญหาหนี้สิน  ทรัพยากรธรรมชาติ  สร้างงานให้กับคนในชุมชน  และคนทำงานของชุมชน
            วาระที่ 1 (โดยสรุป) ก็จบลงแต่เพียงแค่นี้ค่ะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน lampang_network

หมายเลขบันทึก: 23474, เขียน: , แก้ไข, 2012-04-12 09:37:42+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #uncategorized

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

จันทวรรณ
IP: xxx.47.247.116
เขียนเมื่อ 

ยินดีด้วยกับรางวัลสุดคะนึงคะ อาจารย์คะช่วยใส่รูปถ่ายในบล็อกด้วยคะ หลายๆ ท่านอยากรู้จักคะ และดิฉันก็จะได้นำมาใส่ไว้ในหน้าแรกของ GotoKnow.org