ปลายทางของการทำ KM ที่เราอยากเห็นคือ Leaning Organization ซึ่งต้องใช้เวลาและอาศัยเครื่องมือต่างๆเข้าช่วย
วันที่ 31 มีนาคม ผมได้เข้าอบรมหลักสูตรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (Behavior Change) ซึ่งมีชื่อเต็มว่า Creating a Learning Culture in Your organization : The Foundation of Knowledge Management โดยมีดร.เกศรา รักชาติ เป็นวิทยากร ที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่ 9.00 – 16.30 น.
วิทยากรได้ให้ความรู้เรื่องการสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization ) จากกรอบ The Five Disciplines ของ Peter Sange ทั้ง 5 วงจรที่ชัดเจน คือ 1) Team Learning 2) Shared Vision 3) Mental Models 4) Personal Mastery และ 5) Systems Thinking โดยวิทยากรได้ให้เทคนิคการสร้าง Team Learning ที่ใช้เครื่องมือ Reflective Conversation (การสนทนาที่มีคุณค่าและความหมายต่อกัน) เกี่ยวกับ
-
คำพูด
-
น้ำเสียง/ภาษา
-
ทักษะการฟัง
-
กล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม (Left Hand Column)
-
บันไดของการคิด
-
กล้าแสดงความคิดเห็น/กล้าสอบถาม
-
ปัญญาทางอารมณ์ (EQ)
-
กระจกวิเศษ
-
สุนทรียสนทนา (Dialogue)
-
นอกจากนี้วิทยากรได้เสนอสภาพแวดล้อมของ องค์กรที่มีสุขภาพดีอันเป็นบรรยากาศหรือสภาพองค์กรที่มีวัฒนธรรมเอื้อต่อการเรียนรู้ ได้แก่
-
Openness ( มีบรรยากาศที่เปิดกว้าง )
-
Mutual Respect ( มีความเคารพซึ่งกันและกัน )
-
Commitment ( มีคำมั่นสัญญา )
-
Shared Vision ( มีวิสัยทัศน์ร่วม )
-
Safe to Take Risk (มีความรู้สึกปลอดภัยต่อความเสี่ยง)
-
No Dictators ( ไม่มีผู้เผด็จการ )
-
O.K to Disagree ( สามารถมีความคิดเห็นที่ต่างไปได้ )
-
Being Listened to ( สามารถออกความคิดเห็นได้ พูดได้และมคนรับฟัง)
-
Humble ( มีความอ่อนน้อมถ่อมตน )
-