วัดวาอารามแห่งวัชรยาน.....สิกขิม ( 2 )

sunny
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วัด Dubdi

วัดนี้คือวัดที่เก่าแก่ที่สุดของสิกขิม ตั้งอยู่บนเนินเขา ของเมือง Yuksom ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของสิกขิม  โดยมีพิธีสถาปนาแต่งตั้งกษัตริย์พระองค์แรกของสิกขิม ขึ้นที่เมืองนี้  และวัด Dubdi ก็ถูกสร้างขึ้นบนเนินเขาโดยลามะอาวุโสหนึ่งในสาม  ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของกษัตริย์ราชวงค์แรกของสิกขิม 

 

วัด Tashiding  ( สาย Nyingma )

ในบรรดาวัดของสิกขิมทั้งหมด  ข้าพเจ้าสนใจจะไปวัด Tashiding มากที่สุด เพราะก่อนไปสิกขิมนั้น  ข้าพเจ้าได้อ่านเรื่องราวของพระลามะระดับปรมาจารย์ หรืออาจารย์ของอาจารย์ท่านหนึ่งของธิเบต ที่มาละสังขารที่สิกขิม  และสถูปอัฐิธาตุของท่าน อยู่ที่วัด Tashiding แห่งนี้  เรื่องราวการละสังขารของท่านน่าสนใจมากทีเดียว  ( มีเขียนกล่าวถึงไว้ในหนังสือที่ชื่อว่า ประตูสู่สภาวะใหม่ ซึ่งเขียนโดยโซเกียว รินโปเช แปลเป็นไทยโดยพระไพศาล วิศาโล  )

แต่จากเรื่องเล่าและตำนานความเป็นมา กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก และเล่าต่อเนื่องกันมาว่า กูรู รินโปเช  ได้หาสถานที่เหมาะสมในการทำสมาธิภาวนา  ท่านได้ยิงธนูขึ้น และมันมาตกลงที่นี่ จุดนี้คือจุดที่ท่านเลือกเป็นสถานที่นั่งสมาธิภาวนาอะไรทำนองนั้น  จนภายหลังมีการสร้างวัดขึ้นยังที่แห่งนี้  และอัฐิธาตุของบุคคลสำคัญของสิกขิม จะนำมาไว้ที่นี่

วัด Pemayangtse ( สาย Nyingma )

วัดนี้เป็นวัดสำคัญที่สุดของสาย Nyingma ในสิกขิม  ที่นี่ข้าพเจ้าได้มีโอกาสพบลามะอาวุโสรูปหนึ่ง  ท่าทางท่านมีเมตตามากทีเดียว และพวกเรายังได้สนทนากับลามะวัยกลางคน ที่บอกเล่าเรื่องราว ว่าท่านเคยมาประชุมสังฆะชาวพุทธ  ที่เมืองไทยเมื่อไม่นานมานี้

ที่วัดนี้ข้าพเจ้าและกัลยาณมิตรได้มีโอกาส นั่งฟังพระลามะธิเบตสวดมนต์ทำวัตรเช้า  เสียงสวดมนต์แบบธิเบต ให้ความสงบเย็นและผ่อนคลายได้มากทีเดียว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเดินบนพื้นโลกคือปาฎิหาริย์ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เสียงสวดมนต์นำพาให้คิดถึง

ให้คนึงยามภาวนาคือชีวิต

ให้ใจตามกายาอย่างใกล้ชิด

อย่างสนิทแนบไว้เป็นหนึ่งเดียว

เขียนเมื่อ 

Good morning ค่ะพี่เกียว

เสียงสวดมนต์แบบธิเบต จะเป็นเสียงพึมพำๆ และมีโทนเสียงต่ำๆ  แถมมีเสียงเป่าแตรประกอบเป็นระยะๆ    ช่วงที่มาเข้าอบรม ภาวนาคือชีวิต ตอนที่ครูตั้มให้สวดมนต์ สำเนียงและจังหวะการสวดมนต์ (ขนาดสวดในภาคภาษาไทย ) ก็จะมีลักษณะคล้ายๆกันคะ 

ชวนชื่น
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

ว่าแล้วปลายเดือนหน้า ชาวคณะบางส่วนในกลุ่มเดิมหลังจากไปทัวร์หลายวัดที่สิกขิมเมื่อต้นปี ก็จะถ่อสังขารไปปีนเขากันที่สิกขิมอีก คราวนี้เราคงจะไม่ได้ทัวร์วัดกันแล้ว แต่จริง ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะแวบไปชมวิวเทือกเขา Kanchendzonga ที่ระเบียงวัด Pemayangtse อีก เพราะคราวก่อนท้องฟ้าไม่เป็นใจเลย

พี่ยา ลืมวัด Enchey ไปรึเปล่า

เขียนเมื่อ 

CC

จะว่าไป หนก่อนนั้นเหมือนไปทัวร์ไหว้พระเก้าวัดแถวๆสิกขิมเลย  แต่ละวัดก็ห่างกันมาก อยู่กันคนละทิศ  นั่งรถกันไปอย่างยากลำบาก  นี่ขนาดอยู่ในเชียงใหม่ ยังไปไม่ครบเก้าวัดเล้ยขอบอก 

วัด Enchey มีรูปอยู่ แต่ยังไม่ได้นำเสนอจ้า