เคยคิดบ้างไหมว่า ในระหว่างที่เราดำเนินชีวิตไปในแต่ละวันในแต่ละขณะที่เรายังมีลมหายใจและรับรู้การมีอยู่ของตัวเรานั้น
มีกี่ชีวิตที่จากไป...จากไปอย่างไม่หวนกลับ
การจากไปที่เราเรียกว่า...ความตาย
ณ ขณะปัจจุบันของชีวิตเรานั้นความตายช่างดูห่างไกลยิ่งนัก ไกลจนเกินกว่าจะคาดคิดและถึงแม้ว่าเราจะไม่มีโอกาสได้รับรู้เลยก็ตามความตายก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่ทั่วทุกหนแห่ง...ตลอดเวลา
มีเพียงช่วงขณะที่ความตายเฉียดเข้ามาใกล้ตัวเราเท่านั้นที่จะเป็นช่วงเวลาที่เรารู้ซึ้งว่าความตายนั้นมีอยู่จริงและอยู่แนบชิดกับเราเพียงไร
มันอาจจะเป็นช่วงขณะที่เราได้สัมผัสกับวินาทีแห่งความตายหรือช่วงเวลาที่บุคคลที่ใกล้ชิดกับเราได้จากไป
เป็นช่วงขณะที่ทำให้เรารู้สึกว่าทุกอย่างมีปลายทางและชีวิตมีวันสิ้นสุด
ช่วงขณะแห่งความจริงที่ทำให้เรารู้ซึ้งว่า...เราเองก็หนีไม่พ้น เช่นกัน
สำหรับผู้วายชนม์แล้วความตายเป็นเพียงการก้าวผ่านประตูจากห้องหนึ่งไปสู่อีกห้องหนึ่ ง
แต่สำหรับผู้ยังคงอยู่ ความตายบอกอะไรแก่เรา
ดอน ฮวนได้กล่าวไว้ว่า “ความตายคือผู้มาเตือน”
“ความตายเป็นสหายของเราตลอดไป...มันอยู่ทางซ้ายมือของเราตลอดเว ลาความตายเฝ้าคุณอยู่ขณะที่คุณรอคอย...ความตายกระซิบที่หูของคุณและคุณรู้สึกถึงความเย็นยะเยียบอย่างที่คุณรู้สึกในวันนี้ความตายกำลังเฝ้าดูคุณอยู่เสมอไป มันเฝ้าคุณไม่ห่างไปไหนจนกระทั่งวันนี้มันจะยื่นมือของมันออกมาแตะที่ตัวของคุณ”
สวัสดีค่ะคุณjaja
เห็นด้วยค่ะ...และเอาเรื่องความตายที่อยู่รอบๆตัวเรามาแลกเปลี่ยนด้วยค่ะ...ที่ http://lanpanya.com/paew/?p=39#more-39