สถานีอนามัยในนครสวรรค์นะเนี่ย...ไกลมากเลย ถนนก็เจอหลุมบ่อเล็กๆตลอดทางนั่งกันหัวสั่นหัวคลอน เห็นพี่ๆบอกว่าข้ามเขาลูกนี้ก็เจอจ.ตากแล้วน้องเอ๊ย!! สถานีอนามัยแม่กะสี อยู่อ.ลาดยาว ก็เพิ่งเคยมาครั้งแรกเพราะงานโรงเรียนพ่อแม่เลยเชียว..ไม่งั้นคงไม่ได้มาแน่ แถมเป็นโอกาสอันดีที่เจอพี่หัวหน้าสอ.ที่ทำงานหลายตำแหน่ง คือ พี่เค้าเป็นเลขาท่านนายอำเภอด้วย พี่ก็เลยแนะนำแหล่องท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของนครสวรรค์ที่กำลังบุกเบิกใหม่ ..น้ำตกแม่กะสี ห่างจากสอ.ไปประมาณ 5กิโลเมตร(ไม่ใช่กิโลแม้ว) มีน้ำตกและแอ่งน้ำให้เล่นพอประมาณถึงหน้าแล้งก็ยังมี แต่หน้าน้ำก็ต้องระวังน้ำหลากหน่อย มีหมีควาย มีบ่อน้ำผุดที่ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร แล้วมีต้นไม้ใหญ่ขนาดหลายคนโอบหลายต้น...เสียดายแต่ไม่มีเวลาเข้าไปชมค่ะ เพราะต้องไปที่อื่นต่ออีก ไม่งั้นจะนำรูปมาฝาก จบเรื่องนอกเรื่อง..อิ๊ อิ๊
เข้าเรื่องโรงเรียนพ่อแม่ก่อน เดิมรพ.ลาดยาวรับcase หญิงตั้งครรภ์ไปทำเองทั้งหมดมาหลายปีพอสมควร น้องๆสอ.ก็เลยไม่ได้ทำกิจกรรมในงานANC เลย เจอหญิงตั้งครรภ์ก็ส่งไปรพ.ทั้งหมด แล้วก็ไม่กลับมาฝากครรภ์ที่สอ.ต่อ จนคลอดน้องจึงมีหน้าที่ตามเยี่ยมบ้าน และฉีดวัคซีนเด็ก ซึ่งน้องๆเองก็อยากนำกลับมาทำเอง เพราะชาวบ้านเดินทางไปลำบาก ไกล แล้วก้เจอพวกคลอดกลางทางบ่อย..ก็ถนนซะขนาดนั้น...ลำบากจริงๆ ก็ประจวบเหมาะพี่หมี่ผู้รับผิดชอบงานโรงเรียนพ่อแม่ของโรงพยาบาลลาดยาวมาด้วย ก็เลยให้โอกาสพูดคุยกัน เพราะรพ.ก็แย่เหมือนกัน คนฝากท้อง 30-40 คน/วัน เหนื่อยมาก อยากกระจายมาสอ.อยู่แล้ว
ด้วยเจตนาตรงกัน พี่น้องใน cup ก็มาคุยวางแผนกันตามแบบฟอร์มแผนการสอนของรพ.ลาดยาว แล้วจะลงมาช่วยฝึกน้องพร้อมคุณหมอ 1 ท่านทุกวันพุธ แล้วนัดcase ให้กลับมาที่นี่ ดีจ้ะ เพราะจะได้เริ่มไปพร้อมๆกัน น้องเองนะอยากสอนแต่ที่นี่มีกัน 2 คน แล้วน้องจากสสอ.ก็มือใหม่เพิ่งย้ายมา ยังไม่ค่อยเข้าใจงาน

ข้อดีของที่นี่ คือ บรรยากาศดี อยู่ติดกับศูนย์เด็กเล็ก ด้านหน้าติดวัดแม่กะสี น้องคิดจะพัฒนางาน
ข้อลำบากของที่นี่ คือ ไกล ไม่ค่อยมีใครมาเยี่ยม พอเรามาพี่หัวหน้าสอ.ดีใจมาก ให้แม่บ้านทำอาหารกลางวันแสนอร่อยเลี้ยงเรากันใหญ่เลย แล้วยังไม่มี internet ค่ะ
สวัสดีครับพี่ ผมเพิ่งเขียนบทความ ลูกน้อยกลอยใจ เสร็จเเลยเอามาฝากให้อ่าน นะครับ http://gotoknow.org/blog/kelvin/193731
แหมไปกันสนุกเลยนะ
เสียดายที่ไม่ได้ไปด้วย