เชื้อนี้พบได้ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เชื้อโรคนี้สามารถติดต่อกันได้โดยการหายใจ

 

วันนี้ว่ากันด้วยเรื่องไข้กาฬหลังแอ่นกันหน่อยนะครับ เพราะเป็นเรื่องที่น่ารู้และมาแลกเปลี่ยนในช่วงนี้

 

ไข้กาฬหลังแอ่นเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ชื่อ Neisseria meningitidis อยู่ในกลุ่มแกรมลบที่อยู่กันเป็นคู่ๆ (gram-negative aerobic diplococci) เชื้อนี้พบได้ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เชื้อโรคนี้สามารถติดต่อกันได้โดยการหายใจ การติดเชื้อนอกจากจะมีผื่นที่ผิวหนังแล้วยังมีผลจากการติดเชื้อนกระแสเลือดทำให้มีการติดเชื้อและอาการทางด้านระบบประสาท

 

อาการของโรคนี้พบได้หลายระบบ

อาการที่พบได้บ่อยคือผื่นที่ผิวหนัง ซึ่งผื่นที่พบได้เป็นส่วนใหญ่จะเป็นอาการของเลือดออกที่ผิวหนัง ตั้งแต่จุดเลือดออกที่ผิวหนังขนาดเล็กเท่าปลานเข็มหมุด จนมีขนาดใหญ่ซึ่งอาจมีขนาดวัดได้ประมาณสามถึงห้าเซนติเมตรเลยทีเดียว

อาการที่พบได้อีกคืออาการช็อค คือผู้ป่วยจะมีความดันโลหิตต่ำมาก

อาการทางระบบประสาทที่พบได้คืออาการของการติดเชื้อที่เยื่อหู้มสมองเกิดการอักเสบ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะมาก คอแข็งคือไม่สามารถจะก้มศีรษะมาจรดหน้าอกได้ และ ในบางคนมีอาการตัวแข็งเกร็ง ซึ่งอาจเป็นที่มาของชื่อเรียกของหลังแอ่น

 

การรักษา

ในผู้ที่มีอาการทางระบบประสาทแล้ว มักทำให้หมดสติ และ อาจกระทบกระเทือนไปถึงระบบการหายใจได้ครับ การรักษาต้องทำในโรงพยาบาล และ ให้ยาปฏิชีวนะ และ การรักษาประคับประคองระบบหายใจ

 

การป้องกัน

เนื่องจากไข้กาฬหลังแอ่นเป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นในบุคคลที่ไม่มีภูมิต้านทาน เมื่อสัมผัสกับเชื้อนี้และมีการติดเชื้อก็มีอาการได้  โดยจะไม่ทราบเลยว่าตนเองมีโอกาสติดเชื้อนี้ได้มากหรือน้อยครับ เพราะฉะนั้นต้องมีการป้องกันในบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือสัมผัส ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคนี้ครับ โดยการรับประทานยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม

 

ขอขอบพระคุณ

  • ห.ม.อ.สุ.ข.

แบ่งปันประสบการณ์ผ่านมิตรภาพ