บ่ายวันที่ ๒ ส.ค. ๕๑ หลังจบการประชุม UKM13 ผมได้รับความกรุณาจากท่าน ผอ. กองการเจ้าหน้าที่ มอ. พาไปเที่ยวชมจังหวัดกระบี่ ผมขอไปชมชายหาดอ่าวนาง และสุสานหอย ๗๕ ล้านปี ท่านแถมหาดนพรัตน์ธารา และท่าเทียบเรือใหม่ด้วย
จังหวัดกระบี่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากจังหวัดกระบี่ที่ผมรู้จักเมื่อ ๒๐ ปีก่อน ถนนกลายเป็นสี่เลน และตกแต่งสวนกลางถนนสวยงาม บ้านเรือนร้านค้าเพิ่มขึ้นมากมาย สถานที่ต่างๆ ก็ได้รับการดูแลอย่างดี ถนนหลายสายกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างเพื่อขยายเป็นสี่เลน เศรษฐกิจของจังหวัดกระบี่ดีขึ้นมากมายจากการขยายตัวของการท่องเที่ยว
อ่าวนางเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้วมีโรงแรมหรือรีสอร์ทอยู่ที่เดียว คือกระบี่ รีสอร์ท ที่คณะแพทยศาสตร์ มอ. ไปใช้เป็นสถานที่จัดสัมมนาบ่อยมาก เป็นรีสอร์ทกลุ่มอาคารชั้นเดียวอยู่ในสวนมะพร้าวริมหาดอ่าวนาง สมัยนั้นพื้นที่โดยรอบเป็นสวนหรือป่า ไม่มีสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เลย แต่เวลานี้อ่าวนางมีถนนเลียบชายหาด มีร้านค้าเรียงรายตลอดชายหาด มีรีสอร์ทขึ้นมากมาย
กระบี่ รีสอร์ท มีสภาพคล้ายเดิม แต่ตกแต่งสวยงามขึ้น ถนนภายในรีสอร์ทเดิมเป็นถนนดิน เวลานี้เป็นถนนคอนกรีต บรรยากาศสงบต่างจากบริเวณโดยรอบที่เต็มไปด้วยร้านค้า ผมไม่ได้เดินไปดูทั่วกระบี่ รีสอร์ท แต่ได้รับคำบอกเล่าว่ามีการสร้างอาคารสมัยใหม่ใกล้ภูเขา เหมาะสำหรับคู่ฮันนีมูน
ผมประทับใจชายหาดของอ่าวนาง ที่สะอาด ไม่มีขยะ ได้รับคำบอกเล่าว่า อปท. ดูแลการเก็บขยะอย่างดี เราขับรถไปดูอ่าวนพรัตน์ธารา ก็เห็นความคึกคักแต่สะอาดเรียบร้อย
ชายหาดสุสานหอย ๗๕ ล้านปีก็มีการดูแลอย่างดีโดยกรมอุทยานแห่งชาติ แต่มีร้านค้าขายของที่ระลึกมากขึ้น ขายสินค้าที่ทำจากเปลือกหอยเป็นพื้น ผมรู้สึกว่าฝีมือประณีตสวยงามขึ้น
แต่เมื่อไปที่ท่าเทียบเรือแห่งใหม่ ก็เห็นร่องรอยของการบุกรุกป่าชายเลนอย่างน่ารังเกียจ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด เข้าไปถมป่าชายเลนผืนใหญ่สร้างที่ทำการของ อบจ. เป็นอาคารขนาดใหญ่งามสง่า แต่ผมมีความเห็นส่วนตัวว่า เป็นอนุสาวรีย์อัปลักษณ์ในด้านการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ทราบว่าผ่าน EIA ได้อย่างไร
ที่จริงโรงแรมมาริไทม์ ที่เราไปพักและใช้เป็นสถานที่ประชุม UKM13 ก็อยู่ในพื้นที่ ป่าชายเลน ที่ตั้งข้อสงสัยได้ ว่าพื้นที่ของโรงแรมบางส่วนเป็นการบุกรุกพื้นที่สาธารณะหรือไม่
จังหวัดกระบี่มีทิวทัศน์และธรรมชาติสวยงาม และเวลานี้มีการดูแลความสะอาดและตกแต่งถนนหนทาง ให้ความสดชื่น แต่หากมองลึกเข้าไปถึงการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ที่เอื้อประโยชน์แก่ผู้มีเงินหรืออิทธิพล ก็รู้สึกไม่สบายใจ
ความเจริญด้านการท่องเที่ยว มีทั้งคุณและโทษต่อส่วนรวม ทำอย่างไรจะลดส่วนที่เป็นโทษลงได้
ตอนขาไปกระบี่ใช้เครื่องบินการบินไทย มีผู้โดยสารฝรั่งพอสมควร แต่ขากลับใช้แอร์เอเซีย โอ้โฮ ผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวฝรั่งทั้งลำเลย มีพวกเราที่กลับจากการประชุม UKM13 ไม่กี่คน เครื่องบินไป-กลับกระบี่ใช้สนามบินสุวรรณภูมิทั้งหมด สะท้อนภาพการเป็นเมืองท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่
ทีม มอ. บอกว่า ช่วงฤดูท่องเที่ยว โรงแรมที่กระบี่จะไม่รับงานสัมมนาของหน่วยงานต่างๆ เลย หรือถ้าเขารับ เราก็รับไม่ไหว เพราะราคาจะสูงมาก
วิจารณ์ พานิช
๒ ส.ค. ๕๑
สนามบินกระบี่
|
ชายหาดอ่าวนาง
|
สุสานหอย ๗๕ ล้านปี
|
|
ฟอสซิลหอยอายุ ๗๕ ล้านปี
|
ที่ทำการ อบจ. อัปลักษณ์ที่เกิดจากการบุกรุกถมป่าชายเลน
|
|
|
|





หาดกระบี่สวยงาม มีเสน่ห์มากค่ะ
เรียน ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ พวกเราได้แต่ทานร้านโกตุนครับ ไม่เห็นทะเล เลยครับ
เห็นด้วยค่ะ ทะเลกระบี่น่าจะสวยที่สุดในประเทศนะคะ เมื่อปีที่แล้วไปทำวิจัยที่กระบี่ หลังจากเก็บข้อมูลเสร็จจึงพาทีมงานเที่ยว เกาะปอดะ ทะเลแหวก เกาะไก่ เกาะทับ และถ้ำพระนางค่ะ สวยจนสุดจะบรรยายค่ะ