21.ลักษณะของกล้วยไม้สกุลแมลงปอ (Arachnis)


ตำรา กล้วยไม้ ออนไลน์

ลักษณะของกล้วยไม้สกุลแมลงปอ (Arachnis)
ผู้เขียน ได้ทำการสรุป ลักษณะของกล้วยไม้สกุลแมลงปอ (Arachnis) ไว้ดังนี้คือ
1.มีการเจริญแบบไม่แตกกอ ทรงต้นสูงและชอบไต่ขึ้นต้นไม้หรือเกาะหลัก ต้นสามารถแตกแขนงจากตาซึ่งอยู่ตามข้อข้างๆ ลำต้นได้ง่าย ส่วนมากจะมีปล้องยาว ข้อสั้น สังเกตได้จากใบจะติดอยู่ห่างๆ ไม่เบียดซ้อนกัน
2.ช่อดอกมีทั้งชนิดช่อตั้งและช่อห้อย มีบางชนิดที่ช่อดอกแตกแขนงได้ด้วย กลีบดอกทั้งกลีบชั้นนอก และกลีบชั้นในมีขนาดและรูปร่างลักษณะคล้ายคลึงกัน คือกลีบดอกเล็กแคบ แต่ปลายกลีบขยายใหญ่และโค้งเล็กน้อย ปากเล็กติดอยู่กับฐานของเส้าเกสร ปลายปากเผยอเปิดปิดได้ง่ายเพราะมีบานพับเล็กๆ ติดอยู่ ปากมีเดือยสั้นๆ เดือยนี้มักจะชี้ไปข้างหลัง หูกระเป๋าใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดของปาก หูนี้มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมและตั้ง ปลายปากหนาอวบน้ำและมีสันกลางปาก เส้าเกสรใหญ่แต่สั้น เรณูมี 4 ก้อน แบ่งเป็น 2 คู่
3.รูปทรงของดอกคล้ายตัวแมลงปอ หรืออาจมองคล้ายแมงป่อง โดยดูที่กลีบนอกบนเป็นลำตัวแมลงปอ หรือหางแมลงปอ
4.ชอบแดดจัด และทนร้อนได้ดี เมื่อนำไปผสมพันธุ์กับกล้วยไม้สกุลอื่นๆ ลูกผสมมักจะได้ลักษณะนิสัยนี้ติดมาด้วยเสมอ ทำให้ได้ลูกผสมที่ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ต้องปลูกสร้างโรงเรือนเพื่อพรางแสง หรือพรางแต่เพียงส่วนน้อย
5.ที่พบมีประมาณ 15 ชนิด แต่ที่มีบทบาทในการผสมพันธุ์ มี 2 ชนิด คือ ฮุกเคอเรียน่า และฟลอสแอริส

ชยพร แอคะรัจน์
(รูปภาพ จากหนังสือ กล้วยไม้เมืองไทย โดย รศ.ดร.อบ ไทยทอง)

...

คำสำคัญ (Tags): #กล้วยไม้
หมายเลขบันทึก: 197099เขียนเมื่อ 28 กรกฎาคม 2008 14:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 สิงหาคม 2015 12:59 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี