เราจะทราบเพศกบได้อย่างไร

1 มิ.ย.51 เวลา 19.01 น.

เมื่อครั้งที่ดิฉันได้เข้ารับการอบรมหลักสูตร ผบต.(ผู้บริหารฯ ระดับต้น)เมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค.51 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสได้ไปทัศนศึกษา ที่ สถานีโครงการพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้ จ.เชียงใหม่ ทำให้ได้รับความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับ "วงจรชีวิตของสัตว์" หลากหลายชนิด แต่ที่น่าสนใจและที่ดิฉันไม่เคยทราบมาก่อนเลย ก็คือ เรื่องของ"กบ"

"กบตัวผู้" จะมีลักษณะโดดเด่นที่สำคัญ คือ นิ้วหัวแม่มือ ทั้งด้านซ้ายและขวา จะใหญ่กว่า "กบตัวเมีย"และตรงคางจะมีกล่องเสียง ตัวเมียจะไม่มีกล่องเสียง เพราะฉะนั้น ที่เราได้ยินเสียงกบร้อง นั่นหมายถึง กบตัวผู้เท่านั้น

"กบตัวผู้" จะมีหน้าที่ผสมพันธุ์อย่างเดียว(ไม่ทำอย่างอื่นเลย) ทำให้ผู้ชายที่ไปอบรมด้วยกันถึงกับเอ่ยปากว่า "ทำมัยเราไม่เกิดเป็นกบบ้างวะ" วันๆ เอาแต่ร้องเรียกตัวเมียให้มาผสมพันธุ์ด้วยเท่านั้นเอง แถมยังมีสิทธิ์เลือกเฉพาะแต่ตัวเมียที่สวยๆ เท่านั้น (หมายถึงกบตัวเมียที่สุขภาพสมบูรณ์ พร้อมที่จะวางไข่)

เคล็ดไม่ลับที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ดิฉันเพิ่งทราบก็คือ  เค้าจะให้กบกิน"อาหารสุนัข"เป็นอาหาร เพื่อที่จะทำให้กบโตเร็ว และตัวใหญ่  เพราะฉะนั้นวันดี คืนดี ท่านอาจจะได้ยินเสียงกบ"เห่า" ได้นะคะ

วิลาวรรณ(กุ้ง).....สสจ.พิษณุโลก