การศึกษาดูงานต่างประเทศ

            ก่อนอื่นก็ต้องขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ดิฉันเป็นพยาบาลค่ะ เป็นรุ่นน้อง (ตอนเรียนปริญญาโท) ที่คลานตามกันมาติดๆ กับพี่ชายขอบค่ะ แล้วตามความต้องการของหลักสูตรก็คือ ก่อนที่นักศึกษาทุกคนจะจบการศึกษา ต้องผ่านการศึกษาดูงานเกี่ยวกับระบบสุขภาพของต่างประเทศ แล้วนำมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกับประเทศไทย ในรุ่นของดิฉันนั้น ได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานระบบสุขภาพของประเทศแถบสแกนดิเนเวีย 3 ประเทศด้วยกัน คือ ประเทศสวีเดน นอร์เวย์และเดนมาร์ค

            ที่น่าสนใจมากๆ อยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังก่อนใครเพื่อน ก็คือ ประเทศนอร์เวย์ค่ะ เพราะว่าที่นี่นอกจากสวัสดิการจากภาครัฐจะดีแล้ว ยังมีบริการที่น่าเอาอย่างอีกค่ะ กล่าวคือ ที่นี่จะมีการดูแลสุขภาพที่บ้าน คือ เป็นเหมือนกับผู้ป่วยนอนป่วยอยู่ที่บ้าน แล้วจะมีพยาบาลไปดูแลให้ถึงบ้าน พยาบาลที่ไปดูแลก็เป็นพยาบาลจากภาครัฐ มีการจัดเวรเช้า บ่าย ดึก ผลัดเปลี่ยนกันไปดูแลผู้ป่วยที่บ้าน โดยจะมีรถของศูนย์ที่ให้การดูแลทำหน้าที่ออกตระเวนตามบ้านของผู้ป่วยแต่ละราย เปรียบง่ายๆ ก็คือ ศูนย์การดูแลผู้ป่วยเหมือนเซ็นเตอร์ในการทำหน้าที่รับผู้ป่วยที่เข้ามาแอดมิด ส่วนวอร์ดผู้ป่วยในที่นี้ก็กว้างมาก คือ บ้านของผู้ป่วยแต่ละรายที่เข้ามาแอดมิดไงคะ และพยาบาลก็ทำหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน มีการรับเวร ส่งเวรกันตามปกติ ว่าผู้ป่วยแต่ละรายมีอาการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง อ่านดูแล้วมันจะเหมือนการจ้างพยาบาลดูแลพิเศษตามบ้านไปหรือเปล่า แต่สำหรับที่นี่ การดูแลที่บ้าน คือ พยาบาลไม่ได้อยู่ดูแลผู้ป่วยคนเดียว และตลอดเวลา แต่จะเป็นการดูแลผู้ป่วยในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบตามที่บ้าน

            น่าทึ่งไหมคะ สำหรับบริการของประเทศเขา ที่ตรงกับปรัชญาของตัวเราเองว่า ทำอย่างไรที่จะให้คนที่ไม่ป่วยไปดูแลคนที่ป่วย หรือทำอย่างไรที่จะต้องไม่ให้คนป่วยเป็นผู้เดินเข้ามาหาเราเพื่อมารักษา แต่การที่ประเทศเขาเป็นอย่างนั้นได้ก็ว่า

  1. ประชาชนในประเทศของเขามีการศึกษา มีความรู้
  2. สัดส่วนของบุคลากรต่อประชากรน้อยกว่าบ้านเรา
  3. คนสูงอายุบ้านเมืองของเขาส่วนใหญ่ถูกทอดทิ้งให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว และส่วนใหญ่คนเหล่านี้ต้องการอยู่บ้านจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต

       

           ทิ้งท้ายสักนิดนะคะ  ถ้าอยากให้ผู้ป่วยในประเทศไทยได้รับการดูแลแบบนั้นบ้าง ทุกท่านคิดว่ามีความเป็นไปได้ มากน้อย แค่ไหนคะ  ร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้ค่ะ