แซ๊ปบอย + สก๊อยเกิล กับความเป็น "กลุ่ม" และ "พื้นที่"


"กลุ่มเรา" และ "กลุ่มเขา" ใครเป็นคนนิยาม

จากการทำกิจกรรมกลุ่มและการสังเกตในชุมชน พบว่าวัยรุ่นในชุมชนแบ่งออกตามรูปแบบการศึกษาเป็น 2 ประเภทใหญ่คือกลุ่มวัยรุ่นที่เรียนและไม่เรียนหนังสือ โดยการแบ่งนี้จะถูกมองเห็นอย่างชัดเจนทั้งจาก ผู้ใหญ่และกลุ่มวัยรุ่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใหญ่จะมองว่ากลุ่มวัยรุ่นที่เรียนหนังสือหรืออยู่ในระบบการศึกษาจะเป็นเด็กกลุ่มที่เรียบร้อยหรือดีกว่า โดยเฉพาะเด็กในโรงเรียนสายสามัญจะดูดีกว่าเด็กที่เรียนสายอาชีพ เช่น คำพูดของผู้นำชุมชนที่กล่าวว่า เด็กดีมันต้องเรียนหนังสือ เด็กที่ไม่รักดีจะไม่เรียน หรือถ้าเรียนแล้วก็ไปไม่ถึงโรงเรียน และคนที่ดีจะมองออกเองว่าใครดีไม่ดี ในการประชุมกลุ่มจะพบว่าวัยรุ่นมีหลายกลุ่มหากจำแนกตามวัยและตามกิจกรรมที่ทำ เช่น

-          กลุ่มเด็กเล่นเกม จะเป็นผู้ชายส่วนใหญ่ที่เล่นตามร้านในชุมชน ส่วนมากจะเป็นวัยที่ไม่เกินมัธยมปลาย

-     กลุ่มเด็กเรียน จะเป็นเด็กกลุ่มที่มีพฤติกรรมเรียบร้อย ไปโรงเรียน อยู่บ้าน ดูทีวี ฟังเพลงอ่านหนังสือและไปเรียนพิเศษ

-          กลุ่มเด็กเล่นกีฬา จะมีทั้งเด็กที่เรียนและไม่เรียน โดยจะรวมตัวเล่นกีฬาตามความถนัดและสนใจ

-     กลุ่มเด็กที่ออกไปทำกิจกรรมนอกชุมชน ทั้งไปเรียนหนังสือและทำงาน ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อย ๆ คือกลุ่มที่ไปอยู่หอข้างนอกโดยสำเนาทะเบียนบ้านยังอยู่ในพื้นที่ และกลุ่มที่ไปกลับ

-     กลุ่มเด็กที่มีพฤติกรรมเสี่ยง คือกลุ่มที่เที่ยวกลางคืน ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ซึ่งจะแบ่งเป็นสองกลุ่มย่อย คือกลุ่มที่ใช้ยาและไม่ใช้ยา

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มวัยรุ่นที่มีชื่อเรียกตามลักษณะของการแต่งกาย กิจกรรมที่ทำ ดังต่อไปนี้

-     เด็กแนว เป็นคำศัพท์ที่ เรียกกลุ่มที่ ชอบทำอะไรแหวกแนวทั้งเรื่องทรงผม การแต่งกาย ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ตามกระแส และพิสดารในมุมมองของคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ใหญ่

-     เด็กแม้ว เป็นคำที่ใช้เรียกเด็กกลุ่มชายขอบ เช่น เด็กที่เป็นชาวไทยภูเขา ไทยใหญ่ และพม่า ไม่ได้หมายถึง น้องลิเดีย หรือบรรดา เด็ก ๆ ของอดีตนายก ที่ชื่อ แม้วนะครับ

-     เด็กเนิร์ด (Nerd) เป็นเด็กบ้าเรียน ใส่แว่นตาหนาไม่ค่อยสนใจแฟชั่นตามวัย สนใจและคุยแต่เรื่องเรียน เรียนที่โรงเรียนเสร็จแล้วก็ต้องไปเรียนพิเศษ (เป็นชื่อกลุ่มที่ถูกมองและเรียกตามสังคมในเมือง)

-     เด็กเที่ยวไฮโซ จะเป็นกลุ่มที่ใช้เสื้อผ้าและของใช้ราคาแพง ผู้หญิงชอบโชว์สัดส่วนสายเดี่ยวเอวลอย ชอบการเสริมสวยแต่งหน้าทำผมให้ทันสมัยอยู่เสมอ ใช้โทรศัพท์รุ่นใหม่ราคาแพง ผู้ชายจะชอบใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาว รัดรูป กางเกงยีน รองเท้าหุ้มส้น ทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะชอบใช้รถยนต์โดยเฉพาะรถเก๋งมากกว่ารถกระบะ ทานเหล้านอกมากกว่าเหล้าไทย อย่างต่ำก็ต้อง  ซีแกรม ขึ้นไปจนถึง Black label  บุหรี่ วินตัน-มาร์โบโร่ ฯลฯ

-     เด็กแซ๊ป เป็นเด็กกลุ่มใหญ่ ตามคำนิยาม เพราะว่า วัยรุ่นตอนต้นจะเป็นวัยที่ชอบการแต่งตัว ชอบทำตัวเด่นเป็นที่สนใจของคนทั่วไป ซึ่งคำนิยามของกลุ่มนี้มักจะถูกมองจากคนอื่นรอบข้าง อาทิเช่น เป็นวัยที่เริ่มในวัยประมาณชั้น ม.ต้น อายุ 14 เป็นต้นไป ไว้ผมทรงรากไทร หรือทรงโปเตโต้ ชอบทำผมให้ดูกระเซิงๆ เซอ ๆ คล้ายวัยรุ่นญี่ปุ่น มีรอยสัก ที่สักกันเองและบางคนก็ไปสักตามร้าน สวมเสื้อตัวเล็ก ๆรัดรูป ทั้งเสื้อยืด และเสื้อเชิ๊ตแขนยาวกางเกงขาเดฟ รัดรูป รองเท้าหุ้มข้อ สีฉูดฉาดตามความชอบ บางคนก็ใส่รองเท้าฟองน้ำแบบคีบ ชอบอยู่รวมเป็นกลุ่ม หากอยู่คนเดียวจะมีพฤติกรรมเรียบร้อย แต่อยู่เป็นกลุ่มจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างไป เช่น กล้าได้กล้าเสีย สูบบุหรี่กินเหล้า ขี่รถเร็วและเสียงดัง รวมถึงการมีเรื่องทะเลาะวิวาท ชอบฟังเพลงของอาร์เอส ชอบเล่นเกมประเภทต่อสู้ เช่น วินนิ่ง cabal ใช้มอเตอร์ไซด์เป็นพาหนะ เช่น Mio wave สูบบุหรี่ตั้งแต่ แบบมวนสูบเองไปจนถึงก้นกรองไทยตั้งแต่กรองทิพย์สายฝนขึ้นไป บุหรี่มวนเดียวสามารถสูบได้รอบวง เหล้ามาตรฐานคือแสงโสม เบียร์มาตรฐานคือ เบียร์ช้าง กินเหล้าหรือเบียร์ร่วมกันเป็นหมู่คณะรอบวงที่มีอยู่ ไม่สนใจว่าจะทำให้เมาหรือไม่แต่ขอให้ได้ทานด้วนกินครบวง ไม่ค่อยสั่งพิซซ่า KFC ไม่ค่อยชวนกันไปร้านใหญ่ ๆเช่น MK FUJI  หากจะไปก็ชอบไปร้านเหล้าตอง ร้านหมูกระทะ ที่เที่ยวจะเป็นเธคที่ไม่ค่อยตรวจบัตร  รวมถึงฟรีคอนเสิร์ตต่าง ๆ

-     สก๊อย เป็นวัยรุ่นผู้หญิงที่ถูกจัดกลุ่มให้เป็นแฟนของ เด็กแซ๊ป เวลาแซ๊ปไปไหนมักจะมี สก๊อย เป็นคนซ้อนท้ายไปด้วย ลักษณะของการแต่งกาย จะสวมเสื้อตัวเล็ก สีฟ้า สีชมพู ลายดอก กางเกงขาสั้น ทรงผมสั้น ซอยสูง ทาปากสีแดงจัด บางคนใช้น้ำยาอุทัยทิพย์แทนลิปสติค สวมใส่สร้อยคอ สร้อยแขนและขา มีกระเป๋าสะพายสีตัดกับเสื้อ ข้างในกระเป๋ามีอุปกรณ์การเสริมสวย สารพัด โดยเฉพาะกระจกบานใหญ่

-     เด็กพังค์ ชอบแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีดำ ทาเล็บสีดำ ทาขอบตาสีดำ ชอบอยู่รวมเป็นกลุ่ม เช่นเดียวกับเด็กแซป บางคนแต่งตัวคล้ายแซปแต่จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นกว่า เช่นทรงผมแปลก ๆ กางเกงขาเดฟสีแสบสัน ห้วยโซ่หรือพวงกุญแจใหญ่ ๆ สักเจาะตามร่างกาย

-     นอกจากนี้ วัยรุ่นกลุ่มอื่นๆ ยังมีการทำกิจกรรมตามความสนใจและเรียกชื่อตามกิจกรรมเหมือนกับเด็กกลุ่มในเมือง แต่ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นักของวัยรุ่นในชุมชน เช่น เด็กไบค์ จะเป็นวัยรุ่นที่ชอบขี่จักรยานด้วยทาและทักษะต่าง ๆ  แต่งตัวแบบฮิปฮอป ชอบเต้นแนว บีบอย  วัยรุ่นกลุ่ม เด็กบอร์ด เป็นกลุ่มที่ชอบเล่นสเก็ตบอร์ดตามที่ต่าง ๆ ส่วนมากจะไปเล่นกับเพื่อนในเมือง เด็กแว้น มาจากเสียงรถมอเตอร์ไซด์ของกลุ่มที่ชอบซิ่งหรือแขงรถ

            ถึงแม้ว่าจะมีการแยกวัยรุ่นออกเป็นกลุ่ม ๆ ดังกล่าวแล้ว แต่ในสภาพจริง ความสัมพันธ์ของกลุ่มวัยรุ่นไม่ได้ถูกขีดหรือจำกัดอยู่ที่กลุ่มใครกลุ่มมันแต่อยู่ที่การรู้จักกันและการมีปฎิสัมพันธ์กันมากกว่า และในบางกลุ่ม เช่น แซปบอย หรือ สก๊อยเกิลเป็นนัยยะของการแบ่งกลุ่ม จัดชนชั้นด้วยวัยรุ่นด้วยกันเองที่มองว่า  กลุ่มดังกล่าว เป็นวัยรุ่นกลุ่มที่อยู่ในระดับล่าง แต่สูงกว่ากลุ่มเด็กชายขอบที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์และกลุ่มแรงงานข้ามชาติ โดยการใช้ฐานะและพฤติกรรมทางเศรษฐกิจเป็นตัวแบ่งแต่ในพฤติกรรมการรวมกลุ่มของกลุ่มระดับล่างจะมีการเกาะเกี่ยวระหว่างกัน มีการให้ความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อนแนวราบมากกว่า จึงไม่เป็นที่แปลกใจว่าเพราะเหตุใด กลุ่มดังกล่าวถึงถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่สร้างความเดือดร้อนแก่สังคม เช่น การยกพวกตีกัน การแซวผู้หญิงคนเดียวจากทั้งกลุ่ม การยกพวกตีกันของผู้หญิงเพื่อแย่งแฟน หรือแม้แต่ การรุมโทรมหญิง ก็มีพฤติกรรมกลุ่มที่มีพื้นฐานจากความเป็นเพื่อนแทบทั้งสิ้น

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 172872เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2008 10:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2012 23:13 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี