แก้ปัญหาอาการแฮงค์ของเครื่อง Computer

แก้ปัญหาอาการแฮงค์ของเครื่อง Computer

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ แฮงค์มีสาเหตุโดยส่วนใหญ่ 2 สาเหตุคือ

เครื่องแฮงค์เพราะไดรเวอร์
ไดรเวอร์คือ โปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานงานระหว่างฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการหรืออธิบายง่ายๆ ก็คือคอยทำหน้าที่แนะนำให้ระบบปฏิบัติการรู้จักและทำงาน ร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้นั่นเอง ดังนั้นหากอุปกรณ์ตัวไหนที่ไม่ได้ลงไดรเวอร์ ก็อาจทำให้ระบบปฏิบัติการไม่รู้จัก จึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ ดูแล้วไดรเวอร์ ไม่น่าจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดปัญหาใช่มั้ยครับ แต่เนื่องจากว่า บางครั้งไดรเวอร์ที่เป็นเวอร์ชั่นใหม่ไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ตัวเก่าได้ มีผู้ใช้หลายคนยกเครื่องมาให้ ช่างคอมพิวเตอร์ตรวจเช็คเนื่องจากปัญหาเครื่องแฮงค์บ่อยพอสอบถามถึงปัญหาก็พบว่าผุ้ใช้ได้เคยอัพเดท ไดรเวอร์รุ่นใหม่ที่ดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นเมื่อตรวจเช็คแล้วก็พบว่าไดรเวอร์ที่ผุ้ใช้ อัพเดทนั้นเป็นไดรเวอร์รุ่นทดสอบที่หลายเว็บไซต์มักชอบนำมาให้ดาวน์โหลดไปทดสอบกันดูก่อน เมื่อไดรเวอร์ยังไม่สมบูรณ์ จึงยังไม่สามารถทำงานเข้ากับฮาร์ดแวร์ บางตัวได้จึงทำให้เกิดปัญหาเครื่องแฮงค์ นั่นเอง ซึ่งปัญหานี้พบได้บ่อยมาก

   สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาของช่างคอมพิวเตอร์ก็คือ ให้สอบถามพฤติกรรมการใช้งานของ ผู้ใช้ก่อน หากพบเครื่องที่มีอาการแฮงค์หลังจากที่ผู้ใช้อัพเดทไดรเวอร์ลงไปให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเกิดจากสาเหตุนี้ วิธีแก้ปัญหาก็คือให้จัดการถอดไดรเวอร์ที่มีปัญหานั้นทิ้งไป แล้วลงไดรเวอร์ตัวเก่าที่เคยใช้งานได้ดีกลับไปเหมือนเดิม โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ให้คลิกขวาที่ไอคอน My Computer > Properties
2. ที่หน้าต่าง System properties ให้คลิกแท็ป Device Driver
3. จากนั้นคลิกขวาที่ไดรเวอร์ของอุปกรณ์ที่มีปัญหา แล้วเลือกคำสั่ง Remove ไดรเวอร์นั้นออกไปแล้วลงไดรเวอร์ตัวเก่าที่เคยใช้งานได้ดีกลับไปเหมือนเดิม

   แต่บางครั้งไดรเวอร์ที่มากับอุปกรณ์ตั้งแต่ตอนแรกที่ซื้อมา ก็อาจทำให้มีปัญหาได้เหมือนกัน โดยจะ พบบ่อยมากในไดรเวอร์ของการ์ดแสดงผล 3 มิติ และซาวด์การ์ดยี่ห้อโนเนมทางแก้ปัญหาคือ ต้องไปดาวน์โหลดไดรเวอร์เวอร์ชั่นใหม่จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตอุปกรณ์ยี่ห้อที่ใช้อยู่เท่านั้น ไม่ควรไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์อื่น เพราะจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้

   เครื่องแฮงค์เพราะโปรแกรมแอพพลิเคชั่น
หลายครั้งที่อาการแฮงค์มักเกิดหลังจากโปรแกรมที่ติดตั้ง อยู่ในเครื่องเข้ากันไม่ได้ บางไฟล์ของโปรแกรมตัวหนึ่งอาจเข้าไปเปลี่ยนแปลงไฟลืบางตัวของระบบปฏิบัติการจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นตามมาได้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากไฟล์นามสกุล DLL ซึ่งเป็นไฟล์สาธารณะของระบบปฏิบัติการ ที่มักจะมีหลายโปรแกรมที่เราติดตั้ง เข้ามาขอใช้ไฟล์นามสกุล DLL ด้วย แต่บางโปรแกรมก็มีไฟล์ DLL เวอร์ชั่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไฟล์ DLL ตัวเดิมของระบบปฏิบัติการ เมื่อเราติดตั้งโปรแกรมนี้ลงไปมันก็จะเขียนไฟล์ DLL ตัวใหม่ทับตัวเก่าทันที จึงทำให้เกิดปัญหาเครื่องแฮงค์ตามมา เพราะไฟล์ DLL เวอร์ชั่นใหม่ไม่สามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการได้

   สำหรับแนวทางแก้ไขของช่างคอมพิวเตอร์ก็คือ ให้สอบถามพฤติกรรมของการใช้งานของผู้ใช้ก่อน เมื่อพบเครื่องที่มีลักษณะเครื่องแฮงค์หลังจากที่ผุ้ใช้ลงโปรแกรมตัวใหม่ลงไป ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจ มาจากสาเหตุนี้ วิธีการแก้ไขก็คือ หากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบนวินโดวส์ 98 / Me ให้บูตเครื่องด้วยแผ่นบูตแล้วพิมพ์คำสั่ง Scanreg / restore เพื่อเป็นการย้อนกลับไปใช้รีจีสทรีที่วินโดวส์ได้แบ็คอัพเก็บไว้ 5 วันหลังสุด ก็ให้เราเลือกวันที่คิดว่ายังไม่เกิดปัญหาเพียงเท่านี้ก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ครับ

   สำหรับวินโดวส์ Me และวินโดวส์ XP ก็สามารถใช้โปรแกรม System Restore เพื่อย้อนกลับไปยังวันที่ไม่เกิดปัญหาได้ โดยสามารถเรียกใช้โปรแกรมได้ดังนี้

1. คลิกปุ่ม Start > Program > Accessories > System Tools > System Restore
2. เมื่อปรากฏโปรแกรม System Restore ขึ้นมาให้คลิกที่ช่อง Restore my computer to earlier time แล้วคลิกปุ่ม Next
3. เลือกวันที่และจุด Checkpoint ที่คิดว่ายังไม่เกิดปัญหา โดยวันที่ที่สามารถย้อนกลับไปได้จะเป็นช่องหนาๆ เมื่อเลือกเสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม Next
4. จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดของวันที่และจุด Checkpoint ที่ต้องการย้อนระบบกลับไป ให้เราคลิกปุ่ม Next แล้วโปรแกรมก็จะเริ่มทำการย้อนระบบกลับไปยังวันที่และจุด Checkpoint ที่เรากำหนด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์การจัดการความรู้ด้าน ICT ครูอุ.คอม [www.krooubon.com : V.2010.1 AddOns Released ]บลความเห็น (2)

อยากรู้ถึงถาม
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะหนูชื่อโบว์นะคะเจอบล็อคนี้โดยบังเอิญค้นไปค้นมาขอบคุณคะสำหรับการแก้ป้ญหาอาการแฮงค์ของเครื่องสำหรับหนูเจอบ่อยมากกับโน้ตบุ๊คคะพี่ งั้นหนูขอถามเลยนะคะ

หนูถอยโน้ตบุ๊คมากได้เกือบเดือนแล้วช่วง7วันแรกที่ซื้อก็มีปัญหาเครื่องค้างไม่ตอบสนอง1-2ครั้งมันดูผิดปกติตั้งแต่ตอนศูนย์ลงโปรแกรมและใส่แรมวันแรกที่ไปรับแล้วช่างเขาก็เริ่มบูทแล้วที่นี้มันไม่ขึ้นคะเห็นช่างกดแป้นคีย์บอร์ดขยับสาย แต่พอซักพักก็ทำงานคือพอเราเห็นเนี่ยไม่น่าจะใช่สายไฟหลวมน้ะพี่แต่หนูถามช่างๆเขาก็ตอบว่าสายหลวมแต่ด้วยความที่เขาเป็นช่างเราก็ไม่เถียง จากนั้นหนูก็เอาลองเล่นที่บ้านเวลาเปิดเครื่องๆมันบูทไม่ค่อยขึ้นคะเหมือนไฟเลี้ยงไม่พอ หรือยังไงพี่คือมันเหมือนมีกำลังส่งไม่พอ เราต้องกดปุ่มเปิดแช่ไว้ แล้วก็กดเปิดใหม่ถีงได้ หนูก็เลยส่งศูนย์อีกบอกอาการตามที่เจอเขาก็ดูให้และลงวินโดว์ให้ใหม่ และบอกว่าแรมหลวมใส่แรกไม่ดี จากนั้นหนูก็เอามาใช้อีกที่บ้านใช้ไปบางทีเครื่องไม่ทันร้อนเลยพี่เครื่องจะค้างไม่ตอบสนองอะไรเลย หนูไปศูนย์อีกลงวินโดว์อีกแต่คราวนี้รู้สึกว่าขึ้นจอblue screenด้วยพี่ จะเป็นลักษณะแบบนี้ในช่วง7วันที่ใช้แล้วไดร์ที่อ่านเขียนแผ่นก็อ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง บางที่ดูหนังฟังเพลงเครื่องก็ค้างไปเฉยเลยพี่ มันก็ลวงเลยเกิด7วันจน20กว่าวันหนูไม่ค่อยได้ทำอะไรแหละไปศูนย์ลงวินโดว์ใหม่ตลอดคือหนูไม่มันใจในตัวสินค้าไม่อยากได้พี่ และอาการสุดท้ายก่อนหนูส่งศูนย์ก็ขึ้นจอฟ้าอีกคราวนี้หนูได้พยายามลงวินโดว์เองเพราะรำคาญแต่แปลกแผ่นอ่านและลงไม่สำเร็จพี่เป็นทุกแผ่นเท่าที่หนูมีเลยมันจะค้างที่ press any key from cd ..ตลอดเลยพี่ แต่พอไปให้ศูนย์มันก็อ่านยากอยู่แต่มันก็อ่านนะพี่

พี่ว่ามันน่าจะเป็นเพราะอะไรคะช่วยแนะนำด้วยนะคะขอบคุณคะ

อ้าว เครื่องแฮงค์เพราะไดร์เวอร์หรอเนี่ย รู้แล้วขอบคุณครับ

สารานุกรม