ถูกต้อง ดีงาม กว่าจะเข้าใจก็สายเสียแล้ว


ความจริง ความดี ความงาม เป็นสิ่งที่คนทุกๆ คนควรมีติดตัวตลอดชีวิตคุณว่าไหม
"ความจริง ความดี ความงาม" เป็นสามคุณลักษณะของความเป็นคน ความเป็นสังคม และเป็นธรรมชาติของสรรพสิ่ง
เพลโต ปราชญ์กรีก ได้กล่าวไว้ 

สังคมเล็กๆ ในจังหวัดน้อยๆ ที่อยู่กลางป่าเขา เดินทางก็ใช้เวลานาน นั่งเครื่องบินค่าตั๋วก็แพง

ข้าพเจ้าว่าศาสดาทุกของทุกศาสนาก็สอนไว้เช่นเดียวกัน และไม่มีใครเคยแยกสามอย่างนี้ออกจากกัน เพราะเป็นสามมิติของความเป็นจริงที่มิอาจแบ่งแยกได้ แยกออกก็ "บกพร่อง" ไม่สมบูรณ์ คุณเห็นด้วยไหม
     เหนือสิ่งอื่นใดคือความดี เพราะสิ่งที่เรียกว่า "ความจริง" นั้น อาจจะจริง อาจจะถูกต้องตามความคิดเห็นของใครบางคนที่มีอำนาจในการกำหนด เช่น กฎหมายที่ถูกตราขึ้นมา อาจเป็นกฎหมายที่ไม่ดีและไม่งามก็ได้ เนื่องจากผู้ตรากฎหมายนั้นเป็นคนฉ้อฉล ไม่มีคุณธรรม ไม่ชอบธรรม
ความดีทุกอย่างมีความจริงแฝงมาด้วย ถ้ามนุษย์เราไม่มีความดีเลย แล้วจะอยู่ในโลกด้วยความลวง ก็ไม่ทำให้เกิดความจริง 
ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย  คนเราทำงานก็เพื่อสังคมในรอบกาย ที่เราต้องการทำให้สังคมนั้นเจริญต่อไป เรื่อยๆ  แต่การกระทำใดๆ ก็ตามย้อมต้องการกำลังใจ หรือขวัญกำลังใจในการทำงาน ไม่จำเป็นเสมอไปว่าต้องเป็นเงินทอง ของเป็นเพียงอะไรก็ได้ เช่น คำชม การมองคนในแง่ดี การมีมนุษย์สัมพันธ์  สิ่งแค่นี้ไม่ต้องใช้เงินทอง ของมีค่ามาแลก ให้กันได้ง่ายๆ ไม่ต้องลำบาก ตรากตำแบก หาม คุณว่าไหม 
          ความถูกต้อง ทุกอย่างมนุษย์ทุกคนต้องการความถูกต้อง ไม่ว่าจะเริ่มต้นการใช้ชีวิตในครอบครัว การทำงาน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีปฏิสัมพันธ์กันบุคคลคน ความถูกต้องจะช่วยให้เราทำงานได้อย่างสบายใจ มีความสุข และรักงานที่ทำนั้น ทำอย่างราบรื่น จนบางครั้งทำจนลืมรับประทานอาหาร รู้ตัวอีกที โอ้หิวข้าวจนตัวสั่น  หรือไม่ก็ปวดหัวข้างเดียว เพราะไม่มีอะไรไปเลี้ยงสมอง  พอรับประทานอาหารที่ตนชอบ จนอิ่ม อาการปวดหัวข้างเดียวก็หายไป  ข้าพเจ้าเป็นประจำทำงานจนลืมรับประทานอาหาร  สมองก็เลยพานปวดหัวข้างเดียว พอกินอิ่มก็แปลกใจ อาการปวดหัว หายไปโดยไม่รู้สึกตัว  บางครั้งไม่เข้าใจหลงคิดว่าต้องเป็นไมเกรน แน่ๆ 
    ถ้าคุณมีความดี ความถูกต้อง ความสวยงาม อยู่ในตัวของคุณแล้ว ก็รีบขวักมันออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง ก่อนที่จะสาย ดังที่ว่า "กว่าจะเข้าใจก็สายเสียแล้ว"   
         ข้าพเจ้าเริ่มคิด เริ่มปลงอะไร หลายๆ อย่าง ตอนเรียนปรัชญาสมัยเรียนปริญญาตรีปี1 อาจารย์สอนปรัชญามักจะกล่าวเสมอว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในตัวเรา ไม่ใช่ของเรา ตายแล้วก็เอาไปไม่ได้ ดังนั้นอะไรที่มันไม่สำคัญ ไม่จำเป็นก็อย่าไปใส่ใจมันให้มากเลย คิดไปก็ทำให้ทุกข์เปล่า เมื่อมีทุกข์ ก็ไม่มีความสุข  เมื่อไม่มีความสุข คนรอบข้างไม่ทั้งทุกข์ ทั้งไม่มีความสุขไปด้วย เฮ้อ นี้แหละ ชีวิต 
ภาษาพื้นเมืองกล่าวไว้ว่า "บ้านปอเมืองปอมันเติ้งบ่มี" ว่าก่อ  ดังนั้นทุกสิ่งใดๆ ในโลกก็จะไม่มีอะไรที่สมบูรณ์ และลงตัวไปทุกอย่าง 
การศึกษาก็เช่นเดียวกัน คงมีโรงเรียนส่วนน้อยที่พร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก  วัสดุอุปกรณ์/สื่อการจัดการเรียนรู้ 

แล้วก็ย้อมกลับไปคิดโรงเรียนที่อยู่บนดอย จะขาดความพร้อมแค่ไหน เน้อ 

เฮ้อ ความจริง ความดี ความถูกต้อง  คงไม่ครบถ้วนได้หลอก ถ้าเราไม่เปิดใจ ยอดสละสิ่งที่กิเลศ เพื่อให้เกิด ความจริง ความดี ความถูกต้อง
หมายเลขบันทึก: 172388เขียนเมื่อ 22 มีนาคม 2008 21:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 23:24 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ความดีและความงามนั้น ไม่มีสายหรอกท่าน เราสร้างมันได้แต่ต้องอยู่ที่จิตใจและสร้างบ่อย ๆ นะครับ

เห็นด้วยค่ะ แต่การสร้างความดี และความงามนั้น

ทุกๆ ชีวิตก็ต้องมีแจงจูงใจ ก่อนใช่ไหมค่ะ

หรืออีกทางคือ ต้องมีแรงเสริม ค่ะ

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น เจ้า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี