เจ็บๆ เจ็บๆ เจ็บมากๆ เลย

สวัสดีคะ

      มาพบกันอีกแล้วนะคะวันนี้มีเรื่องของ "ตะคริว" มาฝากคะ

      ตะคริวเป็นอาการหดตัวของกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว มักเกิดที่น่องและต้นขาเกิดได้หลายสาเหตุ

เช่น การออกกำลังกายมากเกินไป โดยที่กล้ามเนื้อไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อนหรือจากท่านั่งหรือยืนที่ทำให้เกิดการไหลเวียนของเส้นเลืดไม่สะดวก หรือในผู้สูงอายุที่มีภาวะหลอดเลือแดงแข็งตัว

นอกจากนั้น เวลาที่อากาศเย็นก็อาจจะทำให้เป็นตะคริวได้ และในรายที่ขาดแคลเซียมหรือร่างกายสูญเสียเกลือแร่อย่างมากในขระท้องเสีย อาเจียนหรือเหงื่อออกมากๆ  เมื่อเป็นตะคริวจะรู้สึกเจ็บบริเวณกล้ามเนื้ออย่างมาก การปฐมพยาบาลก็จะช่วยบรรเทาลงได้ ถ้าเกิดอาการตะคริวบริเวณจุดต่างๆ ของร่างกาย ควรปฏิบัติดังนี้

- น่อง  ให้เหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวให้ตรง ใช้มือข้างหนึ่งยกประคองส้นเท้าและใช้ข้อมืออีกข้างหนึ่งค่อยๆดันปลายเท้าขึ้นลงให้เต็มที่อย่างช้าๆ ประมาณ 5 นาที และนวดเบาๆ ที่น่อง หรืออาจทาครีมหรือน้ำมัน เพื่อกระตุ่นการไหลเวียนของเลือโลหิตในบริเวณนั้น แต่ไม่ควรนวดแรงๆ เพราะจะทำให้เจ็บได้และอาจเป็นตะคริวซ้ำอีกครั้ง

- นิ้วมือ ให้เหยียดนิ้วมือออกแล้วค่อยๆ นวดบริเวณนิ้วมือเบาๆ

- ต้นขา ให้เหยียดขาทั้งสองข้างที่เป็นตะคริวให้ตรง ใช้มือข้างหนึ่งยกประคองส้นเท้าอีกข้างหนึ่งกอลงบนหัวเข่า จากนั้นค่อยๆ นวดบริเวณที่เป็นตะคริว

        คนที่นั่งขับรถนานๆ ก็มีโอกาสที่จะเป็นตะคริวได้เหมือนกันนะคะ

วิธีป้องกันที่ดีก็คือ ควรรับประทานอาหารที่มี แคลเซียมสูง เวลานอนให้ยกขาสูง โดยใช้หมอนรองขา แต่ถ้าเป็นตะคริวบ่อยๆ ครั้งควรรีบปรึกษาแพทย์จะดีกว่านะคะ(จาก ปลอดภัยใกล้ตัว กองสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม ฉบับที่ 4/2551)