amazing in class


หนูเปลี่ยนไป

         ในการเรียนการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนระดับชั้น ม.3  เป็นที่ทราบกันดีว่านักเรียนในระดับชั้นนี้โดยส่วนใหญ่จะค่อนข้างอลหม่าน.....ในวิชาคอมพิวเตอร์ก็เช่นกัน...นักเรียนในห้องที่เป็นเด็กเรียนก็จะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว  ให้ความรู้อะไรไปก็สามารถต่อยอดได้แต่ก็จะมีนักเรียนอีกกลุ่มที่ขึ้นชื่อในทางค่อนข้างดีน้อยมากๆๆๆๆๆๆของระดับชั้น  เมื่อมาเรียนมักจะไม่ตั้งใจมากนั้นจับคอมพิวเตอร์ได้ ต้องมีการแอบเล่น hi 5 และเว็บไซต์ต่างๆ  ครูจะต้องคอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด    ในการเรียนของระดับชั้น ม.3  นักเรียนจะได้เรียนเกี่ยวกับ  โปรแกรม Macromedia Flash  ซึ่งนักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการสร้างภาพเคลื่อนไหว   (Animation)ในการเรียนในช่วงแรกๆๆๆ เด็กชาย แซด (นามแฝง)  มักจะไม่ค่อยสนใจในคำอธิบาย  และขั้นตอนการใช้งานต่างๆ ของโปรแกรมมากนัก  แต่เมื่อให้ลงมือปฏิบัติโดยให้นักเรียนสร้างภาพเคลื่อนไหว (Animation)  ภายใต้หัวข้อเรื่อง ใต้ท้องทะเล  พร้อมกับให้นักเรียนทำการเคลื่อนไหวด้วย  พอครูแสดงตัวอย่างที่ทำเสร็จสมบูรณ์แล้วให้นักเรียนดู  ทุกคนต่างตื่นเต้นเมื่อได้เห็นชิ้นงานนั้นๆๆ  เด็กชายแซดจึงเกิดความสนใจทันที และลงมือปฏิบัติ เมื่อทำไม่ได้จะเรียกถามครูให้คอมอธิบาย  ครูผู้สอนรู้สึกประหลาดใจมากและยินดีที่จะให้คำอธิบายให้เด็กชายแซดจนสามารถลงมือปฏิบัติ  จะให้ได้ว่าสื่อการสอนเป็นส่วนสำคัญที่จะดึงดูดความสนใจของนักเรียนได้เป็นอย่างดี  เมื่อเด็กชายแซด สามารถทำงานได้สำเร็จเค้าเกิดความภูมิใจในชิ้นงานของตนเองมาก  และให้นักเรียนชื่นชมผลงานของตนเองและเพื่อนนักเรียน   ซึ่งนักเรียนจะได้เห็นชิ้นงานของเพื่อนๆ  และเห็นความคิดสร้างสรรค์ของคนอื่นๆ  นอกจากนี้ยังทำให้นักเรียนเกิดทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์อีกด้วย

หมายเลขบันทึก: 199720เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2008 11:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 01:29 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (8)

ดีครับ ลองเล่นโปรแกรม 3D Animation ดูนะครับ น่าสนใจและตื่นเต้นดีครับ

ขอบคุณนะคะ...ที่แนะนำ จะนำไปเป็นแนวทางในการสอนต่อไปค่ะ

ถ้านักเรียนได้ปฏิบัติก็จะสนใจ ดีค่ะชม ๆ เขาหน่อยละกัน

มีอบรมวันที่ 30-31 สิงหาคม 2551 ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ฟรึครับ 3D Animation

เป็นของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา อาคารอบรมอยู่ตรงข้ามรพ.พระมงกุฏ ชั้น 2 อาคารสาธารณสุข รายละเอียดอยู่ที่เว็บของ สกอ.ครับ

สนใจการใช้ flash อยู่พอดี ยังไงช่วยส่งวิธีการสร้างสื่อด้วย flash มาได้ไหมคะ

โปรแกรมFlash สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากเลยนะครับ น่าจะทำให้นักเรียนสามารถพัฒนาความคิดความอ่านในหลายๆเรื่อง จะเอาไปใช้สอนบ้างนะครับ

ต้องการสร้างให้ตัวการ์ตูนออกมาเต้นได้ ทำอย่างไรคะด้วยโปรแกรม flash

เชิญครูอาจารย์ ร่วมกันสร้างข้อสอบออนไลน์ ให้หลากหลายวิชา เพื่อให้นักเรียน บุตรหลาน นักเรียน นักศึกษาได้ศึกษาและเป็นแนวทางในการแบบทดสอบ www.rvb.ac.th/learning

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี