สมบัติมีแค่อัฐบริขาร เลี้ยงสังขารด้วยอาหารสาธุชน

    ดีใจที่ได้ทำสิ่งที่เรียกว่าดีๆ ติดต่อกัน หลังจากวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๑ ได้ส่งผ้าไตรไปที่บังกลาเทศแล้ว วันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๑ ทางจังหวัดชลบุรี ก็จัดงานมหากุศลที่ยิ่งใหญ่ คือการตักบาตรพระจำนวน ๓,๕๐๐ รูป ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดชลบุรี

  คืนก่อนนั้นผู้เขียนนอนหลับแต่หัวค่ำ เพื่อจะได้ตื่นแต่เช้า ไปใส่บาตรพระ ที่มากมายขนาดนั้น แค่คิดก็ปิติใจแล้ว ทั้งคืนมีแต่ความฝันดี ในฝันนั้น มีแต่การเตรียมตัวที่จะไปตักบาตร แต่งตัวสีนั้นนี้ เตรียมข้าวของ ต่างๆในฝันจนกระทั่งตื่นในยามเช้า

  พระที่มาทั้งจังหวัดชลบุรี จำนวนมากถึง ๓,๗๐๐ รูป ยามที่ได้นั่งลงกราบ มันเป็นความรู้สึกปลื้มปิติที่บอกไม่ถูก มองคณะสงฆ์ด้วยใจเป็นสุข นั่งเป็นระเบียบเรียบร้อย  ผู้เขียนเข้าใจการทำบุญที่เรียกว่าสังฆทานนั้น เป็นเช่นนี้นี่เอง ต้องได้บุญมาก เพราะใจเรามองภาพรวมของคณะสงฆ์ ที่งดงาม ใจที่เห็นเกิดศรัทธา เลื่อมใส เมื่อเทียบกับ ถวายเฉพาะรูป บางครั้ง ยังมีการเลือกจากใจที่ลำเอียงของเรานี่แหละ นั่นเองคือความไม่บริสุทธิ์ แจ่มใสของบุญที่ถวาย ผู้เขียนต้องนั่งอยู่นอกเขตพิธีเล็กน้อย เพราะชาวชลบุรี ตั้งใจมากันล้นหลามทีเดียว รอใส่บาตรของแห้งกัน ตั้งแต่เช้ามืด

ระหว่างที่รอพิธืกรรมนั้น เสียงพิธีกร หญิงชาย พูดสาธยายบุญด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลไพเราะมาก พาใจให้สดชื่น ในเช้าวันนี้

 เวลาล่วงเลยไปจนเจ็ดนาฬิกากว่า ซึ่งตะวันได้เวลาเยี่ยมฟ้าไปนานแล้ว แต่ก็มีหมู่เมฆา มาพลางแสงตะวันให้มีแต่ความสว่าง แต่ไร้ความร้อนใดๆมาสัมผัสหมู่สงฆ์ และสาธุชน สายลมชายทะเลโชยไล้ให้บรรยากาศแจ่มใสขึ้นไปอีก

ผู้คนหน้าตาผ่องใส ไม่กระวนกระวาย แย่งกันใส่บาตร ให้ดูสับสนว้าวุ่น หงุดหงิด เวลาผ่านไปไม่นาน ทุกคนก็ได้ใส่บาตรตามปรารถนา

ส่วนผู้เขียน นำของไปมากพอสมควร จึงได้ถวายกับพระอาจารย์ที่ดูแลพิธีกรรม อยู่เบื้องหลัง ไม่ต้องเคลื่อนย้ายเข้าไปยังเขตซึ่งไกลพอสมควร จากนั้น ก็เดินชมภาพที่ควรทัศนา บันทึกไว้ในดวงจิตสำนึกของตนต่อไป

   ก่อนตักบาตร เจ้าคณะจังหวัดได้ขออนุญาตหมู่สงฆ์ ว่า ขอนำภัตตาหาร และบริวารทั้งหลายเหล่านี้ มอบถวายแด่พุทธบุตร ที่ประจำอยู่ ณ วัด ๔ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังเดือดร้อน ๒๖๖ วัด ด้วยทุกครั้งที่ออกบิณฑบาตร ก็เหมือนกำลังผจญภัยกับการเสี่ยงชีวิตจากพวกก่อความไม่สงบ ซึ่งพวกเราคงเคยได้ยิน และเห็นภาพ พระสงฆ์ถูกฆ่า ขณะบิณฑบาตร ชวนสังเวชอย่างยิ่ง ของทั้งหมดจะได้ไปเป็นเสบียงแด่พระภิกษูสงฆ์ และส่งกำลังใจแด่ท่าน ที่นั่น

      สาธุ สาธุ สาธุ ผู้เขียนอนุโมทนาบุญด้วยน้ำตาซึม

  ที่ประทับใจสุดๆคือ เพลงประกอบขณะพระแปรแถวรับบาตร ชื่อเพลง ชีวิตสมณะ ที่มีเนื้องเพลงบางตอนที่บรรยาย ถึงชีวิตของท่านสมณะทั้งหลายดังนี้

  " จากเรือนเหมือนนกที่จากคอน ไม่อาวรณ์เมื่อจรจากมา สร้างชีวีให้มีคุณค่า แสวงหาแต่หนทางพระนิพพาน มีผ้าแค่เพียงสามผืน ทั้งหลับตื่นมีแต่ความชื่นบาน สมบัติมีแค่อัฐบริขาร เลี้ยงสังขารด้วยอาหารสาธุชน ฝึกตน ทนหิว บำเพ็ญตบะ ทั้งคันถะวิปัสสนาทุกแห่งหน รักธรรมวินัยยิ่งกว่าชีวิตตน หวังหลุดพ้นวัฎฎะชนะมาร เที่ยวจาริกทำประโยชน์ให้แก่โลก ดับทุกข์โศกโรคทางใจในสังสาร ดั่งอาทิตย์สลายมืดห้วงจักรวาล ทุกส่ำสัตว์สุขสราญด้วยธรรมกาย นี่แหละคือชีวิตสมณะ ที่สละกายใจน้อมถวาย แต่องค์พระสัมมา จวบจนกว่าชีพวาย ทุ่มทำงานถึงวันสุดท้าย....ชนะมาร"

 ในนามของคนจังหวัดชลบุรี พร้อมกับหมู่คณะที่มาร่วมตักบาตรกันในวันนั้น ขอส่งบุญนี้ ให้เป็นพลังอันไพศาล แด่ชาว Gotoknow ทุกท่าน ทั้งที่กำลังได้ทุกข์ จงหมดทุกข์ และกำลังได้สุข ก็ขอให้สุขยิ่งๆขึ้นไป อย่าได้มีเวรภัยต่อกันเลย พลังความเมตตา ที่ชาวชลบุรี มีต่อพระภิกษุ ผู้กำลังรักษาพระพุทธศาสนาที่ แดนอันตราย ๔ จังหวัดภาคใต้ จงจรรโลงรักษาทุกท่าน ที่อยู่ในGotoknow  ตลอดกาลเทอญ

             เมตตาธรรม ค้ำจุนโลกได้เสมอ

Dsc07721