ข่าวคราวตามหน้า นสพ. หรือ ทีวี ที่มีข่าวเครียดๆ ไม่จรรโลงใจมากนัก
ไม่อยากให้มันเกิด ไม่อยากได้ยิน แต่ก็มีข่าวร้ายๆ เครียดๆมาเรื่อยๆ
ทั้งข่าวการเมือง ข่าวฆ่า ข่มขืน การคดโกง พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม น้ำมันขึ้นราคา ฯลฯ
ยิ่งข่าวการเมืองในช่วงที่ผ่านมา ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอด

ยิ่งหลายคนไม่ค่อยติดตามข่าวแบบเกาะติด ได้ยินข่าวทีนึง ก็เครียดแบบสุดๆ ทำไมมันถึงวุ่นวายถึงขนาดนี้
ทำไมสังคมมันเลวร้ายขนาดนี้

ยังไงก็หนีไม่พ้น อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ยังคงได้ยินข่าวทำนองนี้ทุกวี่ทุกวัน... แล้วจะเครียดจนสะสมรอยตีนกาบนใบหน้าไปเรื่อยๆงั้นเรอะ

"ถ้าทุกคนติดตามข่าวต่างๆ เหมือนอ่าน แฮรี่พอตเตอร์ได้ล่ะก้อ คงจะสนุกไม่เบา"

นายบอนหูผึ่ง แหม ยังมีคนมองโลกในแง่ดีอีกแฮะ
"จากเรื่องเครียด เรื่องน่าเบื่อ เราสามารถเปลี่ยนให้เป็นเรื่องที่สนุก น่าติดตาม และเพิ่มความตื่นเต้นในการติดตามข่าวทุกข่าวได้ทุกๆวัน"

ฮ้า!!! ....มันจะทำได้จริงหรือเนี่ย.... งึดหลายเด้อ....
"ตอนเช้าวันใหม่ ถ้าเราเปิดทีวี หรือเปิด Net เห็นหัวข้อข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น เลือกหัวข้อข่าวที่เราสนใจจะเกาะติด อาจจะซัก 4-5 ข่าว อ่านข่าวแล้ว ลองวิเคราะห์ดูสิว่า นับจากเวลานั้น เหตุการณ์ในอีก 24 ชั่วโมงจะเป็นยังไง จะเกิดอะไรขึ้นกับบุคคลในข่าว แนวโน้ม ทิศทางข่าวจะเป็นยังไง เป็นบวก ลบ หรือไม่ได้รับความสนใจเลย"

"ถ้าเปรียบเทียบกับการอ่านหนังสือ บุคคลในข่าว เป็นตัวเอกหรือตัวร้ายในความคิดของเรา ลองวิเคราะห์ดูซิว่า อีก 24 ชั่วโมง เค้าจะมีการเคลื่อนไหวยังไง จะพูดอะไร หรือจะเกิดเหตุการณ์อะไร"

"หลังจากเวลาผ่านไปซักพัก 24 ชั่วโมงหรือตามเวลาที่จะกำหนดเอง ลองมาตามข่าวชิ้นนั้น แล้วดูว่า เราวิเคราะห์ข่าว ถูกกี่% ผิดไปกี่% ถ้าจะให้ตื่นเต้น ลองวิเคราะห์กับเพื่อนอีกคน แล้วมาดูว่า ใครวิเคราะห์ได้ถูกมากกว่ากัน.."

"ถ้าวิเคราะห์ข่าวได้ถูกเรื่อยๆ ถือว่าไม่ธรรมดาแล้วล่ะ สามารถอ่านสถานการณ์ต่างๆได้ออก ทำให้การติดตามข่าวที่เครียดๆ ก็จะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และสนุกมากขึ้น"

"ถ้าติดตามต่อถึงใน net ไม่ว่าจะเป็นกระดานข่าว หรือ บล็อคต่างๆ โดยเฉพาะบล็อกที่มีคนเขียนเรื่องนั้นบ่อยๆ ยิ่งสนุกมากขึ้น ถ้าเค้าวิเคราะห์ได้ถูก ก็ยิ่งน่าติดตามว่า เค้าจับประเด็นยังไง หรือถ้าไปเจอคนที่เขียนเรื่องในทำนอง โม้สะบั้นหั่นแหลก อันนี้ยิ่งทำให้เราได้เข้าใจและมีโอกาสได้รู้ทันคนมากยิ่งขึ้น จะได้รู้ว่า เวลาที่คนเรา มั่วๆเนี่ย มั่วกันยังไง แบบนี้ยิ่งเป็นการเปิดมุมมองของตัวเราให้กว้างขึ้น เพราะหลายครั้ง เราเห็นหลายคนที่พูดดี เขียนดี น่าเชื่อถือ แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่พูด เขียนออกมา สวนทางกับความเป็นจริง ถือว่าบิดเบือนทั้งสิ้น ก็จะทำให้เรารู้เท่าทันผู้คนมากขึ้น"

นายบอนเห็นพี่ที่ให้คำแนะนำนี้มา เค้าชอบวิเคราะห์เกาะติดข่าวการเมืองมาก ดูเหมือนเป็นคนชอบความรุนแรงยังไงยังงั้น

แต่คำแนะนำของพี่เค้าที่ว่ามา ก็ทำให้ได้มุมมองอะไรใหม่จริงๆ

ทีนี้ เวลาอ่าน blog แล้วมีใครวิเคราะห์ข่าวที่เกิดขึ้น ก็จะคอยดูว่า เค้าจะถูกกี่ % ผิดกี่ %

แหม จากข่าวเครียดๆ กลายเป็นเรื่องที่น่าติดตาม เค้าทำแบบนี้นี่เอง