เทคนิคการเป็นลูกน้อง

          ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ของผมเอง  ในฐานะที่เคยเป็นทั้งลูกน้องและเคยเป็นทั้งนาย   จึงขอนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง  แต่ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวก่อนว่าเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์  ดังนั้นจึงไม่สามารถยืนยันความถูกต้องตามหลักวิชาการได้   ดังนี้ครับ

1.     มองนาย

คนเป็นลูกน้องก่อนอื่นต้องศึกษานายครับว่านายเป็นคนแบบไหน ทั้งลักษณะการทำงาน นิสัยใจคอ  ประวัติส่วนตัว  เพื่อที่จะทำงานได้ตรงกับความต้องการของนาย  ทั้งรูปแบบและเนื้อหา

ลูกน้องบางคน ไม่สนใจนายครับ  เป็นประเภทเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของตัวเองเป็นหลัก  ลูกน้องประเภทนี้มักจะมีปัญหากับนายครับ

2.     ขายความคิด

คนเป็นลูกน้องส่วนใหญ่ก็ต้องรับคำสั่งหรือรับนโยบายการทำงานจากนาย   แต่บางครั้ง  ต้องมีจุดยืนเป็นตัวของตัวเอง นั่นคือต้องเสนองานหรือแนวคิดใหม่ๆ ในการทำงานบ้าง   เพื่อแสดงความรู้ความสามารถที่มีอยู่ให้ปรากฏออกมา  ให้เป็นที่ยอมรับ

ลูกน้องบางคนไม่ชอบคิดหรือไม่ชอบเสนองานใหม่ครับ  มักจะชอบทำงานตามสั่งจนเคยชิน  จนขาดความเป็นตัวของตัวเองไป

3.     ถูกผิดอยู่ที่นาย

ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญครับ  เพราะการทำงานในองค์กร  การตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายครับ   ผู้เป็นลูกน้องก็มีหน้าที่เสนองานไป แล้วก็รอการตัดสินใจจากนาย   ถ้านายโอเคก็ลุยงานไปได้เลยให้เต็มที่   แต่ถ้านายเซโน  ก็ต้องถอยครับ ห้ามคิดแทนนายหรือดึงดันจะต้องทำให้ได้  เพราะถ้านายตัดสินใจ  จะถูกหรือผิดก็อยู่ที่นาย  นายเขาจะเป็นผู้รับผิดชอบเองครับ 

ลูกน้องบางคนคิดว่างานนี้เป็นงานของตัวเอง เมื่อจะทำแล้วก็ต้องทำให้ได้  โดยไม่สนใจการตัดสินใจของนาย และลืมคิดไปว่าองค์กรนี้มีนายเป็นผู้ตัดสินใจ    บางครั้งเมื่อนายปฏิเสธงานที่เสนอไป  ก็ไม่พอใจ  เอาไปต่อว่าลับหลังเสียๆหายๆ  ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องครับ 

ก็ขอฝากเทคนิค มองนาย ขายความคิด ถูกผิดอยู่ที่นาย ไว้เป็นข้อคิดในการทำงานของคนเป็นลูกน้อง  ซึ่งผมไม่ขอยืนยันในความถูกต้องตามทฤษฎี   แต่ผมเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์จริงที่นำไปใช้แล้วได้ผล

                    ขอบคุณครับ