ผู้หญิงควรอ่าน อาจเกิดกับผู้หญิงทุกคน


เมื่อได้ยินคำว่า"ตกขาว" ผู้หญิงหลายท่านอาจเข้าใจว่าเป็นอาการผิดปกติ และรู้สึกกังวล ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วภาวะตกขาวนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมชาติของผู้หญิงทุกคน ตกขาวเป็นสิ่งที่ร่างกายผลิตออกมาเพื่อช่วยในการทำความสะอาดช่องคลอด

          ใครคิดว่าตัวเองที่กำลังตกขาว หยุดงานที่กำลังทำอยู่แล้วลองอ่านเกร็ดความรู้ จากนั้นก็สำรวจตัวเองว่าเป็นหรือไม่เพื่อสุขภาพของคุณคุณผู้หญิง

ในภาวะปกติตกขาวจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่นไม่มีอาการคัน และระคายเคือง ปริมาณตกขาวจะมากน้อยขี้นอยู่กับแต่ละคน และจะเปลี่ยนแปลงไปตามรอบประจำเดือน โดยจะมีปริมาณมากขึ้นในช่วงที่ไข่ตกอยู่ระหว่างวันที่ 14 ของรอบเดือน หลักจากรอบเดือนผ่านไป ตกขาวจะมีลักษณะใสๆและมีปริมาณน้อยลง นกจากนั้นขณะตั้งครรภ์ก็จะพบว่าตกขาวมากจนบางครั้งอาจจะมีลักษณะเหนียวหนืด

          ตกขาวยังเป็นสิ่งบอกถึงสุขภาพของจุดซ่อนเร่นได้เป็นอย่างดี หากตกขาวมีกลิ่นคาว หรือเหม็นมีสีเหลือง หรือเขียวรวมทั้งมีอาการคัน และแสบร่วมด้วยแสดง่ามีการติดเชื้อเกิดสขึ้นในช่องคลอด ซึ่งเป็นภาวะตกขาวที่ผิดปกติ

          การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อรานั้นพบได้บ่อยมาก ลักษณะของตกขาวนั้นจะมีปริมาณมากเป็นสีขาว หรือเป็นก้อนเล็กๆสีขาวก็ได้ ที่สำคัญคือมักมีอาการคันบริเวณช่องคลอด หรือบริเวณจุดซ่อนเร่นร่วมด้วย

         การอักเสบติดเชื้อพยาธิในช่องคลอดนั้นเกิดจากเชื้อพยาธิตัวเล็กๆ ลักษระของตกขาวนั้นมักเป็นสีเหลือง หรือเขียว หรืออาจมีลักษณะคล้ายฟองด้วย ส่วนอาการที่เกิดร่วมด้วยนั้นก็คล้ายกับการติดเชื้อราคือมักมีอาการคันอย่างมากบริเวณช่องคลอด และจุดซ่อนเร้น

         การอักเสบติดเชื้อจากแบคเรียนั้นอาการมักไม่ชัดเจนเหมือนเชื้อรา หรือเชื้อพยาธิ แต่มักมีตกขาวออกมามาก อาจมีสีเหลือง หรือเทาข้นๆ อาจมีกลิ่เหมือนผิดปกติร่วมด้วยก็ได้ อาการอื่นอย่างแสบร้อนหรือคันบริเวณช่องคลอดก็พบได้เช่นกัน

         การรักษาโดยทั่วไปแพทย์มักจะใหยาเหน็บช่องคลอด หรือยาไปรับประทานต่อเองสักระยะหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสกบับมาเป็นซำอีกได้ จึงควรดูแลรักษาความสะอาดบริดวเณจุดซ่อนเร้นอย่างสม่ำเสมอโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่สามารถปกป้อง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยไม่มีผลต่อเชื้อ Lactobacillus ซึ่งเป็นเชื้อประจำถิ่นบริเวณจุดซ่อนเร้น และคืนความสมดุลให้กับบริเวณจุดซ่อนเร้น และระวังอย่าให้เกิดความอับชื้น โดยหากได้รับการดูแลที่ดีก็จะไม่เกิดปัญหาลุกลามตามมา

          คุณ คุณ ผู้หญิงได้คำตอบหรือยังค่ะ

                                                                 รักและห่วงใยสุขภาพหญิงไทย

หมายเลขบันทึก: 170166เขียนเมื่อ 10 มีนาคม 2008 18:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤษภาคม 2012 01:00 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี