รศ.ดร.ณัฏฐพงศ์ ทองภักดี ผอ.ศูนย์ศึกษาเศรษฐกิจพอเพียงสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) กล่าวว่า ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสามารถช่วยพัฒนาการศึกษาได้ โดยใช้เป็นแนวทางการควบคุมคุณภาพนักศึกษา อาจารย์การจัดกระบวนการศึกษา เนื้อหาและการบริหารให้เป็นไปตามหลักของปรัชญาซึ่งหากทำได้และมีการควบคุมคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เราก็จะได้บัณฑิตที่มีพฤติกรรมตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤติหลายอย่างโดยเฉพาะวิกฤติความไม่พอเพียงในสังคมไทย เช่น ความไม่พอเพียงในการ บริโภคการออมลดลง การลงทุนอย่างไม่พอเพียง การก่อหนี้อย่างไม่พอเพียงการประเมินเศรษฐกิจไทยที่สูงเกินความเป็นจริงการบริหารเศรษฐกิจที่ขาดภูมิคุ้มกันที่ดี และการขาดคุณธรรม
รศ.ดร.ณัฏฐพงศ์ กล่าวต่อไปว่า การพัฒนากระบวนการศึกษาและหลักสูตรให้เป็น ไปตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจะต้องมี การวิจัยประยุกต์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ในการ สอน การวิจัย และการประกันคุณภาพซึ่งการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเกิดได้ในหลายมิติ หลายรูปแบบ และไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ต้องพิจารณาไปตามความเหมาะสมในแต่ละกรณีให้สอดคล้องกับเงื่อนไข และสภาวะที่เผชิญอยู่
“ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจะช่วยให้ฉุกคิด ตัดสินใจ การดำเนินชีวิตหรือดำเนินธุรกิจว่ามีความเหมาะสมหรือไม่มีความเสี่ยงและมีการเตรียมรับความเสี่ยงอย่างไร ภายใต้ความสมดุล และยั่งยืนดังนั้นถ้าทุกคนนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการศึกษาและการวิจัยก็เชื่อว่าประเทศชาติจะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น”
ที่มา :Daily New Online:Education