เรียนคอมฯอย่างได้สาระ

       การเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของนักเรียนส่วนมากที่ผ่านมานักเรียนมีความกระตือเรือร้นที่จะเข้ามาในห้องคอมพิวเตอร์กันมากแต่จุดประสงค์ของนักเรียนส่วนใหญ่ต้องการจะเข้ามาเล่นเกมส์หรือเล่น MSN  เสียมากกว่า  จนละเลยการเรียนในวิชาคอมพิวเตอร์  จึงส่งผลให้ผลการเรียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร  ดิฉันจึงสังเกตุเห็นว่าขณะที่สอน  นักเรียนจะแอบเล่นเกมส์หรีอเล่น internet   หรือเล่น MSN  จึงไม่มีสมาธิในการเรียนเลย 

       ครูจึงใช้จุดที่นักเรียนต้องการเป็นแรงเสริมในการเรียน  โดยตั้งเป็นกติกาในการเรียนร่วมกับนักเรียน  ดังนี้  ถ้านักเรียนสามารถทำงานที่ได้รับสำเร็จในแต่ละครั้งที่ครูสอนและได้รับการตรวจจากครูเรียบร้อยแล้วก็จะได้รับการเล่นตามความต้องการของนักเรียนเท่ากับเวลาที่นักเรียนเหลือในแต่ละครั้ง

         ปรากฎว่านักเรียนทุกคนตกลงและหลังจากทดลองใช้กติกานี้ปรากฏว่านักเรียนชอบและตั้งใจเรียนมากขึ้นพร้อมกับแข่งกันทำงานให้เสร็จตามที่ครูสั่งจึงทำให้นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้นอีกทั้งสามารถลดการติด "ร" ได้มากด้วย