เมื่อเปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน

          สระแก้ว เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่เกิดเมื่อปี 2536 นี่เอง ถ้าเปรียบเป็นคนก็กำลังเข้าสู่วัยหนุ่มวัยสาว ในมิติของคนทำงาน สระแก้วอาจเป็นตำราที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับคนสู้ชีวิตทุกประเภทได้ ชายแดนที่ติดกับประเทศกัมพูชา จำนวน 4 อำเภอ ไล่มาจากตาพระยา โคกสูง อรัญประเทศและคลองหาด เป็นจุดขายที่ท้าทายความสามารถของคนทำงานทั้งหลาย

          หนึ่งปีเต็มที่ผมกลายมาเป็นคนทำงานที่สระแก้ว (รอบที่ 2 ) ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงของสระแก้วมากมาย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน เรียกสระแก้วว่า เมืองแห่งอนาคต ซึ่งผมค่อนข้างเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบแล้ว มีทางเป็นเป็นไปได้อย่างแน่นอน

         แต่ที่ผมกังวลคือ ความเป็นปัจจุบันของสระแก้ว  ที่ต้องหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุย เพราะผมได้มีโอกาสเข้าไปคลุกอยู่กับชาวบ้าน มากพอที่จะก่อให้เกิดความกังวล ถ้ามองในมุมบวกเราจะพบว่าสระแก้วโชคดีครับ มีภาคราชการที่เข้มแข็ง มีภาคเอกชนที่เอาจริงเอาจังกับชาวบ้านแต่จุดอ่อนผมมองว่าประชาชน ยังไม่เข้มแข็งเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิธีคิด

         ทำไมหรือครับ เกือบทุกเวทีที่ผมเข้าร่วม คำถามของชาวบ้านส่วนใหญ่เข้าข่ายในลักษณะขอ ซึ่งเราก็โทษเขาไม่ได้เพราะเขาถูกหล่อหลอมจากระบบสงเคราะห์มานาน เขาจึงเน้นการขอ  มากกว่าการคิด 

         จุดนี้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาคน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานทางการศึกษา ซึ่ง กศน. ก็คงปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้นยุทธศาสตร์ของการทำงานงานต้องเปลี่ยนทันที เราจำเป็นอย่างยื่งที่ต้องทำทุกวิถีทางให้ชาวบ้านเกิดความรู้สึกว่า  เมื่อเปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน  

          กรรมวิธีในการเปลี่ยนความคิดคน เราใช้ หลากหลายวิธีครับ ทั้งในรูปแบบและนอกรูปแบบ แต่มีอยู่วิธีการหนึ่งที่เรานิยมใช้ คือ ตัวอย่างของความสำเร็จ คือครูที่ดีที่สุดในโลก 

         การทำงานยังคงดำเนินการต่อไป บทสุดท้ายอยู่ตรงใหนเรายังตอบไม่ได้ ถ้าพบเห็นบางสิ่งบางอย่างก็จะพยายามนำมาเล่าให้ฟัง นะครับ